Nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ cho nhà máy giấy tại Hải Phòng

Thời gian gần đây, số lượng nguồn phóng xạ Kr-85 được nhập khẩu vào Việt Nam để phục vụ sản xuất trong các nhà máy giấy tương đối lớn, các nguồn Kr-85 được sử dụng để đo định lượng (còn gọi là độ dày) của giấy trong hệ thiết bị QCS do nhà sản xuất bên Trung Quốc cung cấp.

Ngày 27 tháng 3 năm 2019 vừa qua, chúng tôi tiếp tục làm thủ tục để nhập khẩu 01 nguồn phóng xạ kín Kr-85 từ Công hòa Séc về sân bay Nội Bài và vận chuyển về một nhà máy giấy ở Hải Phòng. Nguồn phóng xạ được sản xuất bởi Hãng Eckert & Ziegler (đây là một hãng sản xuất đa quốc gia có số lượng nguồn phóng xạ kín trong công nghiệp lớn nhất thế giới) tại Công hòa Séc.

Việc làm thủ tục hải quan để nhập khẩu lô phóng xạ này tương đối đơn giản với chúng tôi vì chúng tôi đã nhập khẩu rất nhiều nguồn Kr-85 của hãng Eckert & Ziegler về Việt Nam, giấy tờ từ Hãng thường rất chuẩn mực. Tuy nhiên lưu ý lại không phải ở Hãng này, mà ở nhà cung cấp thiết bị đo định lượng giấy QCS ở Trung Quốc. Các nhà máy giấy ở Việt Nam thường nhập hệ thiết bị QCS từ Trung Quốc, trong thiết bị QCS này lại chứa nguồn phóng xạ Kr-85 mua từ Séc, vậy nên Invoice và Packing List phải do đối tác phía Trung Quốc phát hành. Trước khi đưa hàng về, chúng tôi phải yêu cầu phía Trung Quốc gửi trước bản nháp của Invoice và Packing List để điều chỉnh cho CHUẨN với giấy tờ từ hãng Eckert & Zigler và đặc biệt phải đúng với nội dung trên giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ mà Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã cấp. Mặc dù nội dung của cả 2 Invoice trước và sau sửa đều đúng, tuy nhiên trong con mắt của cán bộ Hải quan thì chỉ những Invoice có nội dung trùng với giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ mới là Invoice phù hợp.

Invoice bên Trung Quốc cung cấp trước khi gửi hàng

Invoice được yêu cầu sửa lại cho phù hợp

Nguồn phóng xạ Kr-85 được lấy ra khỏi kho ALS vào 5h30 chiều ngày 27-3, đây là 1 hộp carton tương đối nhỏ có kích thước 30x30x25cm, trọng lượng 4kg. Vì Kr-85 là nguồn phát beta nên việc che chắn nó tương đối đơn giản, không cần nhiều chì và thùng lớn.

Kiện phóng xạ có hạng II – Vàng, chỉ số vận chuyển 0,2 (suất liều phóng xạ tại 1m là 2uSv/h)

Nguồn phóng xạ Loại A, mã quốc tế UN2915

Mặc dù được đóng gói che chắn rất sơ sài, nhưng chỉ số vận chuyển của kiện phóng xạ chỉ 0,2 tức là suất liều bức xạ ở khoảng cách 1m là 2uSv/h và suất liều bề mặt ghi nhận được cũng chỉ dưới 10uSv/h. Đây là suất liều không gây nguy hiểm cho người vận chuyển vốn chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Nguồn được đưa vào côp của 1 xe 5 chỗ để vận chuyển, suất liều bức xạ ghi nhận được ở vị trí lái xe chỉ dưới 0,3uSv/h. Hàng được vận chuyển thẳng về Hải Phòng và bàn giao trong tối cùng ngày.

Tại cơ sở, Phó giám đốc nhà máy trực tiếp đứng ra tiếp nhận nguồn phóng xạ, lúc đầu anh có vẻ rụt rè và sợ sệt, anh hỏi giờ phải cho vào kho như thế nào anh nhỉ? Có cần kho đặc biệt gì không anh?

Chúng tôi trả lời rằng không có vấn đề gì về an toàn anh phải lo lắng đâu, nguồn này quá bé. Anh chỉ cần bố trí cho em một chỗ đảm bảo không thể mất cắp, không thể thất lạc là được. Anh không phải lo lắng về phóng xạ. Và cuối cùng chúng tôi tìm được một vị trí thích hợp nhất là một ngăn kéo tủ đựng tài liệu có khóa, nằm trong một phòng làm việc có khóa và có bảo vệ canh giữ. Nguồn sẽ được giữ tạm thời và sẽ được lắp đặt vào sáng ngày tiếp theo.

Chỉ cần tìm một vị trí đảm bảo an ninh tốt để lưu giữ nguồn, vấn đề an toàn không đáng quan tâm

Cuối cùng, nguồn phóng xạ Kr-85 đã được nhập khẩu và vận chuyển thành công, bàn giao cho cơ sở và tư vấn đầy đủ bảo quản tạm thời nguồn phóng xạ cho cơ sở.

Tư vấn nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ, vui lòng liên hệ:

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

10 Comments

 1. Sang 29 Tháng Ba, 2019
 2. Admin 29 Tháng Ba, 2019
 3. Dũng Trần 29 Tháng Ba, 2019
  • Admin 29 Tháng Ba, 2019
 4. Hoàng 29 Tháng Ba, 2019
  • Admin 29 Tháng Ba, 2019
 5. Cẩm Vân 29 Tháng Ba, 2019
  • Admin 29 Tháng Ba, 2019
 6. Tuyết 29 Tháng Ba, 2019
  • Admin 29 Tháng Ba, 2019

Bình luận

0983 374 983