Kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ

Kiểm xạ trong ngày, trả kết quả ngày kế tiếp. Khách hàng chỉ cần thông báo lịch làm việc trước 01 ngày tại mọi tỉnh, thành phố trong cả nước. Tìm hiểu chi tiết về kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ với các thông tin ngay dưới đây.

1. Kiểm xạ là gì, tại sao phải kiểm xạ?

Kiểm xạ là việc thực hiện đo đạc rò rỉ bức xạ, nhiễm bẩn phóng xạ cho khu vực làm việc có nguồn bức xạ (nguồn phóng xạ hoặc thiết bị phát tia X). Đây là công việc bắt buộc phải thực hiện trước khi đưa thiết bị vào sử dụng và định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần đối với tất cả các đơn vị có nguồn  bức xạ, điều này đã được quy định rõ trong điểm c, khoản 2, Điều 14 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN. Nếu không thực hiện kiểm xạ sẽ bị phạt đến 6.000.000đ theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Nghị định số 107/2013/NĐ-CP.

Ngoài yêu cầu bắt buộc về pháp lý nói trên, kiểm xạ còn giúp cho cơ sở kiểm tra mức độ an toàn của công việc bức xạ, qua đó đưa ra những chỉ dẫn, khuyến cáo cho những người làm việc xung quanh biết cách phòng tránh những nguy hiểm mà thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ có thể gây ra. Với những nguồn phóng xạ không được sử dụng thường xuyên, kiểm xạ chính là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm tra xem nguồn phóng xạ còn tồn tại hay đã bị mất cắp. 

Đơn vị dịch vụ sẽ cử cán bộ kỹ thuật được cấp giấy phép hành nghề kiểm xạ cùng với thiết bị ghi đo bức xạ phù hợp đã được hiệu chuẩn tới cơ sở bức xạ, lập sơ đồ đo và đo suất liều phóng xạ xung quanh khu vực làm việc của thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ. Sau đó kết quả đo được lập thành báo cáo, so sánh với các tiêu chuẩn an toàn hiện hành để đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn đảm bảo an toàn đối với cơ sở.

2. Năng lực kiểm xạ của chúng tôi

Chúng tôi đã được cấp Giấy đăng ký kiểm xạ (đánh giá an toàn bức xạ) của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân lần đầu vào năm 2008, đến nay Giấy phép kiểm xạ đã được gia hạn lần thứ 4. Với  hơn 14 năm hoạt động liên tục, chúng tôi đã và đang kiểm xạ cho hơn 300 nhà máy, công ty trên cả nước. Các đơn vị tiêu biểu chúng tôi đã phục vụ như: Vietsovpetro, Intel Products, Heineken Việt Nam, Foxconn, Fushan (tiền thân là Nokia), Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Đạm Cà Mau, Dreamtech, Si-Flex, Luxshare ICT…

Giấy phép kiểm xạ cấp lần thứ 4

Giấy đăng ký hoạt động kiểm xạ năm 2021 – Gia hạn lần thứ 4

Là đơn vị kiểm xạ chuyên nghiệp lâu năm có đội ngũ kỹ sư an toàn bức xạ đông đảo, có trụ sở chính tại Hà Nộichi nhánh tại Tp Hồ Chí Minh, do vậy việc triển khai công việc kiểm xạ cho các cơ sở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đều rất thuận tiện, không phát sinh thêm các chi phí đi lại giữa các miền nên đảm bảo có thể cung cấp khách hàng dịch vụ với giá cả cạnh tranh nhất, nhanh nhất.

3. Sự khác biệt về dịch vụ kiểm xạ của chúng tôi

Công việcĐơn vị khácCông ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE
Đo kiểm xạ- Cử 1 cán bộ kỹ thuật đến đo an toàn rồi về lập thành báo cáo gửi cho khách hàng.
- Như vậy nhiều khi khách hàng chỉ biết rằng mình đã được kiểm xạ mà không biết nội dung trong kết quả kiểm xạ có những gì.
- Cử 1 cán bộ kỹ thuật cùng với 1 cán bộ chuyên về luật an toàn bức xạ tới cơ sở để làm việc.
- Cán bộ kỹ thuật luôn khuyến cáo người phụ trách an toàn và một số nhân viên bức xạ của cơ sở đi cùng để giám sát và cùng kiểm tra kết quả kiểm xạ. Nhân viên kỹ thuật sẽ chỉ dẫn cho phụ trách an toàn về cách gắn các biển báo, nội quy và treo kết quả đọc liều tại khu vực có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Chỉ dẫn các khu vực an toàn, khu vực nguy hiểm. Giải đáp các câu hỏi của nhân viên bức xạ.
Tư vấn pháp lý- Không thực hiện vì không nằm trong hợp đồng- Tư vấn pháp lý trong khi làm kiểm xạ là một dịch vụ miễn phí cho khách hàng.
- Sau khi kiểm xạ, cán bộ tư vấn pháp lý của chúng tôi sẽ ngồi lại làm việc với người phụ trách an toàn cơ sở để cùng nhau kiểm tra, rà soát các công việc như sau:
- Rà soát việc lưu giữ hồ sơ tại cơ sở để chuẩn bị cho các đợt thanh tra, kiểm tra trong tương lai.
- Rà soát các công việc cần thực hiện trong năm.

4. Một số hình ảnh công việc kiểm xạ

Kiểm xạ máy X-quang soi lỗi linh kiện

Kiểm xạ cho máy X-quang phát hiện lỗi sản phẩm

Kiểm xạ nguồn Cf-252 trong nhà máy xi măng

Kiểm xạ neutron cho nguồn Cf-252 trong nhà máy xi măng

Kiểm xạ thiết bị đo mức trong nhà máy lọc dầu

Kiểm xạ thiết bị đo mức trong nhà máy lọc dầu

Lựa chọn đơn vị Kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ là vô cùng quan trọng. Đơn vị thực hiện cần phải uy tín, có kinh nghiệm và có giấy đăng ký kiểm xạ. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ AE

Đại diện: Chu Minh Dương

Phone: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Website: AE-Radioactive.com

8 Comments

 1. Hercules 29 Tháng Ba, 2019
  • Admin 25 Tháng Chín, 2021
 2. Nguyễn Lê Minh 9 Tháng Mười, 2021
  • Admin 9 Tháng Mười, 2021
 3. Hoàng - Công ty Funing 9 Tháng Mười, 2021
  • Admin 9 Tháng Mười, 2021
 4. Hoàng Minh Thu - Canon 9 Tháng Mười, 2021
 5. 18 Tháng Mười Một, 2021

Bình luận

0983 374 983