Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ – Phần 3

Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ – Phần 3

Tiếp theo Phần 1 và Phần 2 của bài viết về những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ, Phần 3 của bài này sẽ bàn về các thiếu sót, sai lầm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ.

Không lấy đúng các thông tin về nguồn phóng xạ

Trên giấy phép nhập khẩu và vận chuyển sẽ ghi các thông tin sau:

  • Tên nguồn phóng xạ;
  • Hoạt độ ban đầu;
  • Hãng, nước sản xuất;
  • Cửa khẩu nhập khẩu.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp thường nhập khẩu các nguồn phóng xạ qua một công ty đang cung cấp dây truyền sản xuất cho mình, đó lại là các công ty không trực tiếp sản xuất nguồn phóng xạ. Như vậy các doanh nghiệp này phải lấy thông tin về nguồn phóng xạ qua 1 bên trung gian, do vậy nếu không cẩn thận các thông tin mà bên trung gian này cung cấp có thể không đúng.

Khi làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu, sân bay, cán bộ hải quan khi kiểm tra hồ sơ sẽ so sánh các thông tin trên giấy phép nhập khẩu và thông tin trên giấy tờ hàng hóa, nếu có sai lệch thì lô hàng đó không thể thông quan. Doanh nghiệp phải quay trở lại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân để xin điều chỉnh giấy phép nhập khẩu cho đúng với thông tin thực tế hàng đã về Việt Nam. Việc này sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí gồm chi phí sửa giấy phép, chi phí lưu kho hàng hóa (lưu kho hàng phóng xạ có phí lưu theo ngày rất cao) và chưa kể đó là việc mất thời gian, chậm tiến độ sản xuất, …

Nguồn phóng xạ không thể thông quan nếu sai thông tin trên giấy phép

Như vậy làm thế nào để các đơn vị nhập khẩu nguồn có thể lấy đúng thông tin, đây không phải là việc đơn giản nhất là đối với các doanh nghiệp lần đầu hoặc ít nhập khẩu nguồn phóng xạ. Các doanh nghiệp nên tìm đếu 1 đơn vị tư vấn an toàn phóng xạ như chúng tôi. Chúng tôi đã nhập khẩu rất nhiều nguồn phóng xạ nên nắm rất rõ danh sách các nguồn phóng xạ, các nhà sản xuất trên thế giới. Chúng tôi có thể lọc thông tin mà khách hàng cung cấp để có thông tin chính xác đưa vào giấy phép.

Ví dụ ở các nhà máy công nghiệp hóa chất, lọc dầu, xi măng, khoáng sản, tại đó sử dụng rất nhiều các thiết bị đo mật độ, đo mức của hãng Endress + Hauser của Đức, nhưng nguồn phóng xạ dùng trong thiết bị này lại của hãng Eckert&Ziegler của Đức, do vậy khi nhập nguồn nhiều đơn vị khai nguồn của hãng Endress+Hauser mà thực thế nguồn của Eckert&Ziegler. Hay như một thiết bị rất thông dụng ở Việt Nam và trên thế giới là máy đo độ chặt độ ẩm nền móng công trình của hãng Troxler (Mỹ), nằm bên trong thiết bị này là 2 nguồn phóng xạ nhưng lại là của hãng Eckert&Ziegler (Đức). Đơn vị nhập khẩu máy này sẽ nhập máy từ hãng Troxler và được hãng Troxler cung cấp thông tin về nguồn phóng xạ chứ không được hãng Eckert&Ziegler cung cấp thông tin.

Về cửa khẩu nhập khẩu, đây là thông số mà đơn vị nhập khẩu cũng hay nhầm lẫn nếu không hỏi kỹ nhà cung cấp nước ngoài và đơn vị tư vấn an toàn phóng xạ. Với các nhà máy sản xuất công nghiệp, 90% trang thiết bị trên dây chuyền sản xuất đã đi theo đường biển nhập vào Việt Nam, chỉ 1 lượng rất nhỏ đi theo đường hàng không, do vậy các đơn vị nhập khẩu ban đầu đều nghĩ nguồn phóng xạ sẽ đi theo dây chuyển sản xuất nên đi đường biển, tuy nhiên nguồn phóng xạ thông thường sẽ được tách khỏi dây chuyền sản xuất để đi riêng theo đường hàng không. Trên giấy phép đã ghi rõ cửa khẩu nhập khẩu, nếu không về đúng cửa khẩu đó thì sẽ không thể thông quan.

Nhập nguồn phóng xạ không đúng thời điểm

Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ có thời hạn 6 tháng, nếu nhập khẩu nguồn phóng xạ về quá sớm mà chưa thể lắp lên dây chuyển sản xuất thì theo quy định chỉ được lưu giữ tạm thời trong vòng 30 ngày. Sau 30 ngày đó đơn vị có nguồn phải làm kho, xin giấy phép lưu giữ nguồn phóng xạ. Việc này phát sinh rất nhiều công việc và chi phí. Do vậy các đơn vị nhập nguồn phóng xạ nên xem xét thời điểm nào nên đưa nguồn phóng xạ về nước để đảm bảo có thể đưa lên dây chuyền sản xuất trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập về.

Rất nhiều các nhà sản xuất nguồn phóng xạ họ yêu cầu đơn vị nhập khẩu nguồn phóng xạ ở Việt Nam cung cấp giấy phép nhập khẩu họ mới bắt đầu sản xuất nguồn phóng xạ, khi đó thì đơn vị nhập khẩu phải đôn đốc nhà sản xuất nguồn phải sản xuất và vận chuyển nguồn kịp thời trong thời hạn 6 tháng của giấy phép. Đã từng có đơn vị nhập khẩu không kiểm soát được thời gian sản xuất của nhà cung cấp, để nguồn phóng xạ về trễ chỉ 1 vài ngày so với ngày hết hạn của giấy phép. Khi đó đơn vị nhập khẩu phải đi xin lại 1 giấy phép mới vì giấy phép cũ đã hết thời hạn hiệu lực.

Không khai báo nhập khẩu nguồn phóng xạ

Theo quy định của Luật năng lượng nguyên tử, trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhập khẩu nguồn phóng xạ, đơn vị nhập khẩu và đơn vị tiếp nhận phải làm khai báo nguồn.

Các đơn vị tự làm thủ tục nhập khẩu không qua đơn vị dịch vụ tư vấn phóng xạ sẽ có thể không nắm bắt được quy định này và không làm thông báo tới cơ quan cấp phép sau khi nhập khẩu, hoặc không biết làm như thế nào. Hậu quả là 1 thời gian sau đó, đoàn thanh tra về an toàn bức xạ sẽ tới làm việc với doanh nghiệp đó và nhiều khả năng doanh nghiệp đó sẽ bị phạt vi phạm hành chính về vi phạm này.

Bình luận

0983 374 983