Một tuần ngập trong phóng xạ nhập khẩu

Chỉ trong một tuần từ ngày 4 đến 8 tháng 11 chúng tôi đã cùng lúc làm thủ tục để nhập khẩu 06 lô phóng xạ tại cả sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Đầu tiên là lô 12 nguồn phóng xạ Cs-137 được nhập khẩu về sân bay Tân Sơn Nhất, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là lô 12 nguồn phóng xạ kín có hoạt độ từ 2mCi đến 200mCi được sản xuất và xuất khẩu bởi Hãng Berthold Technologies của Đức. Các nguồn phóng xạ này được sử dụng để đo mức và đo mật độ trong một nhà máy sản xuất hóa chất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lô 12 nguồn phóng xạ được đóng thành 02 kiện gỗ, ngay sau khi được thông quan được chúng tôi đưa lên 1 xe tải thùng kín vận chuyển thẳng về nhà máy tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại đây 2 kiện được giữ nguyên như khi nhập khẩu và đưa vào 1 container rỗng 20ft có khóa bảo vệ để lưu giữ tạm thời chờ lắp đặt. Chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn các biển cảnh báo phóng xạ kèm số điện thoại khẩn cấp gắn rõ ràng trên thành container lưu giữ nguồn.

12 nguồn phóng xạ Cs-137 được đóng thành 2 kiện nhập khẩu về sân bay Tân Sơn Nhất để giao cho 1 nhà máy hóa chất.

Các kiện phóng xạ được nhập khẩu về được đóng goi từ Đức rất chắc chắn

Nguồn phóng xạ nhập khẩu về thường đã được nhà sản xuất đựng trong các container tự bảo vệ bức xạ

Cũng tại sân bay Tân Sơn Nhất tuần này, 1 lô phóng xạ nữa được nhập khẩu từ Mỹ về bàn giao cho một Công ty xây dựng công trình tại Quảng ngãi để đo độ chặt và độ ẩm của nền đường. Đây là thiết bị đo của hãng Troxler sử dụng cùng lúc 2 nguồn phóng xạ trong 1 thiết bị đo, nguồn Cs-137 có tác dụng đo độ chặt của nền đường, còn nguồn AM-241/Be là nguồn phát xạ neutron có tác dụng đo độ ẩm của nền đường. Thiết bị được tích hợp sẵn các nguồn phóng xạ và đưa về Việt Nam theo dạng nguyên gói có thể đem ra sử dụng luôn, không cần cài đặt, lắp đặt nguồn phóng xạ.

Ngay sau khi thiết bị được thông quan, chúng tôi đã đưa thiết bị đến Trung tâm đánh giá không phá hủy NDE chi nhánh miền Nam để tiến hành kiểm định thiết bị, sau đó vận chuyển về Quảng Ngãi bàn giao cho chủ đầu tư.

Kiện phóng xạ được đặt sẵn trong máy có cơ cấu tự che chắn nên chỉ cần đặt trong thùng carton

Máy Troxler đã được nhập khẩu về Việt Nam từ nhiều năm nay với số lượng gần 100 chiếc

Cùng với lo thiết bị Troxler chứa nguồn phóng xạ, tại Nội Bài cũng nhập khẩu về 4 thiết bị đo độ dày lớp mỏng bề mặt. Đây cũng là thiết bị của hãng Troxler nhưng chỉ chứa 1 nguồn phóng xạ Cs-137 và chỉ đo độ dày bề mặt của đường. 4 thiết bị này được nhập khẩu về để phục vụ dự án đường đua công thức 1 (F1) tại khu vực quanh sân vận động Mỹ Đình. Do thiết bị chỉ chứa nguồn Cs-137 mà không chứa nguồn phát xạ neutron Am-241/Be do vậy thiết bị này an toàn hơn thiết bị nhập khẩu về Tân Sơn Nhất khá nhiều.

Nhập khẩu nguồn phóng xạ về Nội Bài với 4 lô để phục vụ cho đường đua F1 tại Mỹ Đình

Hòm vận chuyển chuyên dụng cho nguồn phóng xạ khi nhập khẩu về Việt Nam

Đo kiểm xạ cho thiết bị đo độ dày bề mặt nền đường tại đường đua F1 Mỹ Đình

Cũng tại Nội Bài cùng tuần, chúng tôi cũng đã tiến hành nhập khẩu cùng lúc 3 lô phóng xạ Kr-85 để phục vụ cho thiết bị đo độ dày giấy trong các nhà máy giấy ở Băc Ninh. Các nguồn Kr-85 được nhập khẩu từ Công hòa Séc bởi hãng Eckert & Ziegler. Đây đều là các nguồn phát beta và lại được đựng trong 1 thùng tôn rất lớn, kèm trong đó là hộp chì bảo vệ nên lượng bức xạ trên bề mặt chỉ khoảng dưới 3uSv/h. Do vậy các kiện này được đặt mã quốc tế là UN2910 (tức là kiện miễn trừ), thậm trí bên bề mặt còn không có biển dấu hiệu phóng xạ như bình thường. Điều đó chứng tỏ các kiện này rất an toàn về mặt bức xạ chiếu ngoài.

Nhập khẩu chất phóng xạ Kr-85 về Nội Bài

Suất liều bức xạ cực đại bề mặt chỉ 2.4uSv/h, đây là liều lượng không gây hại với thời gian vận chuyển ngắn.

Thiết bị đo độ dày giấy cần nguồn beta Kr-85

Liều lượng phóng xạ bề mặt thấp đến mức trên thùng chất phóng xạ không hề có dấu hiệu chất phóng xạ

Và cuối cùng tại Hà Nội là một lô chất phóng xạ Y-90 được nhập khẩu và bàn giao cho Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai. Trong năm 2019 này chúng tôi đã nhập gần 15 lô phóng xạ này để đưa vào Bạch Mai và 108.

Nhập khẩu Y-90 cho khoa ung bướu Bạch Mai

Chất phóng xạ về Việt Nam với số lượng lớn đem lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế phát triển, nhưng đi kèm với nó là nỗi lo về việc sử dụng và quản lý các nguồn phóng xạ sau khi hết chu kỳ sử dụng.

Mọi chi tiết liên hệ:

CHU MINH DƯƠNG
HP: 0983 374 983, Email: duongcm@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983