Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ - Phần 2.1

Phần 2.1: Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị nhập khẩu nguồn phóng xạ; Xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ
Bài liên quan:

Phần 2.2

Phần 1

Chia sẻ
Call
  • Chi tiết
Phần 2.1: Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị nhập khẩu nguồn phóng xạ; Xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ

Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị nhập khẩu nguồn phóng xạ

Tiếp theo Phần 1 bài Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ, Phần 2 của bài viết này sẽ hướng dẫn những doanh nghiệp đang có kế hoạch nhập khẩu nguồn phóng xạ phải chuẩn bị những gì?

Xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ:

Trước khi nhập khẩu nguồn phóng xạ về Việt Nam, Doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ) tới Cục An toàn bức xạ và hạt nhân. Bộ hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn trong Thông trư 08/2010/TT-BKHCN ban hành ngày 22-7-2010.

            Mặc dù Thông tư 08/2010/TT-BKHCN đã có những hướng dẫn rất rõ ràng, tuy nhiên việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nói trên không hề đơn giản với một doanh nghiệp chưa từng nhập khẩu nguồn phóng xạ và đặc biệt các doanh nghiệp không có người có chuyên môn trong lĩnh vực an toàn bức xạ. Trong bộ hồ sơ này có những phiếu khai báo về các nguồn phóng xạ, báo cáo đánh giá an toàn việc vận chuyển nguồn phóng xạ, đặc biệt là kế hoạch ứng phó sự cố trên đường vận chuyển nguồn phóng xạ. Đây là các công việc đòi hỏi phải có chuyên môn cơ bản về an toàn phóng xạ và an ninh nguồn phóng xạ.

Ngoài ra, đối với việc vận chuyển nguồn phóng xạ, đòi hỏi phải có cán bộ được đào tạo và có chuyên môn an toàn bức xạ cùng với thiết bị kiểm soát phóng xạ để áp tải các nguồn phóng xạ từ Cảng/Sân bay về chân công trình, đây là việc không dễ để tự làm đối với các doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu nguồn phóng xạ.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên tìm đến một đơn vị dịch vụ an toàn bức xạ để được hỗ trợ.

Kể cả khi có đơn vị dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ thì tự doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các công việc như sau để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho đơn vị dịch vụ:

  1. Đề nghị Nhà sản xuất nguồn phóng xạ cung cấp chứng chỉ nguồn phóng xạ (Source Certificate) nếu nguồn đã được sản xuất, hoặc nếu nguồn chưa được sản xuất thì vẫn phải cung cấp Chủng loại nguồn (Type) và hoạt độ nguồn (Activity) chuẩn bị nhập khẩu.
  2. Đề nghị Nhà sản xuất cung cấp tài liệu kỹ thuật (catalogue) của thùng đựng nguồn (Container).
  3. Đề nghị Nhà sản xuất cung cấp thông tin kỹ thuật của kiện hàng phóng xạ (nếu đã được đóng kiện).

Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ chỉ có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp, giấy phép phải được gia hạn trước ngày hết hạn 60 ngày. Do vậy để không phát sinh chi phí gia hạn, doanh nghiệp nên căn cứ vào kế hoạch nhập khẩu để nộp hồ sơ xin giấy phép sao cho có được Giấy phép trước khi nguồn về và không hết hạn giấy phép trước khi nguồn về.