Đào tạo an toàn bức xạ cho Tuyển than Hòn Gai

Vừa qua chúng tôi đã tổ chức thành công lớp đào tạo an toàn bức xạ cơ bản cho các cán bộ công nhân viên tại Công ty CP Tuyển than Hòn Gai, đây là đơn vị tuyển than sử dụng thiết bị phân tích đọ tro của than trực tuyến trên băng tải, thiết bị phân tích sử dụng 2 nguồn phóng xạ kín gồm nguồn Cs-137 hoạt độ 5mCi và nguồn Am-241 hoạt độ 100mCi, đây đều là các nguồn phóng xạ có mức độ nguy hiểm dưới trung bình.

Nguồn phóng xạ được đặt trên máy đo độ tro của than trên đường băng tải để phân tích trực tuyến

Lớp học có 13 học viên đến từ các phong ban khác nhau của Nhà máy, có cán bộ ở bộ phận tuyển than, cán bộ ở bộ phận vật tư và đặc biệt có 4 bạn gái đến từ phòng phân tích mẫu.  Trước đó nhà máy đã từng sử dụng 1 nguồn Cs-137 để đo mức, tuy nhiên với các học viên này, đây là lần đầu tiên họ được tham gia lớp đào tạo về an toàn bức xạ. Một số cán bộ nói chúng tôi đã từng phải làm việc chỉ cách cục nguồn 2-3m và rất lo lắng, chúng tôi không biết làm việc như thế có nguy hiểm không. Các chị em ở phòng phân tích mẫu thì phát biểu rằng thôi cứ đứng xạ 10m cho chắc.

Vì chính là đơn vị tư vấn xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển 2 nguồn phóng xạ cho Tuyển than Hòn Gai, cũng chính là đơn vị đã vận chuyển và áp tải nguồn phóng xạ này về chân công trình tại Quảng Ninh, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về 2 nguồn phóng xạ Am-241 và nguồn Cs-137 của khách hàng, từ đó thiết kế một bài giảng an toàn bức xạ riêng cho cơ sở này. Tại đây, 13 học viên đầu tiên được học đầy đủ các kiến thức cơ bản về bức xạ gamma, tương tác của bức xạ gamma với vật chất, các đại lượng đo lường, các biện pháp bảo vệ chiếu xạ ngoài, … và cuối cùng chúng tôi thiết kế hai bài giảng đặc biệt chuyên biệt cho cơ sở, đó là:

  • Bài 1: Tìm hiểu về nguồn Am-141 và nguồn Cs-137 trong thiết bị phân tích độ tro của than trực tuyến trên băng tải.
  • Bài 2: Thực hành sử dụng thiết bị đo phóng xạ cầm tay trên các nguồn của Tuyển Than Hòn Gai.

Nguồn phóng xạ tại tuyển than Hòn Gai có độ nguy hiểm dưới mức trung bình

Với bài học số 1, các học viên được học lý thuyết trực tiếp về chính các nguồn phóng xạ mà họ sẽ sử dụng, học viên được biết rằng các nguồn phóng xạ đã được bọc trong 1 capsule bằng titan siêu cứng, có nhiệt độ nóng chảy lên tới 1.700 độ C, do vậy các nguồn phóng xạ không thể lọt ra ngoài trừ khi có hành động cố ý phá hoại. Học viên cũng được tìm hiểu về cơ cấu bảo vệ bức xạ của lớp che chắn (shielding) vừa che chắn bức xạ, vừa không để lõi nguồn có thể lọt ra ngoài. Giáo viên cũng hướng dẫn học viên sử dụng phần mềm online để tính toán liều lượng bức xạ đối với các nguồn phóng xạ này, qua đó học viên thấy rằng nếu có phải đứng cách nguồn phóng xạ 1-2 cả ngày thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép, thậm trí nếu nguồn có bị lọt ra ngoài thì học viên có thể tay không nhặt nó lên và đưa vào bình chì với thời gian vài giây cũng không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bằng bài học lý thuyết này, học viên đã phần nào an tâm khi biết rằng nguồn phóng xạ được bảo vệ rất an toàn. Để củng cố thêm sự an tâm của học viên, chúng tôi thiết kế bài học thứ 2 về sử dụng thiết bị đo phóng xạ để đo trực tiếp các nguồn phóng xạ đang có mặt tại cơ sở. Các học viên được đưa đến phòng đang lưu giữ tạm thời nguồn phóng xạ của mình để chờ chuyên gia Úc tới lắp đặt, tại đây giáo viên hướng dẫn đã tự tay mở hộp đựng nguồn phóng xạ và lấy hộp bảo vệ nguồn phóng xạ ra ngoài để mọi người cùng xem nguồn phóng xạ, học viên được hướng dẫn sử dụng máy đo liều cầm tay và đo suất liều phóng xạ ở các khoảng cách khác nhau, so sánh với giới hạn cho phép trong các bài giảng trước đó.

Sau khi tận mắt chứng kiến giáo viên hướng dẫn mở hộp nguồn, và trên tay có máy đo phóng xạ, các học viên đã thực sự cảm thấy không còn sợ nguồn phóng xạ và đã đứng xung quanh nguồn phóng xạ (cách 1m) để quan sát kỹ nguồn phóng xạ, có học viên còn đứng sát nguồn phóng xạ.

Ngay sau bài thực hành, đã có học viên tự tin làm việc với nguồn phóng xạ đến mức tự tay bề nguồn phóng xạ về kho lưu giữ, trước đó giáo viên phải bê nguồn vì không ai dám đến gần thùng đựng nguồn.

Cuối khóa học, khi được hỏi 1 học viên về cảm nghĩ của anh sau khi hoàn thành khóa đào tạo an toàn bức xạ, anh Phạm Thanh Quý, một cán bộ thuộc bộ phận tuyển than nói “Ban đầu chúng tôi rất sợ nguồn phóng xạ, chúng tôi đã yêu cầu công ty phải xây 1 rào sắt để chặn 2 đầu băng tải, mỗi đầu cách nguồn phóng xạ ít nhất 5m để cho an toàn, nhưng sau khi học xong khóa này, chúng tôi thấy rằng chỉ cần làm hàng rào 1-2m để hạn chế người tiếp cận, và nếu có phải bảo dưỡng sửa chữa ở khu vực ấy thì chúng tôi cũng không phải lo lắng về phóng xạ. Sau khóa học chúng tôi đã thực sự hiểu và biết chỗ nào, khoảng cách nào là an toàn, quan trọng nhất là phải làm thật nhanh để rút thời gian tiếp xúc xuống ngắn nhất”.

Chụp ảnh lưu niệm cuối khóa

Những lời phát biểu của học viên đã thể hiện lớp học thành công rực rỡ.

Tư vấn đào tạo an toàn bức xạ, vui lòng liên hệ:

Chu Minh DươngHP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

 

Bình luận

0983 374 983