Trang chủ » Nghiên cứu mới về thuốc phóng xạ “săn và tiêu diệt” tế bào ung thư

Nghiên cứu mới về thuốc phóng xạ “săn và tiêu diệt” tế bào ung thư

Một công bố mới đây từ các nhà nghiên cứu của Mỹ đã đưa ra những minh chứng về việc cải thiện khả năng sống sót ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối nhờ một loại thuốc dẫn phát bức xạ trực tiếp đến các tế bào khối u.

Các phân tử săn lùng tế bào ung thư, bám vào các thụ thể protein trên màng tế bào, phát bức xạ tác động vào các tế bào khối u trong phạm vi nhất định

Cho đến nay, trên thế giới có rất ít loại thuốc phóng xạ dẫn phát bức xạ trực tiếp đến các tế bào khối u được sử dụng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định phương pháp này sẽ trở thành phương pháp mới trong việc điều trị đối với bệnh nhân mắc các bệnh ung thư ở vị trí khó tiếp cận hoặc không thể phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một loại thuốc phóng xạ mới có khả năng dẫn phát bức xạ trực tiếp đến các tế bào ung thư. Thuốc này ở dạng phân tử có chứa hai phần: một phần có vai trò là chất theo dõi và một phần có vai trò tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc đưa vào cơ thể có hàng nghìn tỷ phân tử “săn lùng” các tế bào ung thư, bám vào các thụ thể protein trên màng tế bào. Đồng vị phóng xạ mang theo của thuốc sẽ phát ra bức xạ, tác động vào các tế bào khối u. Thuốc có thể đi đến bất cứ vị trí nào trong cơ thế và tiếp cận được với mọi tế bào khối u.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên các bệnh nhân nặng, ở giai đoạn cuối ung thư tuyến tiền liệt. Trong tổng số 831 bệnh nhân, 2/3 được dùng thuốc phóng xạ mới này. Bệnh nhân được tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch với mỗi sáu tuần một lần, tối đa sáu lần. Sau khoảng hai năm, các bệnh nhân được dùng thuốc đã có tiến triển tốt hơn. Thời gian sống sót của bệnh nhân cũng được cải thiện rõ rệt khi đạt khoảng 15 tháng so với 11 tháng ở bệnh nhân không sử dụng thuốc phóng xạ mới này.

Trước đó, có một số dạng thuốc phóng xạ đã tiếp cận đến phương pháp mới này như:

– Lutathera (Lutetium Lu 177-DOTATATE) trong điều trị ung thư dạ dày và ruột hiếm gặp. Lutathera làm cho các khối u phát triển chậm hơn hoặc ngăn chúng phát triển, kiểm soát các triệu chứng do khối u gây ra. Lutathera là một liệu pháp nhắm mục tiêu phóng xạ với 2 phần chính: một phần phóng xạ và một phần nhắm vào khối u. Phần nhắm vào khối u giúp thuốc chỉ tác dụng với các tế bào khối u, không ảnh hưởng tới các tế bào mô lành. Phần phóng xạ sử dụng bức xạ để làm tổn thương và tiêu diệt các tế bào khối u.

– Xofigo đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến xương. Xofigo sẽ nhắm mục tiêu tới các khu vực mà cơ thể đang cố gắng khắc phục sự mất xương do tổn thương khối u, không nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Xofigo được sử dụng khi phương pháp phẫu thuật hoặc bằng thuốc khác không có tác dụng và khi ung thư đã di căn đến xương (di căn xương), nhưng chưa lan sang các bộ phận khác. Xofigo chứa hoạt chất radium-223 dichloride.

Từ khóa: thuốc phóng xạ; dược chất phóng xạ; Xofigo; Lutathera 

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 95391

    Today's Visitors:14

    0983 374 983