Trang chủ » Có cần xin giấy phép nhập khẩu máy phát tia X (X-quang) hay không?

Có cần xin giấy phép nhập khẩu máy phát tia X (X-quang) hay không?

Khi nhập khẩu máy phát tia X, có cần phải xin giấy phép nhập khẩu không là vấn đề mà nhiều người đặt ra. Dưới đây, các chuyên gia tại AE sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết các băn khoăn này.

1. Máy tia X khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu về Việt Nam có phải trình giấy phép nhập khẩu không?

Trả lời: Các máy tia X khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu về Việt Nam có phải trình giấy phép nhập khẩu của cơ quan quản lý về an toàn bức xạ hay không? Đó vấn đề mà các đơn vị Logictics có thể bị cán bộ Hai quan yêu cầu.

Không ít đơn vị làm Logistics đã điện thoại hỏi tôi là khi họ làm thủ tục hải quan để nhập khẩu các thiết bị tia X (máy X-quang) thì được phía Hải quan yêu cầu cung cấp Giấy phép nhập khẩu thiết bị của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ). Năng lượng nguyên tử là một lĩnh vực không phổ biến cho nên với những không làm việc trong lĩnh vực này, họ sẽ gặp nhiều vướng mắc liên quan đến yêu cầu này từ Hải quan.

Thủ tục nhập khẩu máy tia X tại Hải quan
Thủ tục nhập khẩu máy tia X tại Hải quan

ĐỌC THÊM: Tìm hiểu về tia X và tia Gamma

2. Các thiết bị tia X không cần xin giấy phép nhập khẩu từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, chỉ có nguồn phóng xạ hoặc thiết bị chứa nguồn phóng xạ phải xin giấy phép nhập khẩu này

Vậy các bạn phải trả lời cán bộ Hải quan như thế nào để họ hiểu (như tôi đã nói, đây là một lĩnh vực HẸP cho nên mốt số cán bộ Hải quan cũng vướng mắc vấn đề này là điều hết sức bình thường), đây là câu trả lời:

  • Điều 18 trong Luật Năng lượng nguyên tử (Số 18/2008/QH12) đưa ra danh mục các công việc phải xin giấy phép tiến hành công việc bức xạ, trong đó tại khoản 10 và 11 đề cập đến hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển chất phóng xạ nhưng không hề đề cập đến nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị phát tia X.
  • Trong Nghị định 142/2020/NĐ-CP quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, tại Điều 1 Khoản 2, điểm h có đề cập đến “Nhập khẩu nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, thiết bị hạt nhân”. Không có quy định phải xin giấy phép cho việc nhập khẩu thiết bị tia X.
Điều 18 yêu cầu xin giấy phép nhập khẩu cho nguồn phóng xạ
Điều 18 yêu cầu xin giấy phép nhập khẩu cho nguồn phóng xạ

Trên đây là 2 căn cứ pháp lý có quy định về các công việc phải xin giấy phép tiến hành công việc bức xạ tại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ), tuy nhiên cả 2 văn bản này đều không có quy định thiết bị tia X khi nhập khẩu phải xin Giấy phép.

Ngoài ra, các bạn có thể giải thích thêm với cán bộ Hải quan rằng các thiết bị tia X nó là một thiết bị điện, điện tử, chỉ khi cắm điện và điều khiển nó mới phát tia X nguy hiểm, còn khi không có điện, nó như một thiết bị thông thường.

Tuy nhiên chiếu theo 2 văn bản trên, Cán bộ Hải quan có thể lại yêu cầu phải cung cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ (Sử dụng thiết bị bức xạ tia X). Theo quy định thì việc sử dụng các thiết bị tia X phải xin giấy phép, tuy nhiên việc xin giấy phép chỉ có thể được thực hiện khi máy tia X đã về chân công trình để thực hiện việc đánh giá an toàn bức xạ, thẩm định hiện trường để cấp phép.

Hy vọng những giải thích trên là đủ để các bạn làm thủ tục nhập khẩu các máy tia X được thuận tiện.

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ AE

Đại diện: Chu Minh Dương

Phone: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Website: AE-Radioactive.com

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 111678

    Today's Visitors:3

    0983 374 983