Kiểm xạ máy phân tích vật liệu bằng tia X

Ngày 16/10/2018 đội nhân viên kiểm xạ gồm 2 cán bộ của chúng tôi tiến hành đo kiểm xạ 02 máy phân tích thành phần vật liệu Model EA1000AIII sử dụng nguyên lý huỳnh quang tia X tại một nhà máy sản xuất bo mạch điện tử tại Hải Phòng.

Các máy phân tích thành phần vật liệu trong công nghiệp đa phần sử dụng bóng phát tia X có điện áp tối đa từ 30-60kV, dòng điện tối đa 1mA. Hiện nay thiết bị này đang được sử dụng rất nhiều tại các công ty sản xuất các linh kiện điện tử nhằm xác định hàm lượng một số chất độc hại trong sản phẩm bằng cách xác định thành phần hóa học của mẫu vật liệu, xem có đảm bảo an toàn trong giới hạn cho phép hay không.

Điện áp tia X trong máy phân tích huỳnh quang khá thấp

Trong số các thiết bị bức xạ, có lẽ các máy phân tích huỳnh quang tia X dạng này thuộc loại an toàn nhất về bức xạ, thực tế kiểm tra trên hàng trăm thiết bị, chúng tôi chưa bao giờ phát hiện ra dò rỉ bức xạ ra khỏi thiết bị. Vì thiết bị này thường có điện áp cực đại rất thấp (dưới 60kV) tức là các tia bức xạ rất mềm, không chạy được quãng đường dài và không có khả năng xuyên sâu qua vật liệu kim loại, trường phủ của chùm tia X lại rất nhỏ (nó chiếu trực diện ở khoảng cách ngắn vào vật cần kiểm tra) do vậy lượng các tia tán xạ ra xung quanh rất thấp.

Hơn nữa thiết bị được thiết kế, chế tạo che chắn rất tốt nên trong điều kiện làm việc bình thường, có thể nói 100% các tia bức xạ sẽ bị hãm và triệt tiêu ngay trong máy đo.

Rò rỉ bức xạ gần như không có đối với các máy XRF

Vậy thì việc kiểm xạ có ý nghĩa gì khi máy phân tích tia X này gần như an toàn tuyệt đối. Câu trả lời như sau:

  1. Kiểm xạ ít nhất 1 năm 1 lần là yêu cầu bắt buộc theo quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN;
  2. Kiểm xạ định kỳ để phát hiện rò rỉ bức xạ bất thường của máy phân tích huỳnh quang, mặc dù hầu hết các máy này là an toàn trong điều kiện bình thường, nhưng không thể đảm bảo 100% an toàn và còn có những trường hợp bất bình thường với xác suất cực kỳ nhỏ?
  3. Và cuối cùng, 1 lý do quan trọng hơn tất cả các lý do nêu trên để cơ sở nên kiểm xạ. Chúng tôi sẽ trình bày riêng lý do này ở bên dưới.

Các thiết bị phân tích huỳnh quang tia X là các thiết bị công nghệ tương đối cao, tuy nhiên ở các Khu công nghiệp, người vận hành thiết bị này không phải là các Thạc sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ như ở các Viện nghiên cứu, trường đại học. Người vận hành có thể là các kỹ sư ngành hóa và thậm chí số đông là các công nhân. Do vậy người vận hành có rất ít kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm với bức xạ ion hóa mà ở đây là tia X, có người còn nghĩ thiết bị chứa phóng xạ. Do vậy người làm việc luôn có tâm lý hoang mang khi phải hàng ngày hàng giờ làm việc với một thiết bị phát ra các tia có thể gây ung thư, gây dị tật cho con cái và cho vài đời sau (như báo, đài, tivi truyền thông hay nói).

Vậy kiểm xạ là cơ hội để những nhân viên này được tương tác với cán bộ kiểm xạ, giải đáp các thắc mắc các lo âu của mình. Họ được tận mắt chứng kiến kết quả kiểm xạ để minh chứng thiết bị thiết bị của mình an toàn đến mức nào. Cán bộ kiểm xạ sẽ giải thích cho người làm về tia X, kết cấu che chắn, cơ cấu bảo vệ của thiết bị.

Khi người làm yên tâm với thiết bị bức xạ của mình, hiệu suất công việc sẽ tăng lên rõ ràng và sự tự tin ấy sẽ lan tỏa ra những cán bộ khác. Đó chính là thành công của 1 cán bộ đi kiểm xạ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để làm kiểm xạ định kỳ hằng năm.

  1. Chu Minh Dương (0983 374 983, duongcm@ae-rad.vn)
  2. Trần Thanh Quyền (0987 299 912, quyentt@ae-rad.vn)

Bình luận

0983 374 983