Giới thiệu về chương trình đào tạo an toàn bức xạ tập trung

Các Quý khách hàng thân mến!

Có những cơ sở tiến hành công việc bức xạ chỉ có một hoặc một vài nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ phát tia X, cộng thêm nhiều nhà máy các công việc làm việc gần như tự động do vậy số lượng nhân viên bức xạ (những người có khả năng phải làm việc trực tiếp với bức xạ ion hóa) rất ít. Có những cơ sở chỉ đăng ký 1 nhân viên bức xạ, có đơn vị thì số lượng cũng chỉ dưới 5 người.

Nhà nước không có bất kỳ một quy định nào quy định một cơ sở phải có tối thiểu hay tối đa bao nhiêu nhân viên bức xạ, mà nhà nước quy định rằng tất cả những người có khả năng phải làm việc tiếp xúc với bức xạ thì là nhân viên bức xạ, phải được đào tạo về an toàn bức xạ và trang bị liều kế cá nhân. Đó có thể là cán bộ vận hành trực tiếp, cán bộ bảo dưỡng, sửa chữa. Đây là nguyên tắc để các cơ sở tính toán số lượng nhân viên bức xạ của mình vừa đảm bảo đúng đối tượng vừa không đào tạo thừa gây tốn kém chi phí.

Với những đơn vị có số lượng học viên ít, không thể tổ chức riêng 1 lớp học an toàn bức xạ cho cơ sở đó vì như vậy chi phí trên đầu mỗi học viên là tương đối cao. Vậy giải pháp là các đơn vị như vậy sẽ được chúng tôi gom lại để tổ chức học an toàn bức xạ cùng nhau. Hàng tháng, chúng tôi đều tổ chức ít nhất 1 lớp tập trung tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Các học viên đến từ nhiều công ty khác nhau, từ nhiều loại hình công việc bức xạ khác nhau khi học cùng nhau sẽ có cơ hội để cùng tìm hiểu về công việc của nhau, từ đó có thể có so sánh loại hình nào nguy hiểm hơn, loại hình nào an toàn hơn, hay loại hình nào phức tạp hơn về quản lý. Các học viên giao lưu kết bạn với nhau có thể giúp ích cho việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn sau này.

Phòng đào tạo an toàn bức xạ tập trung tại Hà Nội có thể dạy tối đa 35 học viên

Chương trình đào tạo an toàn bức xạ cho các lớp tập trung được chúng tôi chia làm 2 phần. Phần đầu là phần cứng gần như không thay đổi trong các lớp đào tạo tập trung. Phần sau là phần mềm là phần sẽ được thay đổi theo từng lớp.

Phần cứng là các kiến thức chung về an toàn bức xạ như khái niệm bức xạ ion hóa, các đại lượng đo lường bức xạ, tương tác của bức xạ với vật chất, các hiệu ứng sinh học của bức xạ, các biện pháp giảm thiểu chiếu xạ bức xạ, luật năng lượng nguyên tử, Thông tư 08/2010/TT-BKHCN, Thông tư 19/2012/TT-BKHCN… đây là các nội dung bắt buộc phải được giảng dạy theo yêu cầu của Thông tư 34/2014/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chỉ với phần cứng này và với thời lượng học tập chỉ khoảng 1 ngày cho phần kiến thức này, học viên đôi khi sẽ có những nỗi sợ thái quá đối với bức xạ ion hóa, với nguồn phóng xạ. Với các hình ảnh, bài học về sự cố bức xạ, hầu hết các học viên đều sẽ nghĩ đến các tai nạn phóng xạ. Học viên có thể thuộc lòng giới hạn liều bức xạ hằng năm của nhân viên bức xạ là 20mSv/năm, nhưng lại không thể hình dung một cách định lượng là mức đó là như thế nào, là bằng nắm tay hay bằng hòn bi, làm ở công ty mình thì mấy tháng là vượt quá liều giới hạn, hay chỉ vài ngày là có thể vượt quá. Còn đối với cán bộ phụ trách an toàn thì thấy rằng công tác quản lý thật mênh mông, họ không biết phải bắt đầu tư đâu, phải làm những gì là đủ với công ty mình. Thực tế có nhiều học viên sau khóa học đào tạo an toàn bức xạ ở một số đơn vị lại cảm thấy hoang mang hơn trước khi học.

Phòng đào tạo an toàn bức xạ có trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn

Bánh kẹo, cafe, trà, nước giải khát, hoa quả cho học viên trong giờ giảo lao

Chính vì vậy chúng tôi luôn luôn phải chuẩn bị phần đào tạo thứ 2 gọi là phần mềm, đây là phần được thay đổi, được soạn bài giảng cho từng khóa học. Tại sao lại như vậy?

Trước khi đến với lớp học, học viên sẽ được khảo sát loại hình công việc bức xạ mà từng công ty đang thực hiện, loại thiết bị bức xạ (máy tia X kiểm tra lỗi sản phẩm, kiểm tra an ninh hay phân tích thành phần Rohs, …) hay loại nguồn phóng xạ (nguồn Co-60, Cs-137 đo mức, đo mật độ, lưu lượng, hay nguồn Am-241 trong nhà máy bia rượu nước giải khát, hay nguồn Ni-63 trong máy sắc ký khí, hay nguồn Kr-85 trong nhà máy giấy, …) mà cơ sở sử dụng. Từ đó chúng tôi sẽ soạn bài giảng về an toàn cho từng loại nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Kết hợp với kiến thức cơ bản được học ở phần cứng ban đầu, học viên sẽ hình dung chính xác công việc bức xạ của mình, mức độ nguy hiểm của thiết bị bức xạ tại công ty mình. Học viên đến từ các cơ sở có nguồn phóng xạ ở mức cao sẽ được giảng dạy trước về công việc của mình, học viên sử dụng thiết bị bức xạ có mức độ an toàn cao nhất sẽ được giảng bài cuối cùng. Từ đó học viên có so sánh về mức độ nguy hiêm của từng loại cơ sở. Học viên sẽ biết rằng liều lượng 20mSv/năm thực ra chỉ vượt quá trong trường hợp có sự cố trong công ty.

Đối với học viên phụ trách an toàn, tương tự các học viên sẽ được hướng dẫn các quy định phù hợp với cơ sở của mình. Với nguồn phóng xạ thì đầu tiên phải hướng dẫn học viên xác định Nhóm nguồn, Mức an ninh của nguồn phóng xạ của học viên từ đó sẽ hướng dẫn họ đọc những nội dung chỉ liên quan tới nhóm nguồn, mức an ninh đó. Với thiết bị bức xạ sẽ nhấn mạnh rằng họ không cần quan tâm tới vấn đề an ninh. Cán bộ phụ trách sẽ nắm được quy định về khai báocấp phép, và các việc phải duy trì thực hiện hằng năm.

Không gian uống nước giao lưu cho các học viên trong giờ nghỉ

Các học viên sau khóa học sẽ không những nắm vững được các kiến thức căn bản nhất về bức xạ ion hóa, mà quan trọng hơn là đánh giá đúng đắn về công việc của mình, từ đó sẽ yên tâm hơn và làm cho những người xung quan họ yên tâm hơn khi làm việc trong môi trường phóng xạ, bức xạ. Còn cán bộ phụ trách an toàn thì sẽ phát hiện ra rằng, trong tất cả các vấn đề về an toàn, về môi trường mà mình quản lý thì phóng xạ sẽ là vấn đề dễ chịu nhất.

Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và hành chính cho khóa học an toàn bức xạ

Trong phần mềm này, các bài giảng bằng các video clip trực quan sẽ được sử dụng tương đối nhiều, nhằm giúp học viên dễ hiệu và dễ tiếp thu, làm cho các bài giảng mềm mại hơn và thu hút hơn các bài giảng sâu về học thuật.

Liên hệ đào tạo an toàn bức xạ:

CMD

Bình luận

0983 374 983