Trang chủ » Diễn tập Ứng phó sự cố Thất lạc nguồn phóng xạ cho nhà máy bia

Diễn tập Ứng phó sự cố Thất lạc nguồn phóng xạ cho nhà máy bia

Diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ là một công tác vô cùng cần thiết đối với các cơ sở bức xạ, đây không chỉ là dịp để các nhân viên bức xạ và Lãnh đạo công ty thực hành những kiến thức an toàn đã được đào tạo, mà còn để nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra sự linh hoạt trong xử lý và phối hợp giữa các bộ phận trong công ty khi có sự cố bức xạ xảy ra.

Công ty TNHH Thiết bị và Dịch vụ Khoa học AE chúng tôi tự hào nhiều năm là đơn vị cố vấn, đào tạo, hướng dẫn cho các chương trình diễn tập Ứng phó sự cố cấp cơ sở, từ những nhà máy sản xuất giấy và bao bì tới những nhà máy sản xuất xi măng, từ những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tới các nhà máy đúc thép, … Và trong đầu tháng 5 năm 2019, chúng tôi cũng đã tổ chức diễn tập cho một số nhà máy Bia ở khu vực miền Nam.

Một trong các tình huống sự cố có thể xảy ra ở các nhà máy Bia chính là Thất lạc nguồn phóng xạ, đây cũng có thể nó là tình huống nghiêm trọng nhất đối với nguồn phóng xạ Nhóm 4 này, chi tiết tình huống và quy trình ứng phó sự cố cơ bản sẽ được trình bày ngay sau đây:

Tình huống giả định là 7 ngày trước, nhà máy dừng hoạt động 1 dây chuyền đóng chai để triển khai chương trình bảo dưỡng định kỳ toàn bộ dây chuyền trong 1 tuần. Trưởng ca trực đã báo cho Phụ trách an toàn và thống nhất tháo hộp đựng nguồn phóng xạ ra khỏi thiết bị và dây chuyền, đưa về kho vật tư để cất giữ nhằm đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng dây chuyền. Nhân viên A phòng cơ điện đã tháo hộp nguồn và đưa vào kho vật tư cơ khí, đặt trên 1 bàn gỗ và quên không đưa vào hòm sắt khóa lại như quy định của Công ty, nhân viên đó đi về vì đó đã là cuối ngày và quên luôn về nguồn phóng xạ. Nhân viên B cũng ở phòng cơ điện cùng ca làm việc hôm đó thấy 1 hộp thép trên bàn ở kho vật tư cơ khí đã đem về phòng mình làm việc và nhét vào ngăn kéo của người đó.

Sau khi dây chuyền đã được bảo dưỡng xong, Trưởng ca yêu cầu nhân viên A đi lấy hộp nguồn để lắp lên dây chuyền, tuy nhiên nhân viên A khi vào phòng vật tư cơ khí đã không tìm được hộp nguồn. Ngày hôm đó Nhân viên B nghỉ làm.

Mất nguồn phóng xạ là một sự cố bức xạ nghiêm trọng

Sau khi nhận được tin báo, Trưởng ca cũng chính là người Phụ Trách An Toàn nhanh chóng báo cho lãnh đạo công ty, và nhận được lệnh phát động kế hoạch Ứng phó sự cố khẩn cấp với tình huống Thất lạc nguồn phóng xạ, Người PTAT được bổ nhiệm là Chỉ huy hiện trường và Bộ phận Bảo vệ được điều động ngăn mọi sự ra vào công ty, khu vực tìm kiếm được giới hạn.

Dùng dây đai cảnh báo để khoanh vùng tìm kiếm nguồn phóng xạ

ĐỌC THÊM: Tư vấn xin các loại giấy phép nguồn phóng xạ, bức xạ (máy phát tia X)

Hai nhân viên ứng phó tại hiện trường được trang bị đồ bảo hộ và máy đo liều cầm tay, đã tiến hành tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc dưới sự chỉ huy của Người chỉ huy hiện trường.

Các nhân viên tìm kiếm nguồn phóng xạ được mặc bảo hộ chống nhiễm bẩn phóng xạ

Hai nhân viên đã phát hiện tín hiệu phóng xạ từ ngăn bàn của Nhân viên B, ngay lập tức nhân viên B được yêu cầu lên công ty để mở ngăn bàn và giải trình chi tiết sự việc, đội ngũ Y tế cũng được điều động. Sau khi xác định đúng nguồn phóng xạ ở trong ngăn bàn, các nhân viên ứng phó tại hiện trường đã nhanh chóng đưa nguồn trở về kho chứa nguồn – nơi lưu giữ đúng của nó.

Sau khi tìm thấy nguồn phóng xạ, đưa trở lại khu vực lưu giữ có biển cảnh báo phóng xạ

Các nhân viên có liên quan hay đã từng tiếp xúc với ngăn bàn chứa nguồn trong 7 ngày này đều được kiểm tra sức khỏe ban đầu và gửi đến các đơn vị Y tế để kiểm tra kỹ hơn.

Sự việc được báo cáo lại với lãnh đạo, một cuộc họp đã được tổ chức, sau khi kiểm tra tất cả sự việc kỹ lưỡng, lãnh đạo cơ sở tuyên bố chấm dứt sự cố và hồ sơ được người Phụ trách an toàn lập, báo cáo lên các cơ quan hữu năng, đồng thời lưu giữ tại công ty. Tuy rằng còn một số việc phải được rút kinh nghiệm để làm tốt hơn cho đợt diễn tập kế tiếp năm 2020, nhưng buổi diễn tập lần này được Lãnh đạo Công ty đánh giá là rất thành công.

Những tràng pháo tay của đội diễn tập giành cho người hướng dẫn Công ty AE

Có thể thấy, diễn tập là công tác vô cùng cần thiết và quan trọng đối với tất cả các cơ sở bức xạ. Các cơ sở cần dành nhiều quan tâm hơn cho công tác này để đảm bảo sự linh hoạt và ứng biến kịp thời của mỗi nhân viên trước các tình huống khẩn cấp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố định kỳ:

Nguyễn Hữu Bảo – HP: 0988 048 983

Email: baonh@ae-rad.vn

Chu Minh Dương – HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 106691

    Today's Visitors:20

    0983 374 983