Câu hỏi thường gặp khi đào tạo an toàn bức xạ

Trong các khóa đào tạo về an toàn bức xạ cơ bản, học viên có rất nhiều câu hỏi thực tế trong công việc của họ mà nếu giáo viên không có kiến thức về chính công việc bức xạ của học viên và có những kinh nghiệm của những lĩnh vực khác để đem ra so sánh sẽ thường đưa ra những trả lời mang tính lý thuyết không thuyết phục được các học viên.

Ví dụ, có học viên ở nhà máy giấy sử dụng nguồn Kr-85 nói thỉnh thoảng chúng em phải lấy vải để lau chùi cái khe giữa đầu phát và đầu thu của máy QCS, như vậy có nguy hiểm hay không?

Nếu giảng viên không có kinh nghiệm thực tế sẽ không biết cái khe giữa đầu phát và đầu thu máy QCS sẽ có suất liều cỡ bao nhiêu, nên phải hỏi lại học viên về con số đó mà không phải học viên nào cũng biết. Còn nếu giáo viên có biết suất liều ở vị trí đó có thể lên tới 500uSv/h thì câu trả lời của giáo viên sẽ đi vào lý thuyết rằng giới hạn trong 1 năm là 20mSv/h, vậy nếu làm việc ở khe đó trên 40 tiếng đồng hồ mới vượt tiêu chuân cho phép.

Với cách giải thích bằng lý thuyết như vậy, học viên vẫn hoàn toàn chưa thấy thuyết phục, vậy giáo viên phải có kinh nghiệm thực tế ở các ngành nghề khác nhau để đem ra so sánh mới đem đến sự an tâm cho học viên. Với những giáo viên trẻ, hoặc những giáo viên ít đi thực tế thì không thể có kiến thức ở các lĩnh vực khác để đem ra so sánh.

Một so sánh mà chúng tôi hay đưa ra cho học viên rất hiệu quả, đó là lấy ví dụ về công việc của các bác sỹ ở khoa y học hạt nhân ở các bệnh viện, ở đó có sử dụng các máy PET và SPECT, các thiết bị này cần 1 nguồn chuẩn máy dạng bảng sử dụng nguồn Co-57. Hàng ngày, sau mỗi ca chụp PET hay SPECT, các bác sỹ này lại phải bê cái bảng nguồn Co-57 chuẩn máy đặt lên máy để chuẩn. Và các bạn có biết suất liều cực đại trên bề mặt của bảng nguồn này cao đến mức nào không? Hình dưới sẽ chỉ cho các bạn biết suất liều bề mặt của bảng nguồn này.

Suất liều bức xạ bề mặt bảng nguồn chuẩn máy SPECT lên tới hơn 600uSv/h.

Các bạn thấy đấy, ở trong bệnh viện các bác sỹ, kỹ thuật viên đều là những người có kiến thức, có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ chứ không phải những người không có hiểu biết để làm bừa công việc. Vậy mà hàng ngày họ vẫn phải bê cái bảng nguồn suất liều cao như vậy, thì các bạn nghĩ xem việc các bạn trong nhà máy giấy mỗi tuần lau chùi cái khoe QCS 1 lần liệu có nguy hiểm không.

Với minh họa đó, các học viên đều cảm thấy an tâm nếu vì công việc có phải tiếp xúc với suất liều cao nhưng trong thời gian rất ngắn thì cũng không có gì đáng lo ngại.

Hãy đến với những khóa đào tạo của chúng tôi, để các nhân viên công ty bạn cảm thấy an tâm khi làm việc với nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ.

Liên hệ:

CHU MINH DƯƠNG

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983