Vận chuyển nguồn phóng xạ Co-60 cho Thép Hòa Phát

Vận chuyển nguồn phóng xạ về KCN Phố Nối A, Hưng Yên

Ngày 15 tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã vận chuyển 01 kiện chất phóng xạ chứa 03 nhân phóng xạ Co-60 để chuẩn bị lắp vào dây chuyền đúc phôi thép. Nguồn phóng xạ được vận chuyển về Công ty CP Thép Hòa Phát Hưng Yên đặt tại KCN Phố Nối A, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Lô phóng xạ được đóng thành 1 kiện gỗ với khối lượng gần 50kg được nhập khẩu trực tiếp từ hãng Berthold Technologies của Đức. Kiện phóng xạ có mã quốc tế là UN2915, với chỉ số vận chuyển 1.5 (tức là suất liều ở khoảng cách 1m là 15uSv/h) và được gián nhãn III – Vàng.

Nhập khẩu nguồn phóng xạ

Nhập khẩu nguồn phóng xạ về sân bay Nội bài

Nhập khẩu nguồn phóng xạ

Nguồn phóng xạ được gián nhãn III-vàng, chỉ số vận chuyển 1.5

Nguồn phóng xạ được thông quan vào 5h chiều ngày 15 tháng 3 năm 2019, do đây là chất phóng xạ, để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lô phóng xạ chúng tôi đã liên hệ với nhà máy để bàn giao trong buổi tối cùng ngày. Các nguồn phóng xạ Co-60 được bàn giao vào 9h tối cùng ngày.

Mã quốc tế của kiện nguồn phóng xạ là UN2915

Nguồn phóng xạ Co-60 được nhập khẩu về là nguồn kín, có hoạt độ rất nhỏ chỉ 26MBq mỗi nguồn được xếp vào nhóm nguồn phóng xạ có mức nguy hiểm dưới trung bình, về an ninh được xếp vào an ninh nguồn nhóm 5 mức D (nhóm 1 cao nhất, nhóm 5 thấp nhất). Nó được sử dụng trong thiết bị đo mức chất lỏng thép đổ vào các khuôn đúc phôi thép, để kiểm soát tốc độ đổ nước thép vào khuôn, tránh đổ tràn nước thép ra khỏi khuôn đúc.

Cận cảnh kiện nguồn phóng xạ tại sân bay Nội Bài:

Tư vấn lưu giữ tạm thời nguồn phóng xạ?

Trước khi nguồn phóng xạ được nhập về, chủ đầu tư đã băn khoăn và gửi câu hỏi chu chúng tôi để xin tư vấn lưu giữ tạm thời các nguồn phóng xạ, chờ chuyên gia Đức sang lắp đặt và chạy thử. Chúng tôi đã tư vấn lưu giữ như sau:

  • Về an toàn: đây không phải vấn đề, vì suất liều bức xạ ở 3 mét là như phông môi trường, vì vậy không cần xây dựng kho riêng cho nó mà có thể tận dụng kho vật tư có sẵn. Miễn sao đảm bảo có ít người qua lại, và răng hàng rào khoảng 3m để hạn chế người vào.
  • Về an ninh: đây là vấn đề phải được quản lý tốt. Nguồn phải được nằm trong 1 kho có khóa, có người quản lý, ko để lẫn với các vật tư khác gây nhầm lẫn. Và thông báo để bảo vệ kho, bảo vệ nhà máy nhận biết nguồn và quản lý chặt chẽ ra vào khu vực có nguồn.

Vì vậy, khi tới nhà máy, cán bộ thủ kho đã đưa chúng tôi đến sẵn 1 phòng rộng và trống, phòng có khóa bảo vệ và nằm trong kho vật tư kim khí của Công ty, kho này cũng có khóa bảo vệ và có người quản lý kho. Như vậy thì việc lưu kho quá an toàn rồi.

Nguồn phóng xạ được lưu giữ trong 1 phòng lớn tại 1 kho vật tư lớn, vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo an ninh

Các nguồn phóng xạ này sẽ được chuyên gia đến từ Đức lắp đặt và chạy thử trong tháng 3 này.

Tư vấn nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ, vui lòng liên hệ:

 

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

 

 

Bình luận

0983 374 983