Xử lý cháy nổ tại nơi có chất phóng xạ

Trong các sự cố liên quan đến các nguồn phóng xạ thì sự cố có sự xuất hiện của cháy nổ có thể nói là 1 loại sự cố tương đối phức tạp, vì ngoài việc ứng phó với yếu tố phóng xạ còn phải ứng phó với cháy nổ. Thực tế ở Việt Nam đã xuất hiện sự cố cháy lớn ở xưởng có nguồn phóng xạ. Nguy cơ cháy nổ đối với các nhà máy sản xuất giấy, bao bì, thép là rất hiện hữu.

Cháy nổ nơi có chất phóng xạ hoàn toàn có thể xảy ra

Với sự cố này thì nên ứng phó với yếu tố nào trước, yếu tố nào sau hay phải xử lý đồng thời cả hai yêu tố là một câu hỏi mà không nhiều chuyên gia trả lời được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ sở phải ứng phó với yếu tố nào trước, ưu tiên việc gì trước và có đưa ra các căn cứ khoa học để bảo vệ cho luận điểm của mình.

Đầu tiên, lời khuyên cho các cơ sở khi có sự cố cháy nổ tại xưởng của các bạn nơi có nguồn phóng xạ thì ưu tiên đầu tiên là cứu người bị nạn, và tiếp đó là NGAY LẬP TỨC tổ chức DẬP LỬA và KHÔNG QUAN TÂM đến nguồn phóng xạ cho đến khi dập xong lửa. Tức là phải xử lý LỬA xong mới xử lý đến PHÓNG XẠ.

Những người không có kiến thức về phóng xạ sẽ sợ phóng xạ hơn cả sợ lửa, vì sợ phóng xạ quá nên không kịp thời xử lý đám cháy, một đám cháy  nhỏ bị xử lý chậm có thể gây ra một đám cháy lớn thiêu trụi cả xưởng, cả công ty và có thể lây lan sang các xưởng khác, sang các công ty khác. Khi đó thiệt hại là không thể đo đếm được cả bằng tiền và mằng mạng người.

Còn nếu quên đi yếu tố phóng xạ mà tiến đến dập lửa thì liệu người đó có bị chiếu xạ quá liều, có thể ung thư, có thể có di chứng lâu dài hay có thể chết hay không?

Hầu hết các nguồn phóng xạ trong các nhà máy sản xuất có nguy cơ cháy nổ đều là các nguồn kín, lõi nguồn hay nhân nguồn thường được chế tạo dạng hình trụ với kích thước rất nhỏ chỉ cỡ đường kính 6-8mm và dài cỡ 10-14mm. Lõi nguồn được bao bọc kín bằng 1 lớp vỏ kim loại thường gọi là capsule (do vậy nó được goi là nguồn kín). Nguồn phóng xạ phải xuyên qua được lớp vỏ capsule này để có thể phát tán ra môi trường.

Vỏ bọc thép không gỉ hoặc Vonfram để bọc kín nguồn phóng xạ

Hỉnh anh capsule nguồn Cf-252 bọc vởi Vonfram

Capsule này thường được làm từ thép không gỉ hoặc Vonfram với nhiệt độ nóng chảy trên 3000 độ C. Tức hầu hết các đám cháy không làm chất phóng xạ lọt ra khỏi vỏ bảo vệ.

Trong trường hợp đám cháy đã phá hủy lớp bảo vệ, nguồn phóng xạ lọt ra môi trường thì có nguy hiểm hay không?

Nguồn Cf-252, Am-241, Cs-137, Co-60 trong các ngành công nghiệp nói trên đều là các kim loại nặng, nếu nó bị nóng chảy thì nó cũng không biến thành các chất khí phát tán khắp nơi trong môi trường, mà nó cũng chỉ là một miếng kim loại nhỏ bị nóng chảy ra, cũng sẽ chỉ lan ra một khoảng diện tích nhỏ xung quanh vị trí ban đầu của nó vì vậy nó rất khó bị hít vào phổi con người theo đường hô hấp vì chúng ta không đi vào bên trong đám cháy để dập lửa. Còn trong nhà máy giấy nguồn Kr-85 ở dạng khí, khi lớp bảo vệ không còn nó sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài và theo dòng khí nóng đối lưu nó sẽ bốc lên trời ngay lập tức.

Tóm lại nguy cơ để người tham gia dập lửa, PCCC, bị chiếu xạ quá liều và bị hít chất phóng xạ vào trong người gần như là không tưởng đối với các nhà máy sản xuất có nguồn phóng xạ.

Vậy còn lý do gì để các bạn không NGAY LẬP TỨC tiến hành dập đám cháy để cứu của cải, vật chất và cả tính mạng cho công ty, cho bản thân và cho những người xung quanh. Hay quên nhà máy mình có phóng xạ nếu có cháy nổ trong nhà máy nhé các khách hàng thân mếm!

Liên hệ với chúng tôi để được đào tạo, được tư vấn:

  1. Chu Minh Dương (HP, zalo, viber: 0983 374 983, duongcm@ae-rad.vn)
  2. Trần Thanh Quyền (Mr) – 0987 299 912 (Phone, SMS, Zalo), Email: quyentt@ae-rad.vn

Bình luận

0983 374 983