Nguồn phóng xạ đã qua sử dụng trên rừng Tây Bắc

Vừa qua, chúng tôi tư vấn cho một công ty khai thác khoáng sản Nikel trên vùng Tây Bắc làm kho để lưu giữ các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn đầu tư của Úc được lập ra ở Việt Nam để khai thác khoáng sản Nikel trên núi, tuy nhiên công ty đã dừng khai thác, dừng hoạt động từ năm 2016. Hiện tại, chỉ có một số ít nhân viên được thuê để bảo vệ dây chuyền máy móc còn lại của Công ty.

Kho lưu giữ nguồn phóng xạ trên núi rừng Tây Bắc

Với việc gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí vì nhà máy đã dừng hoạt động, tuy nhiên được sự tư vấn tốt của chúng tôi, công ty vẫn cố gắng thu xếp kinh phí để làm tốt công việc quản lý các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Tuy nhiên công ty không thể có kinh phí để xây một kho kiên cố mới mà yêu cầu đặt ra là phải tận dụng cơ sở vật chất hiện có của công ty.

Khi khảo sát thực tế, chúng tôi thấy rằng Công ty chỉ có 2 nguồn Cs-137 đo mật độ với hoạt độ thấp, đang được bảo vệ trong thùng nguồn chuyên dụng, và 2 bộ 2 nguồn liền nhau nguồn Pu-238 với hoạt độ rất thấp cũng được đặt trong thùng bảo vệ chuyên dụng. Trong công ty hiện đang có rất nhiều các container rỗng. Vì vậy chúng tôi đã tư vấn khách hàng lưu giữ tạm thời các nguồn phóng xạ này trong 1 container rỗng tiêu chuẩn. Nói về an ninh thì một container này có thể nói là đảm bảo an ninh tốt hơn là một căn phòng xây bằng tường gạch, container có thành bằng thép nên việc phá hủy nó khó hơn nhiều so với việc đục 1 tường gạch.

Kho nguồn phóng xạ đặt gần khu vực công nhân làm việc để dễ kiểm soát an ninh

Vấn đề là phải đặt container này ở gần vùng mà các công nhân còn lại sinh hoạt để dễ kiểm soát an ninh, thực tế cho thấy sự rò rỉ tia bức xạ có thể coi là không đáng kể. Chỉ cần đứng cách container 1m là suất liều phóng xạ đã như phông môi trường.

Bên trong ko nguô`n

Container rỗng được kê cao hơn so với mặt đất khoảng 20cm để ngăn tràn nước và để ở một nơi đủ cao để không bị đọng lại nước sau những cơn mưa rừng.

Về mặt bức xạ, suất liều ngoài container rất thấp, đảm bảo an toàn

Thường xuyên kiểm tra các biển cảnh báo

Chúng tôi đã khuyến cáo lãnh đạo công ty rằng các biện pháp hành chính là vô cùng quan trọng, luôn luôn phải có nhân viên theo dõi các vấn đề an ninh trong địa bàn và trong nhà máy, phổ biến cho số ít những công nhân còn lại rằng đây là các nguồn phóng xạ nguy hiểm, không hề có lợi ích kinh tế gì khi lấy cắp các nguồn phóng xạ này và các hình thức xử phạt hành chính và hình sự là rất mạnh nếu ăn trộm nguồn phóng xạ.

Thực trạng tự lưu giữ nguồn phóng xạ ở Việt Nam

Đơn vị nói trên chỉ là một trong rất nhiều các cơ sở bức xạ ở Việt Nam đang phải tự lưu giữ các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng của mình, dù các công ty đã dừng sản xuất, dừng kinh doanh, các nguồn phóng xạ không còn khả năng thu lời, nhưng các cơ sở phải mất khá nhiều công sức, tiền bạc và trách nhiệm với các nguồn phóng xạ này.

Các cơ quan quản lý cần nhanh chóng  có các biện pháp để đưa các nguồn phóng xạ này về lưu giữ tập trung và được quản lý bởi nhà nước, để các cơ sở tự phải lưu giữ, tự chịu trách nhiệm cho cái thứ không tạo ra lợi nhuận đối với một đơn vị kinh doanh là một việc hết sức nguy hiểm. Không ai có thể đảm bảo các nguồn phóng xạ này còn nằm trong kho qua từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm nó không được sử dụng, không có ích gì với cơ sở.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng lưu ý đến khó khăn này của các cơ sở, chúng tôi sẽ tích cực nhắc nhở các cơ sở như thế này cố gắng không lãng quên sự hiện diện của các nguồn phóng xạ này tại cơ sở khách hàng.

Để được tư vấn tốt hơn, vui lòng liên hệ:

  1. Chu Minh Dương (0983 374 983, duongcm@ae-rad.vn)
  2. Trần Thanh Quyền (Mr) – 0987 299 912 (Phone, SMS, Zalo), Email: quyentt@ae-rad.vn.

Bình luận

0983 374 983