Kiểm xạ máy gia tốc tia X 4MeV

Vừa qua, chúng tôi tiến hành đo kiểm xạ định kỳ cho một hệ máy soi container di động sử dụng đầu phát là máy gia tốc tuyến tính năng lượng cực đại  lên tới 4MeV, đây là một trong những loại máy soi container di động hiện đại nhất trên thế giới mà Việt Nam đã trang bị cho 1 số cảng biển lớn.

Hệ máy soi gồm đầu phát tia X máy gia tốc, hệ đầu dò detector dạng chữ L, phòng điều khiển cùng các màn hình điều khiển và hệ thống điện cho cả hệ thống, tất cả được tích hợp trên 1 xe tải tạo nên hệ máy soi container di động. Xe tải này có thể đưa máy soi đến bất kỳ địa điểm nào để tiến hành soi chiếu. Việc triển khai khu vực soi chiếu rất nhanh và gọn, không cần đến tường bảo vệ bức xạ mà chỉ cần khoanh vùng soi chiếu bằng các hàng rào mềm theo khoảng cách khuyến cáo của Nhà sản xuất.

Mặc dù hệ máy soi container phát ra tia X có năng lượng rất lớn, tới 4MV (trong khi điện áp các máy chụp X-quang chỉ dưới 100KV, 1MV = 1000KV), tuy nhiên lượng bức xạ tia X rò rỉ ra ngoài hàng rào khoanh vùng là rất nhỏ. Suất liều ghi nhận được ở hàng rào phía chùm tia trực tiếp hướng tới cũng chỉ dưới 2uSv/h (microSilvert/giờ), trong khi suất liều ở hàng rào ngược với hướng phát tia chỉ dưới 0.5uSv/h. Như vậy, sau khi lái xe đưa xe container cần soi chiếu vào vị trí đã được vẽ vạch trước đó và ra khỏi hàng rào khoanh vùng, thì việc soi chiếu không gây ảnh hưởng tới bất kỳ ai ngoài hàng rào.

Cán bộ hải quan ngồi trong phòng điều khiển nằm trên thân xe tải cũng chỉ phải chịu suất liều bức xạ dưới 0.7uSv/h, đây là mức rất thấp, gần với giới hạn cho dân chúng.

Dưới đây là các clip về máy soi container đi động khi khởi động triển khai thành cổng đo, và khi thực hiện 1 chu trình đo.

(Clip khởi động máy soi container di động)

(Clip về 1 chu trình soi container)

Thiết bị này còn có thể thiết lập 1 chế độ soi nhanh (Quick Scan), ở đó khi soi xe container, không cần lái xe đi ra khỏi xe container mà vẫn cho phép lái xe ngồi trên carbin. Qua đó có thể khẳng định máy soi container đi động này rất an toàn về mặt bức xạ.

Bình luận

0983 374 983