Vẻ đẹp phóng xạ

Chúng ta thường hay nghĩ tới những tác hại (ung thư, vô sinh, di truyền và thậm chí là chết người) khi nhắc đến chất phóng xạ mà ít người biết rằng chất phóng xạ đem lại vô cùng nhiều lợi ích cho cuộc sống con người. Bài viết dưới đây sẽ mô tả về vẻ đẹp mang lại lợi ích của chất phóng xạ đem tới cho chúng ta ở mọi ngóc ngách của một đất nước.

  1. Chất phóng xạ trong nhà máy bia, nước giải khát:

Nghe câu này mọi người đừng hoang mang rằng trong bia rượu, nước giải khát có chất phóng xạ nhé, hoàn toàn không có. Chất phóng xạ Am-241 hoặc máy phát bức xạ tia X được sử dụng trong 1 thiết bị đo mức để kiểm tra mức chất lỏng trong các chai/lon bia đã được điền đủ hay chưa? Nếu lon/chai bia đó bị đổ ít hơn và nhiều hơn mức quy định thì nó sẽ bị loại ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Nguồn phóng xạ, thiết bị phát bức xạ thường được sử dụng tại các nhà máy bia/NGK

Trên dây chuyền đóng lon/chai, các chai/lon bia sau khi được bơm bia vào sẽ qua 1 máy đóng nắp, tiếp đó chạy qua 1 máy đo mức, máy có hình như môt cái cổng mà một bên chứa nguồn phóng xạ Am-241 phát ra các tia gamma và ở phía đối diện là một đầu dò detector ghi nhận tín hiệu gamma đó. Các chai bia sẽ chạy qua cổng đó, chai nào được đổ đủ bia thì lượng bia ở cổ chai sẽ ngăn cản tia gamma từ nguồn phát đi tới detector, ở đây máy sẽ ghi nhận là đủ, còn chai nào thiếu bia thì ổ cổ chai sẽ bị rỗng, do vậy tia gamma sẽ tới được detector và được máy ghi nhận là thiếu, lập tức ngay sau cái cổng đó có 1 bộ phận đạp chai bia đó ra khỏi bằng chuyền, loại sản phẩm không đúng tiêu chuẩn ra khỏi bộ phận đóng thùng để đưa đi tiêu thụ.

Bình luận

0983 374 983