Kiểm xạ, bảo dưỡng nguồn phóng xạ trong nhà máy bia, NGK

Chuyện gì sẽ xảy ra khi một lon bia, nước giải khát không đủ, các bạn có thấy nực cười hay thấy bực mình khi bật nắp một lon bia ra và chỉ rót ra được một hớp thòm thèm như video bên dưới hay không? Đó sẽ chỉ là một trò vui, một chuyện bông đùa với người tiêu dùng, nhưng đó lại là một điểm trừ lớn đối với bản thân doanh nghiệp, một thương hiệu.

Vậy giải pháp để các nhà máy bia, nước giải khát kiểm tra được hàng triệu lon nước mình sản xuất ra có được đổ đầy lượng hay không là gì?

Đó chính là việc sử dụng thiết bị đo mức bia trên lon hay còn gọi là máy Fill Leveler, đây là một thiết bị sử dụng công nghệ tia bức xạ hoặc là thiết bị tia X hoặc là sử dụng nguồn Am-241. Nguồn Am-241 phát xạ ra tia gamma hoặc thiết bị tia X  phát ra tia X có năng lượng xung quanh 60kV sẽ chiếu qua một vị trí sát với nắp của lon bia, chùm tia bức xạ ion hóa sau khi đi qua lon bia đó sẽ đập đến một đầu dò detector được bố trí phía đối diện. Nếu lon bia được chất lỏng (bia) điền đầy, chất lỏng sẽ cản các tia bức xạ ion hóa, vì vậy đầu dò ghi nhận một lượng bức xạ đến rất ít. Ngược lại nếu lon bia đó bị thiếu bia, không có gì ngăn cản tia bức xạ đến đầu dò, liều lượng bức xạ đến đầu dò sẽ tăng đột biến.

Thiết bị đo mức này được gắn trên dây chuyền đóng lon bia, đảm bảo 100% số lon bia được kiểm tra. Khi đầu dò ghi nhận số liệu cao bất thường, nó sẽ phát tín hiệu một van cơ khí nén nằm trên dây chuyền đạp lon bị thiếu đó ra khỏi đường băng. Lon đó sẽ không được đóng thùng.

Hiện nay, việc sử dụng Nguồn phóng xạ/ Thiết bị phát bức xạ Đo mức bia, nước giải khát trong Chai/ Lon ngày càng phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của Phương pháp này là đảm bảo một cách gần như tuyệt đối sản phẩm đầu ra đủ mức nước trong Chai/ Lon cũng như đủ số lượng Chai/ Lon trong một Thùng.  Đồng thời phương pháp này cũng đáp ứng được tốc độ sản xuất cao độ với lượng sản phẩm đi qua lớn trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên để Hệ thống đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn cho các nhân viên và tránh những sai sót không đáng có, người vận hành cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Một số vấn đề thường gặp với thiết bị đo mức trong dây chuyền sản xuất bia, NKG

1. Kiểm soát bức xạ rò rỉ

Năng lượng tia gamma trong nguồn Am-241 hoặc năng lượng tia X sử dụng trong các thiết bị đo mức này thường chỉ cỡ 60kV, đây là mức năng lượng tia bức xạ thấp nên khả năng đi xa của các tia này là kém. Tuy nhiên thực tế suất liều bức xạ của các chùm tia này ở khoảng cách vài cm là rất rất lớn, lên tới hàng nghìn microSv/giờ. Với suất liều này, nếu vô tình nhân viên đưa tay hay bộ phận cơ thể vào đó trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại sức khỏe đáng kể.

Vậy nên cơ sở phải thường xuyên tiến hành kiểm xạ, đo an toàn bức xạ cho các thiết bị bức xạ này để kiểm soát liều lượng bức xạ phát ra môi trường luôn đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép. Cũng để cảnh báo người dùng các khu vực nguy hiểm, khu vực kiểm soát, khu vực giám sát.

Kiểm xạ định kỳ thiết bị bức xạ để đảm bảo an toàn cho những người làm việc xung quanh

Để tìm hiểu về dịch vụ kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ của chúng tôi, quý vị vui lòng truy cập

Kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ

2. Bảo dưỡng định kỳ các nguồn phóng xạ

Trong quá trình sử dụng, do đặc trưng của nước giải khát nói chung và bia rượu nói riêng, hệ đo thường sẽ bị gỉ sét rất nhanh, đặc biệt là khi được lắp đặt ở các khu vực ẩm ướt hoặc bị các tia nước bắn trúng. Chính vì thế ngoài việc vệ sinh khu vực làm việc, các cán bộ, nhân viên có liên quan cần kiểm tra, che chắn thật kỹ 2 cửa sổ phát và thu của hệ thống. Đồng thời quan tâm đánh giá sự thay đổi của số đếm ghi nhận được để có phương án bảo dưỡng hoặc thay mới khi cần thiết.

Có những nhà máy bia gọi điện cho chúng tôi thông báo rằng không thể đưa nguồn phóng xạ vào vị trí an toàn OFF mặc dù đã ngắt điện hệ thống, đề nghị chúng tôi tới hỗ trợ. Khi đến hiện trường, kỹ sư của chúng tôi phát hiện ra các kết cấu cơ khí đóng mở nguồn đã bị han gỉ hoàn toàn, pittong không thể đẩy vào vị trí để che tia bức xạ phát ra khỏi cửa sổ. Cường độ làm việc quá lớn, cùng với môi trường ẩm cùng nhiệt độ cao làm cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, làm cho các kết cấu cơ khí đóng mở nguồn bị ăn mòn nhanh. Có trường hợp chúng tôi phải mất cả 1 ngày để tẩy các lớp han gỉ đó mới có thể đưa hệ thống cơ khí đóng mở nguồn hoạt động bình thường.

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ nguồn phóng xạ

Dù có bảo vệ kỹ đến đâu, thì ít nhiều sự gỉ sét, xuống cấp là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, cần bảo dưỡng hệ thống theo định kỳ. Việc bảo dưỡng này cần được thực hiện bởi các chuyên gia có chuyên môn và giàu kinh nghiệm, đồng thời cần phối hợp với đơn vị dịch vụ để kiểm tra đánh giá an toàn bức xạ định kì.

Chúng tôi là đơn vị thường xuyên bảo dưỡng các nguồn phóng xạ Am-241 của các nhà máy bia Heineken Việt Nam tại Tp HCM, tại Vũng Tàu, tại Tiền Giang và ở Hà Tây, ngoài ra còn cung cấp dịch vụ này tới nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ.

Kiểm xạ và bảo dưỡng nguồn phóng xạ, vui lòng liên hệ:

Chu Minh Dương – Toàn quốcHP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Nguyễn Hữu Bảo – Trưởng đại diện miền Nam

HP: 0988048983

Email: baonh@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983