Nguy hiểm gấp nhiều lần Phóng xạ: “Hội chứng Sợ Phóng xạ”

Nếu quý vị là Lãnh đạo/ Phụ trách an toàn của một Đơn vị có sử dụng Đồng vị Phóng xạ/ Thiết bị phát Bức xạ, chắc hẳn không ít lần, quý vị phải đau đầu trước những thắc mắc, lo lắng có phần thái quá của nhân viên. Tưởng như bình thường, nhưng thật sự vấn đề này cần được quan tâm, nhìn nhận kỹ lưỡng. Vì sợ Phóng xạ thường đi chung với những hệ quả không mong muốn cho cả con người và công việc.

Tác hại của việc sợ phóng xạ một cách thái quá

Trước tiên, tâm lý e dè khi tiếp xúc nguồn Phóng xạ/ thiết bị phát bức xạ sẽ khiến công việc trở nên nặng nề hơn. Những thao tác đơn giản sẽ trở thành một sự khó khăn bởi người nhân viên vận hành lo lắng mình sẽ thao tác sai hoặc sẽ nhận những liều gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Cứ thế lâu ngày dài tháng, một công việc bình thường như bao công việc khác bỗng nhiên trở thành một công việc khó khăn, nguy hiểm và nặng nhọc trong suy nghĩ của các nhân viên. Năng suất và tinh thần trách nhiệm trong công việc sẽ là các yếu tố bị ảnh hưởng lớn nhất.

Thiết bị bức xạ này an toàn bức xạ tuyệt đối

Đơn cử như máy phân tích thành phần vật liệu sử dụng tia X, Model: ARL 9900, được sử dụng vô cùng phổ biến trong công nghiệp Xi măng. Đây là một dòng máy cực kỳ an toàn. Thế nhưng, trong lúc kiểm xạ cho những cơ sở sử dụng thiết bị này nói riêng và các cơ sở bức xạ nói chung, không ít lần chúng tôi bắt gặp những câu hỏi dở cười dở khóc: “Đứng gần máy này bao lâu thì tôi sẽ bị Vô sinh?”, “Mẫu chiếu xong đem ra tôi cầm có bị nhiễm xạ không?”

Tiếp theo, sợ phóng xạ không đơn giản chỉ làm trở ngại công việc, đôi khi chính nỗi sợ lại mang đến cho chúng ta liều chiếu không đáng có. Có lần chúng tôi phải làm công việc bốc xếp các hộp chứa nguồn phóng xạ giúp cho 1 đơn vị để giúp họ tránh các nguy cơ chiếu xạ không đáng có, mặc dù công việc bốc xếp không thuộc về chúng tôi – đơn vị tư vấn.

Vận chuyển và bốc dỡ nguồn phóng xạ

Vấn đề xảy ra khi Nhân viên bức xạ của Cơ sở sử dụng Nguồn Co-60 này lo lắng và chần chờ đứng cạnh mà không dám tiến hành bốc xếp các hộp nguồn vào kho. Chúng tôi tính toán được rằng: Nếu Nhân viên bức xạ nhanh chóng bốc xếp các hộp chứa nguồn này trong vòng 10 phút thì liều nhận là rất thấp và tất nhiên là hoàn toàn trong giới hạn an toàn. Thế nhưng nếu họ tiếp tục chần chờ và đi xung quanh để suy nghĩ thì liều nhận được là liều vô nghĩa và không mong muốn. Chính vì thế, chúng tôi đã nhanh chóng hỗ trợ họ bốc xếp và khi nhìn thấy cách chúng tôi làm, họ hoàn toàn an tâm và đã cùng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian 6 phút. Có thế thấy, lo lắng không phải lúc nào cũng mang lại cho chúng ta sự an toàn, đôi khi nó còn là nguyên nhân cho những nguy cơ tiềm ẩn.

Vậy giải pháp cho “Hội chứng Sợ Phóng xạ” là gì?

Đó chính là cơ sở phải tham gia các khóa đào tạo về an toàn bức xạ.

  • Đối với lãnh đạo, phụ trách an toàn cần được đào tạo một khóa cho cán bộ phụ trách an toàn (https://ae-radioactive.com/dich-vu/dao-tao-an-toan-buc-xa/bai-9-chuong-trinh-dao-tao-an-toan-buc-xa-cho-phu-trach-an-toan/)
  • Đối với nhân viên bức xạ, cần tổ chức khóa đào tạo cho nhân viên bức xạ, cụ thể: https://ae-radioactive.com/dich-vu/dao-tao-an-toan-buc-xa/to-chuc-dao-tao-an-toan-buc-xa/

Tổ chức đào tạo an toàn bức xạ cho phụ trách an toàn và nhân viên bức xạ

Ngoài ra, cần trang bị đầy đủ liều kế bức xạ cá nhân và theo dõi liều thường xuyên cho nhân viên bức xạ, xem thêm tại: https://ae-radioactive.com/dich-vu/lieu-ke-ca-nhan/cung-cap-va-theo-doi-lieu-ke-ca-nhan/

Khi phụ trách an toàn và nhân viên bức xạ công ty của bạn thực sự am hiểu về chính các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trong nhà máy của mình, họ sẽ làm việc một cách tự tin nhất và hiệu quả nhất. Rất nhiều nhân viên sau khi tham gia khóa học an toàn bức xạ đã hết hẳn nỗi sợ phóng xạ, không còn lảnh tránh công việc và thậm trí còn đăng ký làm ở những bộ phận phải tiếp xúc với thiết bị bức xạ, vì công việc tại các vị trí này không tốn nhiều năng lượng và thời gian hơn các vị trí khác mà còn được thêm tiền độc hại.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

Chu Minh Dương – Toàn quốc

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Nguyễn Hữu Bảo – Trưởng đại diện miền Nam

HP: 0988048983

Email: baonh@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983