Trang chủ » Cách đóng gói nguồn Kr-85 cho nhà máy giấy

Cách đóng gói nguồn Kr-85 cho nhà máy giấy

Trong gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, chúng tôi đã từng hỗ trợ nhập khẩu và vận chuyển vài trục nguồn phóng xạ Kr-85 để phục vụ các nhà máy sản xuất giấy, bao bì. Tuy là cùng là nguồn Kr-85 hoạt độ 200mCi được sản xuất bởi hãng Eckert & Ziegler (tại Đức hoặc tại Séc), tuy nhiên mỗi lần nhập khẩu chất phóng xạ này chúng tôi lại thấy nguồn phóng xạ được đóng gói (packing) một kiểu khác nhau. Tại sao lại như vậy? Cách đóng gói nguồn Kr-85 cho nhà máy giấy như thế nào?

Trong các nhà máy sản xuất giấy chất lượng cao không thể thiếu một thiết bị đo định lượng giấy, hay còn gọi là đo độ dày gọi là thiết bị QCS đặt trên dây chuyền sản xuất giấy để đo online độ dày của giấy thành phẩm, từ đó điều khiển ngược lại khâu sản xuất để điều chỉnh độ dày giấy ở độ dày định trước.

Thiết bị QCS để đo độ dày của giấy thành phẩm, chứa nguồn phóng xạ Kr-85

Thiết bị QCS chứa 1 nguồn phóng xạ kín Kr-85 thường hoạt độ là 200mCi, phát tia beta vào lớp giấy cần kiểm tra, ở đầu đối diện nguồn phóng xạ là đầu dò ghi nhận tia beta. Lượng tia beta tới được đầu dò mang thông tin độ dày lớp giấy mà tia beta đã truyền qua.

Có thể nói là toàn bộ các nguồn phóng xạ Kr-85 cho các nhà máy sản xuất giấy và bao bì ở Việt Nam, dù là được mua từ một đối tác ở Mỹ, Đức, Thụy Điển, Úc và nhiều nhất là từ Trung Quốc thì cũng chung một nguồn gốc, đó là do hãng Eckert & Ziegler sản xuất ở CH Séc. Tuy nhiên, tùy vào đường đi của nguồn phóng xạ này khi về đến Việt Nam và nguồn phóng xạ được đóng kiện khác nhau.

Nếu nguồn phóng xạ trực tiếp từ nơi sản xuất nước CH Séc về thẳng Việt Nam thì đó chỉ đơn giản là một hộp thép nhỏ đựng lõi nguồn (capsule) và được đóng gói đơn giản trong 1 hộp carton hình hộp kích thước chỉ cỡ 25x25x25cm. Khi kiện về Việt Nam, chuyên gia sẽ lấy lỗi nguồn ra và đưa vào hốc đựng nguồn trong thiết bị QCS đã được nhập khẩu trước đó về Việt Nam. Hình ảnh kiện nguồn sẽ như hình bên dưới.

Kiện nguồn được gián nhãn II- Vàng, chỉ số vận chuyển 0.2 được nhập khẩu trực tiếp từ Séc về Việt Nam

Tuy nhiên, nếu nguồn từ Séc chuyển về nước khác (ví dụ như Trung Quốc), nước mà cung cấp thiết bị QCS cho đầu Việt Nam, rồi mới đưa về Việt Nam thì hình dạng kiện nguồn lại bị thay đổi hoàn toàn. Khi đó nhà sản xuất thiết bị QCS sẽ lấy nguồn ra và gắn luôn lên bộ phận chứa nguồn trong máy QCS, vì vậy kiện nguồn sẽ lớn hơn để chứa được cả bộ phận bảo vệ nguồn của máy QCS. Sau này chuyên gia lắp bộ phận bảo vệ nguồn vào máy QCS sẽ đơn giản hơn nhiều là lấy lõi nguồn ra lắp vào máy QCS như bên trên. Dưới là 1 số ví dụ nguồn Kr-85 khi qua Trung Quốc hoặc một nước khác trước khi về Việt Nam.

Kiện từ Trung Quốc về Việt Nam, Lúc này kiện nguồn lại được gián nhãn I-Trắng, chỉ số vận chuyên 0
Một kiểu đóng kiện khác khi nguồn Kr-85 được đưa về Trung Quốc rồi mới chuyển sang Việt Nam
Còn đây là cách đóng gói của một kiện nguồn Kr-85 về Đà Nẵng
Thậm chí một kiện phóng xạ từ Mỹ còn được đóng thành kiện miễn trừ

Nói chung dù được đóng kiện theo kiểu gì thì các kiện này vẫn đảm bảo an toàn, nhưng nếu không dự đoán được kiểu đóng kiện của nó thì khi làm hồ sơ xin giấy phép vận chuyển cho nguồn phóng xạ, chúng ta sẽ mô tả sai về kiện hàng phóng xạ. Để tránh lỗi này, chúng ta nên hỏi nhà cung cấp nguồn phóng xạ sẽ đi thẳng từ Séc về Việt Nam, hay sẽ về Trung Quốc rồi mới về Việt Nam. Và cũng có thể yêu cầu Hãng cung cấp hình ảnh của 1 số lô trước đó mà họ đã đóng kiện gửi về Việt Nam.

Để được tư vấn nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ, vui lòng liên hệ:

https://ae-radioactive.com/dich-vu/nhap-khau-nguon-phong-xa/dich-vu-nhap-khau-xuat-khau-va-van-chuyen-nguon-phong-xa/

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 117402

    Today's Visitors:4

    0983 374 983