An toàn bức xạ đối với máy soi mo mạch

Các máy tia X để kiểm tra lỗi sản phẩm được sử dụng rất phổ biến ở các khu công nghiệp sản xuất linh kiện, nó sử dụng phương pháp chụp ảnh bức xạ để kiểm tra lỗi cho các bo mạch, linh kiện điện tử.

Tại các nhà máy đó, đối tượng vận hành các máy soi này thường là các công nhân không được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực bức xạ, nên thường tỏ ra hoang mang, lo lắng khi phải làm việc với các thiết bị bức xạ này.

Khi thực hiện công việc kiểm xạ, chúng tôi thường mời các anh chị em công nhân nhà máy kiểm tra cùng để các bạn thấy được suất liều bức xạ thực tế trên thiết bị mà hằng ngày họ sử dụng như thế nào, các kết quả sẽ chỉ ra suất liều ở bên ngoài thiết bị gần như bằng phông môi trường, tức là không có tia bức xạ lọt ra khỏi thân máy.

Tuy nhiên cũng cảnh báo cho công nhân biết rằng suất liều bức xạ ở trong khoang soi của thiết bị là rất rất cao, mọi người tuyệt đối không tìm cách đưa tay vào khoang soi đó khi máy đang hoạt động, hoặc định kỳ kiểm tra xem tình trạng khóa liên động Interlock của thiết bị có hoạt động hay không, tức là khi mở cửa khoang soi ra thì máy có phát được tia X không. Nếu kiểm tra khi mở cửa máy, tia X vẫn được phát thì ngay lập tức báo cho phụ trách an toàn công ty và chỉ đồng ý sử dụng lại khi máy đó được khắc phục.

Chúng tôi cũng đã đo thử nghiệm để các anh chị em công nhân biết suất liều trong khoang soi cao đến mức nào như hình bên dưới.

Để được tư vấn dịch vụ kiểm xạ máy soi bo mạch và các thiết bị khác, vui lòng liên hệ:

Chu Minh Dương

HP (Zalo): 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983