Trang chủ » Tăng trưởng trong thị trường dược chất phóng xạ dành cho PET

Tăng trưởng trong thị trường dược chất phóng xạ dành cho PET

Những đổi mới trong việc phát hiện, chẩn đoán và đánh giá rủi ro các khối u đáng ngờ, cũng như đánh giá rủi ro điều trị ung thư ​​sẽ kích thích thị trường dược chất phóng xạ (chất đánh dấu phóng xạ) cho thiết bị chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Theo Báo cáo mới từ Trung tâm Nghiên cứu Thị trường Quốc tế của Hoa Kỳ (Transparency Market Research TMR), chất đánh dấu phóng xạ PET dự kiến ​​sẽ gia tăng với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 8,5% vào năm 2031. Nghiên cứu ước tính rằng, đến năm 2031, thị trường chất đánh dấu phóng xạ PET toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 3,2 tỷ USD.

Ung thư và khoa học thần kinh là những lĩnh vực chính mà chất đánh dấu phóng xạ PET hiện đang được sử dụng, tuy nhiên, những ứng dụng tiềm năng của chúng trong miễn dịch học và tim mạch vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Các phương thức chụp ảnh PET có thể được tối ưu hóa bằng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa, dữ liệu PET có thể được phân tích và từ đó phát triển các chất đánh dấu phóng xạ mới.

Theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức, hiện đã có hai chất đánh dấu phóng xạ mới được sử dụng để thu được hình ảnh nhanh hơn đáng kể so với FDG-PET mà không cần phải nhịn ăn hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống. Kết quả là, việc phát hiện ung thư được tăng nhanh một cách kịp thời. Một số kỹ thuật hóa phóng xạ đã được phát triển nhằm cải thiện khả năng tiếp cận, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho việc sản xuất chất đánh dấu phóng xạ. Sự hiện diện của các chất đánh dấu phóng xạ cụ thể trong phạm vi ứng dụng rộng hơn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng rộng rãi và mở rộng tính khả dụng của chúng.

MRI (Chụp cộng hưởng từ) và CT (Chụp cắt lớp điện toán) là các kỹ thuật hình ảnh bổ sung có thể cung cấp thông tin bổ sung thông tin chẩn đoán bệnh, cũng như sự tiến triển của chúng. Các thuật toán tái tạo và thiết bị thu bức xạ cải tiến đang nâng cấp công nghệ chụp ảnh PET, mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và thời gian quét ngắn hơn. Điều này làm tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí của các quy trình chụp ảnh PET trong tương lai.

Báo cáo thị trường cho biết:

  • Hệ thống PET trong bệnh viện với các tính năng tiên tiến và nhân viên y tế được đào tạo dự kiến ​​sẽ gia tăng nhu cầu.
  • Tỷ lệ mắc bệnh và nhận thức về bệnh ung thư ngày càng tăng sẽ làm tăng nhu cầu về đồng vị phóng xạ dựa trên F-18 và Ga-68 để chẩn đoán ung thư.
  • Bệnh tim và ung thư gia tăng hiện nay sẽ thúc đẩy nhu cầu về chất đánh dấu phóng xạ PET.
  • Sự phát triển khoa học và sự ra đời của các công nghệ mới làm tăng nhu cầu thị trường chất đánh dấu phóng xạ PET trong những năm tới, như: sự ra đời của máy gia tốc Cyclotron (Cyclone IKON) mới tháng 6 năm 2020, IBA cung cấp máy cyclotron công suất cao và năng lượng cao với các đồng vị PET và SPECT từ 13 MeV đến 30 MeV.

Chất đánh dấu phóng xạ PET: Động lực tăng trưởng

Chất đánh dấu phóng xạ PET ngày càng phát triển do vai trò quan trọng của chúng trong chẩn đoán bệnh ung thư. Việc sử dụng hình ảnh PET ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực y tế, bao gồm cả những lĩnh vực liên quan đến ung thư, thần kinh và tim mạch. Các xét nghiệm chẩn đoán, đánh giá đáp ứng điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chất đánh dấu phóng xạ PET.

Với sự phát triển của dược phẩm phóng xạ nhắm vào các dấu ấn sinh học cụ thể và con đường gây bệnh, hình ảnh PET trở nên linh hoạt hơn, điều này càng góp phần vào nhu cầu chụp ảnh PET. Dân số già, tỷ lệ mắc bệnh mãn tính và nhận thức ngày càng tăng về việc phát hiện bệnh sớm đều góp phần vào sự phổ biến của chụp ảnh PET.

Các bệnh mãn tính gia tăng, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị tích hợp AI dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu trong những năm tới. Các hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như tăng cường đầu tư vào thị trường dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu về chất đánh dấu phóng xạ PET.

Ngày càng có nhiều bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim, thúc đẩy tăng trưởng thị trường ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Dân số già ngày càng tăng ở Châu Á Thái Bình Dương và việc sử dụng máy PET làm tăng nhu cầu về chất đánh dấu phóng xạ PET. Ở Bắc Mỹ, nhu cầu về chất đánh dấu phóng xạ PET dự kiến ​​sẽ tăng do những tiến bộ về chất đánh dấu phóng xạ PET và những tiến bộ công nghệ trong ngành chăm sóc sức khỏe. Hoa Kỳ và Châu Âu chiếm hơn 95% thị phần chất phóng xạ PET năm 2021. Việc gia tăng các quy định của chính phủ và sự chấp thuận của FDA dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu về chất phóng xạ PET ở Châu Âu.

Một số công ty chế tạo PET và sản xuất đồng vị phóng xạ tham gia thị trường đang thực hiện các chiến lược để tăng thị phần toàn cầu của họ, bao gồm sáp nhập, mua lại, mở rộng phạm vi, mở rộng kênh phân phối cũng như nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Tháng 3/2023, Illuccix đã nhận được sự chấp thuận của FDA về chụp ảnh ung thư tuyến tiền liệt kèm bệnh di căn. Đối với hình ảnh PET hướng dẫn PSMA về ung thư tuyến tiền liệt di căn, Telix Pharmaceuticals Illuccix (Telix Pharmaceuticals) hiện có chỉ định mở rộng cho phép bệnh nhân xác định xem họ có phù hợp cho liệu pháp phối tử phóng xạ hay không bằng cách sử dụng bộ dụng cụ chuẩn bị tiêm gallium Ga68 gozetotide.

Tháng 6/2023, Hiệp hội Y học Hạt nhân và Hình ảnh Phân tử (SNMMI) đã tổ chức cuộc họp thường niên tại đó GE HealthCare đã công bố SIGNA PET/MR AIR. Ngoài việc nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán và đơn giản hóa việc đánh giá điều trị, SIGNA PET/MR AIR sẽ nâng cao sự thoải mái cho bệnh nhân bằng cách tích hợp các công nghệ không khí tiên tiến.

Nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp hình ảnh toàn diện và đáng tin cậy trong suốt hành trình chăm sóc bệnh nhân, được thúc đẩy bởi sự chấp thuận gần đây của FDA đối với chất đánh dấu phóng xạ PET mới và các biện pháp can thiệp bằng thuốc để giải quyết các bệnh có tỷ lệ mắc cao như ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Alzheimer.

Từ khóa: phóng xạ; bức xạ; PET; dược chất phóng xạ;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 106689

    Today's Visitors:18

    0983 374 983