Vẻ đẹp phóng xạ 1 – Đâu phải phóng xạ là nguy hiểm!

Khi nói tới chất phóng xạ hầu hết mọi người đều nghĩ đến những tác hại kinh khủng của nó như là ung thư, vô sinh, đục thủy tinh thể và di truyền cho nhiều đời sau. Nhưng sự nguy hiểm của chất phóng xạ còn phụ thuộc vào loại đồng vị phóng xạ và hàm lượng (hoạt độ – Activity) của nó. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số ví dụ, một số chất phóng xạ không những không nguy hiểm mà còn có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Tuần vừa rồi, chúng tôi đã vận chuyển từ sân bay Nội Bài về Bệnh viện Bạch Mai 1 lô nguồn phóng xạ I-ốt 125 có tổng hoạt độ 35mCi gồm 70 hạt nguồn phóng xạ I-125, mỗi hạt chứa 0.5mCi. 70 viên phóng xạ này được đựng trong 1 hộp như một hộp thuốc nhỏ có thể cầm gọn trên tay và lọ thuốc phóng xạ này cũng vô cùng an toàn, hầu như không tồn tại tiêu phóng xạ lọt ra khỏi lọ thuốc này vì chất phóng xạ I-125 phát ra tia beta có năng lượng tương đối nhỏ.

Tay không cầm lọ thuốc phóng xạ I-125

Lô phóng xạ này được một đơn vị nhập khẩu từ Mỹ về để cung cấp cho Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai để điều trị cho các bệnh nhân vị ung thư tiền liệt tuyến. Tuy là chất phóng xạ, nhưng nó chỉ được đóng gói một cách bình thường trong một hộp carton với mút đệm bảo vệ va đập chứ không hề có bọc chì để bảo vệ phóng xạ như chúng ta thường nghĩ tới. Tuy thế, nhưng nó được gián nhãn kiện miễn trừ với mã quốc tế là UN2910 (kiện miễn trừ). Tức là có thể nói nó tuyệt đối không gây nguy hiểm chiếu xạ ngoài, nó chỉ thực sự có tác dụng khi đi vào bên trong cơ thể.

Kiện phóng xạ được phân loại kiên miễn trừ

Vận chuyển lô phóng xạ này có thể ôm trên tay

Như chúng ta thấy đấy, chất phóng xạ nói trên đâu có nguy hiểm mà còn rất có ích để xạ trị cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Nó được sử dụng rất phổ biến ở các khoa ung bướu ở Việt Nam và trên cả thế thới.

Cũng trong tuần này, chúng tôi đã vận chuyển 1 lô phóng xạ khác cũng từ sân bay Nội Bài về Bệnh viện Bạch Mai, đó là lô chất phóng xạ dạng lỏng chứa 7ml dung dịch chất phóng xạ Yttrium-90 có tổng hoạt độ 7GBq. Chất phóng xạ Y-90 được chế tạo ở dạng hạt vi cầu để cấy vào các u gan của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Chất phóng xạ Y-90 phát tia beta với năng lượng cao và các tia X thứ cấp. Tuy nhiên kiện hàng vận chuyển nó cũng chỉ đơn giản là một thùng carton, bên trong chứa 1 hộp nhựa và chất phóng xạ nằm trong 1 ống kim loại nặng.

Kiện phóng xạ này chỉ nặng chưa đến 3kg bằng thùng carton đơn giản.

Chất phóng xạ được đóng gói trong 1 ống kim loại nặng bên trong thùng nhựa này

Các bác sỹ có thể cầm hộp nguồn bằng tay không

Như trên hình ảnh chúng ta thấy, chất phóng xạ đựng trong thùng có thể được nhấc lên, di chuyển bằng tay không, suất liều bề mặt của thùng phóng xạ chỉ khoảng 10uSv/h, với liều lượng này chúng ta có thể làm việc nhiều giờ đồng hồ mà không có ảnh hưởng tới sức khỏe. Chỉ khi mở lọ kim loại để lấy chất phóng xạ ra pha chế, các bác sỹ mới phải thao tác với 1 tấm kính chì che chắn.

Đây lại là một ví dụ nữa về lợi ích của chất phóng xạ đối với các bệnh nhân ung thư gan.

Chất phóng xạ chỉ thực sự nguy hiểm khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, và nó thực sự mang lại rất nhiều lợi ích khi nằm trong tầm kiểm soát của con người.

Để được tư vấn nhập khẩu, vận chuyển chất phóng xạ, vui lòng liên hệ:

  1. Chu Minh Dương (0983 374 983, duongcm@ae-rad.vn)
  2. Trần Thanh Quyền (Mr) – 0987 299 912 (Phone, SMS, Zalo), Email: quyentt@ae-rad.vn

 

 

 

 

 

 

Bình luận

0983 374 983