Đào tạo an toàn bức xạ nhắc lại cho Nhà máy bia

Đào tạo an toàn bức xạ cho những nhân viên bức xạ đã từng được học và cấp chứng nhận có gì khác so với đào tạo cho nhân viên mới? Nên đưa giảng viên trẻ đi đào tạo hay đưa giáo viên nhiều kinh nghiệm đi giảng dạy cho các lớp học nhắc lại này?

Theo Thông tư 34/2014/TT-BKHCN, chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ được cấp có thời hạn 3 năm, sau khi hết thời hạn, nhân viên bức xạ phải tham gia học an toàn bức xạ nhắc lại để cấp chứng nhận mới có thời hạn 3 năm tiếp theo. Do vậy có những nhân viên có thể đã tham giá 2-3 thậm trí là 4 lần học đào tạo an toàn bức xạ. Không giống như các nhân viên bức xạ được đào tạo lần đầu, những nhân viên được đào tạo này đã có một thời gian dài làm việc hoặc quản lý các công việc bức xạ do vậy ngoài việc họ đã nắm được các kiến thức cơ bản đảm bảo an toàn bức xạ, họ còn có nhiều kinh nghiệm thực tế đối với công việc bức xạ của họ. Chính vì vậy, họ đến với các lớp học để ôn lại kiến thức chỉ là một mục đích rất nhỏ và cái lớn hơn đó là họ đến để được giáo viên giải đáp những băn khoăn mà bao năm làm việc họ chưa có câu trả lời, hoặc chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Học viên nêu ra rất nhiều câu hỏi hóc búa ở các lớp đào tạo an toàn bức xạ nhắc lại

Do vậy, đối với các lớp đào tạo nhắc lại cho những người đã từng được cấp chứng chỉ an toàn bức xạ, đơn vị đào tạo không nên đưa các giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế đi giảng dạy mà phải đưa các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và có kinh nghiệm thực tế tiếp xúc và tư vấn các vấn đề an toàn bức xạ. Những giảng viên mới khó có thể trả lời thỏa đáng các câu hỏi học búa mà các học viên này đưa ra như:

  • Đã gần 10 năm chúng tôi đọc liều kế cá nhân mà quý nào kết quả cũng nhỏ không đáng kể, hay đơn vị đọc liều không đọc mà bịa kết quả, tôi có nên vứt liều kế vào chỗ có nguồn để thử xem kết quả đọc liều có tăng hay không?
  • Nguồn phóng xạ của chúng tôi dùng đến giờ phân rã yếu lắm rồi, chúng tôi nên làm gì với nguồn phóng xạ không còn khả năng sử dụng này? Xây kho lưu giữ nguồn có phức tạp không, bê tông dày bao nhiêu?
  • Chúng tôi làm việc với phóng xạ thì có quy định nào về việc được hưởng phụ cấp độc hại đặc biệt, có chế độ ưu đãi gì không?
  • Có cần mua bảo hộ như quần áo chì để chúng tôi làm việc với phóng xạ không?
  • Chúng tôi dùng máy soi bo mạch, dùng lâu máy ấy thì những đồ đạc trong khoang soi có bị nhiễm xạ không? Liệu có khi nào khi chúng tôi cho tay vào lấy bảng mạch ra thì máy phát tia X vẫn phát không? Nếu vẫn phát thì có làm sao không?
  • …….

Nếu giáo viên chỉ chuyên làm công tác giảng dạy mà không đi thực tế, không tham gia tư vấn an toàn bức xạ thì trả lời các công hỏi này không đơn giản một chút nào, do vậy với các đối tượng học viên thế này, chúng tôi luôn đưa giáo viên có tham gia tư vấn cấp phép, tư vấn an toàn đi để giải đáp các câu hỏi của khác hàng.

Với các lớp học nhắc lại để cấp chứng nhận, thời gian học cũng nên cắt giảm vì:

  1. Các kiến thức chung học viên đã từng được học nên có thể rút ngắn;
  2. Nên lược bỏ các nội dung không liên quan đến công việc của học viên mà tập trung vào thiết bị bức xạ mà các học viên đang sử dụng.

Tuần vừa qua, chúng tôi đã tổ chức 01 lớp học nhắc lại cho các nhân viên bức xạ của một nhà máy Bia ở Tiền Giang, tại lớp học có những học viên học lần thứ 2 và cũng có những người học lần thứ 3. Vì học viên học nhắc lại và họ cũng chỉ sử dụng một loại nguồn phóng xạ là nguồn Am-241 kín nhóm 5, do vậy chúng tôi đã gửi Thông báo tới cơ quan quản lý xin phép để chỉ tổ chức lớp trong 01 ngày cho đối tượng nhân viên bức xạ. Chương trình được sắp xếp lại để cắt bớt các nội dung không liên quan như về bức xạ alpha, beta và neutron, không dạy chung về các thiết bị QCS mà dạy riêng và sâu về thiết bị đo mức chất lỏng sử dụng nguồn Am-241, các vấn đề về đảm bảo an ninh và ứng phó sự cố cũng chỉ đào tạo về nguồn nhóm 4 với mức an ninh D.

Đào tạo an toàn rút gọn ôn lại kiến thức cho Nhà máy bia

Các học viên rất hào hứng với nội dung giảng dạy chuyên sâu về nguồn Am-241 và thiết bị đo mức chất lỏng trong nhà máy bia, các vấn đề liên quan đến bảo dưỡng nguồn, kẹt nguồn. Họ chưa từng tham gia một khóa đào tạo an toàn bức xạ nào mà đề cập chuyên sâu đến công việc của họ như vậy, các lớp  học trước đó họ chỉ được học chút ít về thiết bị của họ mà phải học nhiều loại thiết bị khác nhau mà học chưa từng được nhìn thấy.

Rất nhiều câu hỏi thú vị đã được các học viên nêu ra liên quan đến kẹt nguồn, thải nguồn đã qua sử dụng và quyền lợi của người lao động liên quan tới bức xạ. Giảng viên và học viên cũng thảo luận sôi nổi. Lớp học kết thúc với sự hài lòng của học viên khi các băn khoăn bấy lâu nay họ chưa thể hỏi ai nay đã được giải đáp thỏa đáng và niềm vui của giảng viên khi dạy một lớp mà học viên học hành nghiêm túc và đưa rất nhiều câu hỏi khó.

Giáo viên nhiều kinh nghiệm sử dụng giảng dạy các lớp an toàn bức xạ nhắc lại

Tư vấn đào tạo an toàn bức xạ, vui lòng liên hệ:

CHU MINH DƯƠNG

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

 

 

Bình luận

0983 374 983