Đào tạo an toàn bức xạ – học để hết sợ!

Có rất rất nhiều học viên tham gia các lớp đào tạo về an toàn bức xạ sau khi trở về lại càng thêm sợ hãi với phóng xạ, sự sợ hãi này vốn có từ trước khi đi học, nay lại được củng cố thêm vì tại lớp học học viên được giáo viên nhắc đến rất nhiều những tai nạn khủng khiếp với nguồn phóng xạ. Tuy nhiên, đến với khóa học đào tạo an toàn bức xạ của chúng tôi, học viên sẽ nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ mà họ hàng ngày sử dụng, học viên sẽ biết rằng chẳng dễ gì để xảy ra một tai nạn bức xạ tại nhà máy của mình.

Tại khóa đào tạo an toàn bức xạ cho một đơn vị đúc thép ở Hưng Yên, chúng tôi đã lồng ghép vào chương trình đào tạo 1 tiết học lý thuyết về nguồn phóng xạ Co-60 trong thiết bị đo mức nước thép đúc và một tiết học thực hành đo an toàn và thực hành đóng mở nguồn phóng xạ Co-60 trong container bảo vệ. Nguồn phóng xạ Co-60 trong thiết bị đo mức nước thép trong khuôn đúc chính là các nguồn phóng xạ mà nhà máy này sẽ sử dụng một thời gian rất dài, các công nhân sẽ phải làm việc xung quanh khuôn đúc thép trong đó có lắp vào một nguồn kín Co-60, đôi khi (1 tháng 1 lần) công nhân còn phải lấy container bảo vệ nguồn ra khỏi khuôn đúc để vệ sinh khuôn đúc. Chính vì vậy, bài học về nguồn phóng xạ này thực sự gây chú ý tới tất cả các học viên, các học viên sau khi học lý thuyết cơ bản trước đó muốn được tìm hiểu bản chất nguồn phóng xạ của mình, muốn nắm được mức độ nguy hiểm thực sự nguồn phóng xạ của mình, muốn được biết nếu có phải tiếp xúc trực tiếp (quá trình tháo và lắp container nguồn ra vào khuôn đúc) thì tổng liều bức xạ nhận được là bao nhiêu, có ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản hay không, và cuối cùng là khi có sự cố như đánh mất nguồn, lõi nguồn tuột ra khỏi container thì phải xử lý thế nào.

Đào tạo an toàn bức xạ trực tiếp trên nguồn Co-60 của nhà máy

Tại bài giảng lý thuyết nguồn Co-60 trong thiết bị đo mức này, các học viên biết rằng nếu làm việc đúng quy trình thì sẽ không bao giờ có tai nạn phóng xạ đến với công ty, trong trường hợp tồi tệ nhất là lõi nguồn tuột ra khỏi container bảo vệ thì thậm trí nhân viên có thể tay trần nhặt lõi nguồn lên và đưa vào một hộp bảo vệ, miễn là thời gian thao tác phải thật nhanh. Nguồn phóng xạ của học viên được chế tạo đặc biệt đến mức chỉ các hành động cố ý phá hoại mới có thể đẩy lõi nguồn ra khỏi container bảo vệ.

Đến đây các học viên bắt đầu cảm thấy yên tâm về nguồn phóng xạ mà họ sẽ phải sử dụng hằng ngày, học chỉ việc làm đúng với quy trình an toàn công ty đã ban hành là đủ. Đã có những câu hỏi thú vị được học sinh nêu ra phản ánh chính xác sự quan tâm của học viên như là “Nếu nước thép đúc mà chảy ra tràn lên khuôn đúc và đổ vào hốc đựng nguồn phóng xạ thì chúng tôi làm việc xung quanh có bị nguy hiểm phóng xạ hay không? Đây hoàn toàn có thể là sự cố có thể xảy ra với một đơn vị đúc thép. Học viên đã nhận được câu trả lời rất thỏa đáng là: Container bảo vệ nguồn có lớp vỏ bằng thép không gỉ có nhiệt độ nóng chảy cao hơn là thép đang nóng chảy trong khuôn đúc, vì vậy nếu nước thép có chảy tràn vào hốc đựng nguồn thì lõi nguồn vẫn nằm nguyên trong container bảo vệ. Do vậy sẽ chả có nguy hiểm phóng xạ gì với người làm việc xung quanh, tuy nhiên khi đó công ty phải xử lý để tách thép đúc đó ra khỏi vỏ container bảo vệ nguồn.

Để củng cố thêm sự an tâm của nhân viên đối với nguồn phóng xạ Co-60 này, chúng tôi đi đến bài thực hành với nguồn phóng xạ Co-60 vừa được nhập khẩu về nhà máy và chờ chuyên gia tức CHLB Đức tới lắp đặt và chạy thử. Cả lớp di chuyển khỏi phòng học lý thuyết để đến kho đang lưu giữ nguồn phóng xạ. Tại đây các học viên được sử dụng máy đo liều cầm tay để đo suất liều bức xạ xung quanh kiện đựng chất phóng xạ. Suất liều đo được trên bề mặt khoảng 100uSv/h, còn ở khoảng cách 1m chỉ dưới 10uSv/h. 2 học viên được phân công mở kiện gỗ đựng phóng xạ, còn những người xung quanh đứng cách xa 2m để quan sát.

Sau khi mở hộp, kiện phóng xạ chứa 3 cục được gọi là container bảo vệ nguồn. Mỗi cục chứa 1 nhân phóng xạ Co-60 bên trong.

Một cục nguồn được lấy ra khỏi kiện phóng xạ và đưa riêng ra một khu vực để mọi người thực hành. Học viên được tận mắt quan sát và hướng dẫn nhận biết hướng phát tia, tình trạng nguồn phóng xạ đang được ĐÓNG (OFF)MỞ (ON), thực hành đóng và mở nguồn. Học viên cũng thực hành đo bức xạ tại sát bề mặt container bảo vệ, đo suất liều bức xạ tại quai cầm là khoảng 30uSv/h (đây chính là vị trí mà công nhân phải cầm để tháo và lắp nguồn ra vào khuôn đúc), học viên biết rằng với suất liều bức xạ chỉ 30uSv/h và mỗi tháng công nhân chỉ phải thao tác 1 lần trong khoảng 5 phút thì liều lượng bức xạ công nhân nhận được quá nhỏ so với tiêu chuẩn giới hạn liều cho phép.

Một nguyên tắc khi làm việc với nguồn phóng xạ được giảng viên nhắc đi nhắc lại cho học viên thuộc lòng đó là phải ĐÓNG (OFF) nguồn vào khi thao tác bằng tay.

Các học viên đều cảm thấy việc thao tác với nguồn phóng xạ này cũng bình thường như bao công việc khác, và thực sự an toàn hơn phải làm việc với các thiết bị có khối lượng lớn và nhiệt độ cao trong một nhà máy đúc thép. Chính vì vậy các học viên đều tự tin thực hành, không có sự sợ hãi trong khuôn mặt và giọng nói của họ khi làm việc với phóng xạ.

Lớp học đã thành công tốt đẹp với sự hài lòng của các học viên, từ phụ trách an toàn đến các công nhân đều được xua tan đi cảm giác sợ hãi với nguồn phóng xạ như trước kia họ vẫn sợ hãi. Tuy nhiên, chúng tôi phải nhắc lại với các học viên rằng, nguồn phóng xạ tại nhà máy của các bạn rất an toàn, không đáng lo ngại, nhưng điều đó không có nghĩa là nguồn phóng xạ ở một chỗ khác cũng thế. Nếu gặp một nguồn phóng xạ ở chỗ khác mà các bạn không nắm rõ, chưa được đào tạo, các bạn cứ đứng càng xa nó càng tốt.

Chụp ảnh lưu niệm cuối khóa

Liên hệ đào tạo an toàn bức xạ:

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

 

8 Comments

  1. Bảo Nguyễn 2 Tháng Tư, 2019
  2. Nam Anh 2 Tháng Tư, 2019
    • Admin 2 Tháng Tư, 2019
  3. Hoàng Ngân 2 Tháng Tư, 2019
    • Admin 2 Tháng Tư, 2019
  4. Nguyễn Trần Trung Thiên 2 Tháng Tư, 2019
    • Admin 2 Tháng Tư, 2019

Bình luận

0983 374 983