Xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ và vận chuyển

Để nguồn phóng xạ được nhập khẩu, quá cảnh vào Việt Nam hay xuất khẩu khỏi Việt Nam thì cần phải có giấy phép tiến hành công việc bức xạ. Cùng tìm hiểu chi tiết về điều kiện, giấy phép nhập khẩu chất phóng xạ và vấn đề vận chuyển

1. Tại sao cần giấy phép nhập khẩu chất phóng xạ?

Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu chất phóng xạ vào Việt Nam phải trình cho cơ quan Hải quan Giấy phép tiến hành công việc bức xạ (Nhập khẩu chất phóng xạ) cấp bởi Cục An toàn bức xạ và hạt nhân. Đây là yêu cầu được quy định tại Khoản 10, Điều 18 Luật Năng lượng nguyên tử.

Tiếp đó, sau khi đã làm xong thủ tục nhập khẩu nguồn phóng xạ tại Hải quan, các nguồn phóng xạ cần Giấy phép vận chuyển cấp bởi Cục An toàn bức xạ và hạt nhân để được phép vận chuyển đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại khoản 11, Điều 18 Luật Năng lượng nguyên tử. Có những yêu cầu khắt khe để được vận chuyển nguồn phóng xạ như là nhân viên áp tải phải được đào tạo an toàn phóng xạ, phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn, có trang thiết bị ghi đo phóng xạ để kiểm soát phóng xạ và có các quy trình ứng phó sự cố và nhân sự ứng phó sự cố trên đường vận chuyển.

2. Tại sao phải sử dụng dịch vụ tư vấn xin giấy phép nhập khẩu chất phóng xạ?

Phóng xạ hạt nhân là một lĩnh vực chuyên ngành ít phổ biến, không dễ để cho các đơn vị có thể tự làm các thủ tục để xin Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ. Đồng thời chất phóng xạ được xếp vào hàng nguy hiểm có phí lưu kho rất cao, do vậy các doanh nghiệp cần xin giấy phép nhập khẩu trước khi cho hàng về.

Nếu không phải đơn vị thường xuyên nhập khẩu chất phóng xạ, doanh nghiệp sẽ thiếu nhân viên được đào tạo về an toàn phóng xạ, về ứng phó sự cố với các nguy cơ phóng xạ, thiếu các thiết bị ghi đo phóng xạ, bảo hộ phóng xạ và phương tiện phục vụ quá trình vận chuyển chất phóng xạ. Các cơ sở không thường xuyên làm công việc này nên thuê một đơn vị chuyên dịch vụ nhập khẩu và vận chuyển chất phóng xạ hỗ trợ.

3. Năng lực tư vấn hỗ trợ nhập khẩu chất phóng xạ:

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về tư vấn xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ, đã làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam hàng trăm nguồn phóng xạ Kr-85 trong thiết bị QCS đo độ dày giấy và bao bì, các nguồn Cs-137 và Co-60 đo mức, đo mật độ trong các nhà máy xi măng, lọc dầu, hóa chất, các nguồn Ni-63 trong các máy sắc ký khí phân tích thành phần nguyên tố hay các nguồn Cf-252 phân tích thành phần trực tuyến trong các dây chuyền xi măng.

Ngay khi có ý định nhập khẩu chất phóng xạ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư về hợp đồng mua bán chất phóng xạ với đối tác nước ngoài, quý khách hàng sẽ được tư vấn:

  • Mua nguồn phóng xạ mới, tránh bị đối tác nước ngoài bán cho nguồn phóng xạ đã qua sử dụng, hoặc nguồn phóng xạ không đủ chất lượng.
  • Đưa một số nội dung cốt yếu về chất phóng xạ vào hợp đồng để thuận tiện cho việc xin giấy phép nhập khẩu và làm thủ tục hải quan.

Khách hàng chỉ việc cung cấp các thông tin theo yêu cầu, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển chất phóng xạ tại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, làm thủ tục hải quan và vận chuyển chất phóng xạ giao tận chân công trình cho quý khách hàng.

4. Điều kiện nhập khẩu nguồn phóng xạ?

Việc nhập khẩu các chất phóng xạ (trừ chất thải phóng xạ) là một công việc không bị cấm, tuy nhiên đơn vị nhập khẩu cần phải có Giấy phép tiến hành công việc bức xạ (Nhập khẩu chất phóng xạ) cấp bởi Cục An toàn bức xạ và hạt nhân. Vậy điều kiện để được cấp Giấy phép là gì? Các điều kiện bao gồm:

  • Đảm bảo các nguồn phóng xạ nhập về không vị phạm các điều kiện an toàn theo quy định của Việt Nam (Giải thích thêm: đây là yêu cầu mang tính hình thức, tất cả các loại nguồn phóng xạ được nhập khẩu đều đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng, đã có những ứng dụng thực tế ở các nơi khác nhau cho nên điều kiện này sẽ luôn được đảm bảo).
  • Có nơi riêng biệt để lưu giữ tạm thời nguồn phóng xạ cho đến khi đưa vào sử dụng hoặc bàn giao cho tổ chức, cá nhân khác (Giải thích thêm: Nếu chỉ là đơn vị thương mại nhập về bán cho đơn vị khác mà không có kho lưu giữ tạm thời thì nhập về vận chuyển bàn giao cho khách hàng luôn, không lưu giữ tại công ty);
  • Trường hợp nhập khẩu nguồn phóng xạ kín, phải có cam kết trả lại nguồn cho nhà sản xuất khi không có nhu cầu sử dụng hoặc bảo đảm nghĩa vụ tài chính cho việc xử lý, lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng (Giải thích thêm: Việc cam kết đảm bảo nghĩa vụ tài chính là trách nhiệm của đơn vị sử dụng).

5. Các câu hỏi liên quan đến vận chuyển nguồn phóng xạ.

Đầu tiên, phải có giấy phép vận chuyển chất phóng xạ của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân trước khi vận chuyển. Khi có giấy phép rồi thì quý độc giả vui lòng lưu ý một số quy định về vận chuyển như sau:

a) Có cần xe chuyên dụng không?

KHÔNG CẦN. Yêu cầu chỉ là phải dùng xe ô tô để vận chuyển nguồn phóng xạ. Không vận chuyển cùng hành khách trừ khi là kiện miễn trừ (Kiện miễn trừ có mã quốc tế là UN2911 và UN2910).

b) Mức độ bức xạ trong vận chuyển:

Mức bức xạ rò rỉ ở tất cả mọi vị trí bên ngoài xe vận chuyển phải dưới 2mSv/h. Tại carbin vị trí ngồi của lái xe và người áp tải phải dưới 0,02mSv/h.

d) Ai được vận chuyển?

Lái xe hoặc người áp tải phải được đào tạo và cấp chứng nhận về an toàn bức xạ. Nếu vận chuyển nguồn phóng xạ Nhóm 1 và 2 (các nguồn phóng xạ lớn) thì lái xe hoặc người áp tải phải có chứng chỉ phụ trách ứng phó sự cố.

e) Có cần thiết bị gì khi vận chuyển?

Phải có thiết bị đo liều phóng xạ để giám sát liều lượng bức xạ khi vận chuyển, thiết bị đo phải được hiệu chuẩn và còn thời hạn vận chuyển.

f) Khi có sự cố vận chuyển thì báo cho ai?

Khi có sự cố phải báo ngày cho Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Công an và Sở KHCN địa phương, chủ xe, người gửi hàng, người nhận.

6. Một số giấy phép nhập khẩu và hình ảnh vận chuyển chất phóng xạ:

Dưới đây là một số hình ảnh Giấy phép nhập khẩu nguồn phóng xạ và hình ảnh các lô phóng xạ đã được nhập khẩu về Việt Nam thời gian qua:

Giấy phép nhập khẩu nguồn phóng xạ

Giấy phép nhập khẩu nguồn phóng xạ Kr-85 trong máy QCS của nhà máy giấy

Giấy phép nhập khẩu nguồn phóng xạ Cs-137

Giấy phép nhập khẩu nguồn Cs-137 đo mức trong nhà máy hóa chất

Kiện hàng phóng xạ nhập khẩu về Việt Nam

Vận chuyển lô phóng xạ Cs-137 đo mức

Vận chuyển nguồn phóng xạ Kr-85

Thiết bị đo độ dày giấy cần nguồn beta Kr-85

Vận chuyển nguồn phóng xạ chiếu xạ

Lô phóng xạ Co-60 cho nhà máy chiếu xạ công nghiệp

Như vậy, để xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ và vận chuyển cần phải đảm bảo được vấn đề về giấy phép, quy định… Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn và lựa chọn được đơn vị hỗ trợ uy tín nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ AE

Đại diện: Chu Minh Dương

Phone: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Website: AE-Radioactive.com

2 Comments

  1. Nhật Nam 12 Tháng Mười, 2021
    • Admin 12 Tháng Mười, 2021

Bình luận

0983 374 983