Mất ăn mất ngủ cùng những lô hàng phóng xạ nhập khẩu

Công việc nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ luôn là một công việc ẩn chứa nhiều khó khăn mà khi giải quyết được nó sẽ đem đến cho người làm việc những kỷ niệm, những bài học đáng nhớ. 18 nguồn phóng xạ vừa được nhập khẩu về cho Thép Hòa Phát Dung Quất là một ví dụ điển hình, đã đem đến nhiều cảm xúc cho tập thể nhân viên công ty AE chúng tôi.

Cuối tháng 4 vừa rồi, chúng tôi có làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển 1 lô phóng xạ gồm 18 nguồn phóng xạ kín Co-60 về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó vận chuyển về chân công trình tại Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất tại Dung Quất, Quảng Ngãi. Mặc dù lô phóng xạ này đã được chúng tôi xin đầy đủ giấy phép nhập khẩu và vận chuyển từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, tuy nhiên để đưa được nguồn phóng xạ về đến chân công trình nguyên vẹn và an toàn là cả một chuỗi các sự kiện phức tạp.

Mỗi kiện gỗ chứa 2 cục nguồn phóng xạ Co-60 được nhập khẩu về Tân Sơn Nhất

Chuyện bắt đầu tư khâu làm thủ tục hải quan, cơ sở mở tờ khai ở Hải quan Dung Quất (thay vì mở tờ khai tại Tân Sơn Nhất hay Nội Bài như các đơn vị vẫn thường làm), tại đây, đây là lô phóng xạ đầu tiên được mở và các cán bộ hải quan có thể nói là chưa từng tiếp xúc và chưa có nghiệp vụ gì về nguồn phóng xạ, do vậy cơ sở đã phải giải trình rất nhiều, thậm chí cơ sở đã phải gửi công văn lên Cục An toàn bức xạ và hạt nhân để xin công văn giải thích làm rõ thêm giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ nhằm mục đích giải đáp cho cán bộ hải quan một số vấn đề mà nếu mở tờ khai ở Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất thì sẽ không bao giờ phải làm những việc đó, vì ở hai cửa khẩu này thường xuyên có nguồn phóng xạ được nhập về, vậy nên các cán bộ hải quan ở 2 đầu cửa khẩu này có kiến thức khá tốt về nhập khẩu phóng xạ.

Làm thủ tục hải quan lấy nguồn phóng xạ luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn

Sau rất nhiều trao đổi, giải thích thì cuối cùng lô hàng cũng được thông quan, nộp thuế. Tưởng chừng đến đó là có thể dễ dàng kéo hàng ra khỏi kho để đưa về chân công trình, nhưng công việc lại không đơn giản như vậy. Cầm giấy ủy quyền lấy hàng trên tay, nhân viên áp tải chúng tôi tới kho hàng Tân Sơn Nhất để nộp phí lưu kho và nhận hàng. Tuy nhiên, ủy quyền chữ kí trên giấy đã hết hạn, nhanh chóng, chúng tôi yêu cầu phía Hòa Phát gửi ủy quyền chữ ký mới 2019 đến cho Hải quan, nhờ vậy, chỉ mất 5 phút để khắc phục vấn đề này. Sau khi đã nộp đủ phí lưu kho và hàng đã được lôi ra ngoài, nhân viên  chúng tôi đi liên hệ xe tải, nhưng vì bị cấm đường giờ cao điểm nên xe tải cỡ lớn dùng chở nguồn chỉ có thể vào được kho hàng sớm nhất là 9h tối. 8h30p tối chúng tôi quay lại, một cán bộ hải quan nhìn thấy lô hàng có biển cảnh báo nguy hiểm để bên ngoài, mà thời gian đã khá muộn rồi, không có ai nhận hàng bèn bảo các anh lái xe nâng đưa lại hàng vào kho khóa lại.

Kiện phóng xạ nhãn III – Vàng, chỉ số vận chuyển lên tới 1.6

Sau một hồi đi hỏi rõ sự việc, được biết đêm nay có thể kho sẽ được mở vào lúc 12 giờ đêm vì một chị Hải quan sẽ mở kho cho 1 lô hàng hải sản. Vậy là cả lái xe và nhân viên áp tải đành phải ngồi đó chờ chị hải quan đến để mở cửa kho hàng, cảm giác chờ đợi trong đêm và lo sợ chị ấy không đến quả là một trải nghiệm để đời nhưng không mấy dễ chịu. Cuối cùng chị ấy cũng đến, và nhân viên áp tải đưa được hàng lên xe tải với những lời lẽ không mấy ngọt ngào. Chúng tôi chỉ cười, đối với chúng tôi, những điều đó không quan trọng bằng việc làm sao đưa nguồn phóng xạ đi nhanh nhất, an toàn cho mọi người nhất, không thể lãng phí 1 giây phút nào. Chị Hải Quan cũng không hiểu rằng, chúng tôi là những chuyên gia và chúng tôi chờ đợi ở đây là muốn giữ an toàn cho tất cả mọi người, trong đó có cả các anh chị Hải quan.

Cuối cùng nguồn phóng xạ cũng lên xe để chuyển về Quảng Ngãi

Gần 1 giờ đêm xe bắt đầu di chuyển ra khỏi sân bay để về Quảng Ngãi, cảm giác thật mệt mỏi, sau 12 tiếng đồng hồ vật vã và đói rã rời, nhưng cũng thật vui vì đã lấy được nguồn phóng xạ, đưa lên xe. Xe chạy có thể nói là gần như không dừng trên quãng đường gần 1 nghìn cây số và về đến chân công trình an toàn, nguyên vẹn vào 12h giờ đêm ngày kế tiếp. Nguồn phóng xạ lại một lần nữa được bàn giao cho Thép Hòa Phát Dung Quất trong đêm, các cán bộ nhận hàng của Hòa Phát Dung Quất đã không quản đêm hôm, bố trí người và xe nâng đưa nguồn vào kho lưu giữ.

1 giờ sáng, bát phở miền Trung mới ngon làm sao, tìm được chỗ ngã lưng là lúc 2h sáng, và 7h sáng, nhân viên của chúng tôi lên máy bay về lại Tân Sơn Nhất để nhận và áp tải lô hàng phóng xạ tiếp theo…

Lô 18 nguồn phóng xạ về chân công trình giữa đêm

Cơ sở kiểm tra các nhãn mác còn nguyên vẹn

Suất liều phóng xạ trên bề mặt 1 kiện lên tới hơn 100uSv/h

Dù gặp muôn ngàn khó khăn và mệt nhọc, nhưng tập thể các nhân viên Công ty chúng tôi vẫn luôn giữ cho mình những suy nghĩ tích cực để đảm bảo những lợi ích của khách hàng.

Tư vấn nhập khẩu và vận chuyển chất phóng xạ, vui lòng liên hệ:

Nguyễn Hữu Bảo – Trưởng đại diện miền Nam

HP: 0988 048 983

Email: baonh@ae-rad.vn

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

 

Bình luận

0983 374 983