Kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ

Kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ

Kiểm xạ là việc thực hiện đo đạc đánh giá an toàn rò rỉ bức xạ cho khu vực làm việc có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Đây là công việc bắt buộc phải thực hiện ít nhất 1 năm 1 lần đối với tất cả các đơn vị có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Điều này đã được quy định rõ ràng trong điểm c, khoản 2, Điều 14 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

Công ty chúng tôi đã được cấp giấy phép kiểm xạ (đánh giá an toàn bức xạ) của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân từ năm 2008 đến nay, với 10 năm hoạt động kiểm xạ, đo đánh giá an toàn bức xạ, chúng tôi đã đo an toàn bức xạ, phóng xạ cho hơn 200 nhà máy, xí nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Kiểm xạ là một từ chuyên môn trong lĩnh vực an toàn bức xạ mà không phải ai cũng hiểu, đó là công việc đo đạc suất liều hay liều bức xạ rò rỉ ra xung quanh thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ và các vị trí có sự xuất hiện của con người xung quanh thiết bị bức xạ. Ví dụ như đo suất liều bức xạ xung quanh container chứa nguồn phóng xạ, trên bề mặt của các thiết bị phát tia X (soi bo mạch, soi hành lý, …) và các vị trí mà con người thường xuyên đứng điều khiển thiết bị hoặc nơi có những người không liên quan qua lại.

Kiểm xạ định kỳ cho máy soi bo mạch điện tử tại các Khu công nghiệp

Đối với mỗi loại hình công việc bức xạ khác nhau thì chúng ta phải xây dựng một sơ đồ điểm đo kiểm xạ khác nhau, mục đích để đánh giá được cơ sở tiến hành công việc bức xạ đó có an toàn đối với nhân viên bức xạ và dân chúng hay không, có nguy cơ gây ra tác hại cho môi trường xung quanh hay không và từ đó lập nên các vùng kiểm soát, vùng giám sát để quản lý an toàn cho những người làm việc xung quanh đó.

Chúng tôi là đơn vị kiểm xạ chuyên nghiệp lâu năm, có trụ sở chính tại Hà Nội và có văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, do vậy để triển khai công việc kiểm xạ cho các cơ sở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đều rất thuận tiền, không phát sinh thêm các chi phí đi lại giữa các miền nên đảm bảo có thể cung cấp khách hàng dịch vụ với giá trị cạnh tranh nhất.

Khách hàng lựa chọn dịch vụ kiểm xạ của chúng tôi sẽ nhận được gì đặc biệt so với các đơn vị dịch vụ khác? Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày về sự khác biệt nổi trội dịch vụ kiểm xạ của chúng tôi.

Nội dung công việc Đơn vị khác Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE
Đo kiểm xạ
Cử 1 cán bộ kỹ thuật cùng thiết bị đo đến đo an toàn rồi về lập thành báo cáo gửi cho khách hàng. Như vậy nhiều khi khách hàng chỉ biết rằng mình đã được kiểm xạ mà không biết nội dung trong kết quả kiểm xạ có những gì, những nhân viên bức xạ khác không hề biết đơn vị đến kiểm xạ cho kết quả như thế nào. – Cử 1 cán bộ kỹ thuật cùng với 1 cán bộ chuyên môn về luật an toàn phóng xạ, hoặc 1 nhân viên kỹ thuật nhưng có hiểu biết sâu về luật tới cơ sở để làm việc.

– Cán bộ kỹ thuật luôn yêu cầu người phụ trách an toàn của cơ sở đi cùng để giám sát và cùng kiểm tra kết quả kiểm xạ. Nhân viên kỹ thuật sẽ chỉ dẫn cho phụ trách an toàn về cách gắn các biển báo, nội quy và treo kết quả đọc liều tại khu vực có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Nếu cơ sở đó đang thực hiện những công việc không đảm bảo an toàn, an ninh sẽ được cán bộ kỹ thuật của chúng tôi tư vấn, đưa ra khuyến cáo tại nơi làm việc.

– Cán bộ kỹ thuật của chúng tôi sẽ khuyến khích phụ trách an toàn gọi các nhân viên bức xạ khác tới kiểm tra kết quả kiểm xạ, giải đáp các thắc mắc của nhân viên bức xạ khác tại hiện trường để đảm bảo các nhân viên bức xạ nắm rõ về vùng an toàn của thiết bị hay nguồn phóng xạ, từ đó yên tâm làm việc hơn.

Tư vấn luật Không thực hiện vì không nằm trong hợp đồng – Mặc dù việc tư vấn luật không nằm trong hợp đồng, tuy nhiên đây là dịch vụ đi kèm với việc kiểm xạ của chúng tôi, do vậy chúng tôi luôn bố trí cử cán bộ có hiểu biết về pháp lý đến kiểm xạ để tư vấn pháp lý cho cơ sở.

– Sau khi kiểm xạ xong, cán bộ tư vấn pháp lý của chúng tôi sẽ yêu cầu ngồi lại làm việc với người phụ trách an toàn bức xạ cơ sở để cùng nhau kiểm tra, rà soát các công việc như sau:

  1. Rà soát tính đầy đủ của việc lưu giữ hồ sơ tại cơ sở: đây là công việc rất quan trọng, hầu hết các cơ sở không lưu giữ đầy đủ hồ sơ bức xạ của mình tại cơ sở, do vậy khi cơ quan thanh tra đến làm việc họ sẽ thiếu rất nhiều giấy tờ theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Nhân viên pháp lý của chúng tôi sẽ kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ lưu giữ tại cơ sở để luôn sẵn sàng tiếp đón các đoàn thanh tra.
  2. Rà soát các công việc chưa thực hiện trong năm: ví dụ như chưa đọc liều kế cá nhân đầy đủ, chưa khám sức khỏe định kỳ, chưa cập nhật và diễn tập ứng phó sự cố, chưa lập nhật ký sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ …

Nói chung sau khi làm việc với cán bộ tư vấn pháp lý của chúng tôi, khách hàng sẽ có trong tay những bộ hồ sơ lưu giữ tại chỗ đầy đủ để tiếp đón mọi đoàn thanh kiểm tra, khách hàng sẽ có trong tay các công việc phải làm hằng năm để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà nước. Đảm bảo không vi phạm bất kỳ quy định nào của Nhà nước.

Kiểm xạ nguồn Cf-252 tại máy phân tích trực tuyến thành phần nguyên liệu thô nhà máy xi măng

Hãy liên hệ kiểm xạ với chúng tôi:

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

One Response

  1. Hercules 29 Tháng Ba, 2019

Bình luận

0983 374 983