Trang chủ » Chụp cắt lớp vi tính (CT) – Hiệu quả cao trong chẩn đoán Viêm ruột thừa

Chụp cắt lớp vi tính (CT) – Hiệu quả cao trong chẩn đoán Viêm ruột thừa

Công nghệ bức xạ từ lâu đã khẳng định vai trò quan trọng và không thể thiếu trong y học, đặc biệt là lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh như X-quang, CT, MRI, PET/CT hay SPECT. Một công bố trên Tạp chí British Journal of Surgery (số ra tháng 11/2021), được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, đã chỉ ra rằng giờ đây có thể chẩn đoán viêm ruột thừa bằng cách sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT liều thấp. Phương pháp này làm giảm mức độ tiếp xúc với bức xạ và có tầm quan trọng về mặt lâm sàng, đặc biệt là đối với bệnh nhân trẻ tuổi.

Viêm ruột thừa là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay và cắt ruột thừa là thủ thuật phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ứng phó đối với bệnh lý này. Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác tình trạng viêm ruột thừa lại không hề đơn giản. Những khó khăn như vậy có thể làm trì hoãn hoặc dẫn đến những cuộc phẫu thuật không cần thiết cho bệnh nhân. Chụp cắt lớp vi tính (CT) tăng cường chất cản quang mang lại nhiều tác dụng trong việc giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa dù vẫn có những lo ngại về khả năng phơi nhiễm bức xạ.

Chụp CT chẩn đoán viêm ruột thừa

Hình ảnh Viêm ruột thừa cấp trên CT.

Bằng chứng ngày càng tăng về tính an toàn và hiệu quả của điều trị không phẫu thuật đối với viêm ruột thừa cấp tính không biến chứng đã đặt ra những yêu cầu mới về độ chính xác của chẩn đoán ở cả viêm ruột thừa cấp tínhviêm ruột thừa mức độ nghiêm trọng. Phẫu thuật cắt ruột thừa cấp cứu hiện không còn được coi là phương pháp điều trị thay thế duy nhất cho bệnh nhân viêm ruột thừa cấp tính không biến chứng, trọng tâm đã chuyển từ việc chỉ đánh giá xem bệnh nhân có bị viêm ruột thừa hay không sang hướng phân biệt giữa viêm ruột thừa cấp tính không biến chứngcó biến chứng.

Với những thực trạng và xu thế mới hiện nay, Chẩn đoán hình ảnh đã trở thành tiêu chuẩn trong chẩn đoán viêm ruột thừa, làm giảm tỷ lệ phẫu thuật cắt ruột thừa âm tính và chi phí điều trị tổng thể. Mặc dù phương pháp siêu âm thường được sử dụng ở trẻ em để tránh nguy cơ phơi nhiễm bức xạ, nhưng chụp CT lại là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất để chẩn đoán viêm ruột thừa ở người lớn.

Chụp CT chẩn đoán viêm ruột thừa cấp

Chụp CT có thể xác định rõ thành đại tràng cũng như mô mỡ quanh đại tràng với độ nhạy là 93% và độ đặc hiệu là 100% trong việc chẩn đoán hoặc loại trừ viêm ruột thừa. Bên cạnh đó, CT viêm ruột thừa được đánh giá là rất tiện lợi khi sử dụng với mục đích phát hiện các nguyên nhân gây đau 1/4 bụng dưới bên trái mà có thể nhầm với viêm túi thừa, chẩn đoán chính xác tới 78% các trường hợp đau do nguyên nhân khác. Trên lâm sàng, viêm túi thừa manh tràng có thể bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa cấp. Để tránh việc phẫu thuật và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, việc chẩn đoán sớm và chính xác viêm ruột thừa cấp là vô cùng quan trọng.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện đánh giá trên những bệnh nhân được điều trị trong khoảng thời gian từ ngày 4/4//2017 đến 27/11/2018 tại Bệnh viện Đại học Turku, Phần Lan. Bệnh viện tiếp nhận tổng số 989 bệnh nhân vào cấp cứu với biểu hiện nghi viêm ruột thừa cấp. Khoảng 53% trong số đó sử dụng chụp CT liều thấp47% được chẩn đoán chụp CT liều tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy độ chính xác tổng thể của chụp CT liều thấpliều tiêu chuẩn trong việc xác định bệnh nhân có hay không bị viêm ruột thừa cấp tính lần lượt là 98%98,5%. Độ chính xác để phân biệt giữa viêm ruột thừa cấp không biến chứngcó biến chứng khi sử dụng các loại chụp CT khác nhau lần lượt là 90,3%87,6%. Liều bức xạ trung bình cho các ca chụp CT liều thấp là 3mSv7mSv cho các ca chụp CT liều tiêu chuẩn.

Nghiên cứu này cho thấy chụp CT liều thấpliều tiêu chuẩn chính xác trong việc xác định viêm ruột thừa và phân biệt giữa các trường hợp nghiêm trọng cần phẫu thuật và những trường hợp có thể điều trị bằng kháng sinh đơn thuần.

“Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng có thể giảm liều bức xạ chụp CT mà không làm giảm độ chính xác của kết quả chẩn đoán. Những phát hiện này hy vọng sẽ khuyến khích các bác sĩ thực hiện phương pháp chụp CT liều thấp tại các khoa cấp cứu chẩn đoán viêm ruột thừa cấp tính, tránh bức xạ không cần thiết”

Từ khóa: Viêm ruột thừa; CT; chẩn đoán hình ảnh.

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115620

    Today's Visitors:135

    0983 374 983