Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ – Phần 2

Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ – Phần 2

Tiếp theo Phần 1 của bài viết về những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ, Phần 2 của bài viết này sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp đang có kế hoạch nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ phải chuẩn bị những gì.

Xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ:

Trước khi nhập khẩu nguồn phóng xạ về Việt Nam, Doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ) tới Cục An toàn bức xạ và hạt nhân. Bộ hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn trong Nghị định 142/2020/NĐ-CP.

Mặc dù Nghị định 142/2020/NĐ-CP đã có những hướng dẫn rất rõ ràng, tuy nhiên việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nói trên không hề đơn giản với một doanh nghiệp chưa từng nhập khẩu nguồn phóng xạ.

Ngoài ra, đối với việc vận chuyển nguồn phóng xạ, đòi hỏi phải có cán bộ được đào tạo và có chuyên môn an toàn bức xạ cùng với thiết bị kiểm soát phóng xạ để áp tải các nguồn phóng xạ từ Cảng/Sân bay về chân công trình, đây là việc không dễ để tự làm đối với các doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu nguồn phóng xạ.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên tìm đến một đơn vị dịch vụ an toàn bức xạ để được hỗ trợ.

Kể cả khi có đơn vị dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ thì tự doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các công việc như sau để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho đơn vị dịch vụ:

  1. Đề nghị Nhà sản xuất nguồn phóng xạ cung cấp chứng chỉ nguồn phóng xạ (Sealed Source Certificate) nếu nguồn đã được sản xuất, hoặc nếu nguồn chưa được sản xuất thì vẫn phải cung cấp thông tin về Chủng loại nguồn (Isotope), hoạt độ nguồn (Activity) và Hãng, Nước sản xuất (Manufacturer and Country of origin) chuẩn bị nhập khẩu.
  2. Đề nghị Nhà sản xuất cung cấp tài liệu kỹ thuật (catalogue) của cơ cấu bảo vệ nguồn phóng xạ khi vận chuyển (Container or source-housing).
  3. Đề nghị Nhà sản xuất cung cấp thông tin về quy cách đóng kiện phóng xạ (Package design for carriage of radioactive material), Mã quốc tế của kiện hàng (US code), chỉ số vận chuyển dự kiến (Expected TI).

Một chứng chỉ nguồn phóng xạ (Source certificate) tiêu biểu sẽ có những thông tin như hình bên dưới:

Mẫu chứng chỉ nguồn phóng xạ kín

Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ chỉ có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp, giấy phép phải được gia hạn trước ngày hết hạn 15 ngày. Do vậy để không phát sinh chi phí gia hạn, doanh nghiệp nên căn cứ vào kế hoạch nhập khẩu để nộp hồ sơ xin giấy phép sao cho có được Giấy phép trước khi nguồn về và không hết hạn giấy phép trước khi nguồn về.

Công tác chuẩn bị để tiếp nhận nguồn.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ ngày nhập khẩu nguồn phóng xạ mà đơn vị nhập khẩu chưa thể đưa nguồn vào phục vụ sản xuất, đơn vị đó phải nộp hồ sơ xin giấy phép lưu giữ nguồn phóng xạ lên Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Giấy phép lưu giữ nguồn có thời hạn 03 năm. Do vậy nếu chưa có kế hoạch sử dụng nguồn phóng xạ, các doanh nghiệp không nên nhập khẩu nguồn phóng xạ về sớm.

Các công tác chuẩn bị quan trọng để tiếp nhận nguồn phóng xạ bao gồm (áp dụng đối với đơn vị nhập khẩu đồng thời là đơn vị sử dụng, hoặc là đối với đơn vị tiếp nhận nguồn từ đơn vị nhập khẩu để sử dụng):

  • Phân công cán bộ thực hiện các công việc liên quan đến nguồn phóng xạ;
  • Cử cán bộ đi học an toàn bức xạ cơ bản theo đúng loại hình công việc bức xạ sẽ được tiến hành tại cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ.
  • Chuẩn bị phòng (kho) lưu giữ tạm thời (trong vòng 30 ngày) các nguồn phóng xạ: kho đảm bảo an toàn và an ninh, đặc biệt vấn đề mất cắp.
  • Nghiên cứu để soạn hồ sơ xin giấy phép sử dụng các nguồn phóng xạ (chuyên mục Giấy phép sử dụng nguồn chúng tôi sẽ viết trong một bài khác).

Phần 3 của bài này sẽ bàn về các thiếu sót, sai lầm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ.

Bình luận

0983 374 983