Trang chủ » CT ước tính mảng bám chất béo trong mạch máu

CT ước tính mảng bám chất béo trong mạch máu

Nghiên cứu mới đây đã chứng minh thay vì cần chụp ảnh tim, các bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh chụp ngực từ nhiều tháng trước đó để ước tính nguy cơ lên cơn đau tim hoặc tử vong của bệnh nhân ở một số ca phẫu thuật lớn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa NYU Grossman đã phân tích các bản chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện có để ước tính mức độ tích tụ mảng bám mỡ cứng (vôi hóa) trong ba mạch máu lớn nhất của tim. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân tích tụ mảng bám này nhiều hơn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cao hơn sau phẫu thuật.

Các ca phẫu thuật lớn liên quan đến các cơ quan quan trọng có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong. Để xác định các nguy cơ như vậy, bác sĩ thường đưa ra yêu cầu xét nghiệm tim bổ sung, điều này có thể làm trì hoãn ca phẫu thuật và tăng chi phí điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nhiều bệnh nhân đã có hình ảnh chụp ngực từ các lần khám sàng lọc trước đó đối với các bệnh về phổi như viêm phổi và ung thư phổi. Do đó, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá xem liệu các bác sĩ không được đào tạo bài bản về chẩn đoán hình ảnh có thể xác định lượng canxi trên mạch vành theo các xét nghiệm có sẵn này đưa ra dự đoán chính xác và bỏ qua các lần chụp CT bổ sung hay không.

Hình ảnh chụp CT ngực dự đoán  nguy cơ đau tim và đột quỵ đối với các ca phẫu thuật lớn (Nguồn: Alfred Pasieka/thư viện ảnh khoa học/Getty)

Daniel Choi, tác giả chính công trình nghiên cứu này, bác sỹ Khoa tim mạch tại NYU Langone Health cho biết: Phát hiện của chúng tôi cho thấy hình ảnh đã có sẵn có thể giúp các bác sĩ đưa ra quyết định thực tế về rủi ro phẫu thuật, mặc dù có thể không chính xác như những xét nghiệm thông thường được yêu cầu”. Ông cho biết thêm rằng việc tránh chụp CT bổ sung sẽ làm giảm phơi nhiễm phóng xạ, cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Các nhà nghiên cứu đã truy cập dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe điện tử của 2.650 nam giới và phụ nữ từ 45 tuổi trở lên đã trải qua phẫu thuật tim từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2020 tại bệnh viện NYU Langone. Thông tin bao gồm loại điều trị và trường hợp tử vong, đau tim. Tất cả các bệnh nhân có hồ sơ được sử dụng cũng đã trải qua chụp CT ngực tổng quát không quá một năm trước khi phẫu thuật. Những người chết hoặc đau tim trong quá trình nhập viện để phẫu thuật sau đó cũng được xác định.

Thành viên của nhóm không được đào tạo chính thức về đọc ảnh chụp CT đã hoàn thành một buổi đào tạo kéo dài 90 phút, trong đó họ học cách ước tính mức độ nghiêm trọng của canxi mạch vành từ hình ảnh. Trong hệ thống tính điểm được sử dụng trong nghiên cứu, sự tích tụ mảng bám trong ba động mạch vành chính của tim được đánh giá theo thang điểm ba từ “không có” đến “nghiêm trọng”. Các điểm số sau đó được kết hợp thành một lớp cuối cùng từ 0 đến 9. Theo kết quả, những bệnh nhân có điểm từ 0 đến 2 có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng (MACE) từ 4% trở xuống; những người có điểm từ 3 đến 5 có nguy cơ 8% và những người có điểm từ 6 đến 9 có nguy cơ 13%. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết các ước tính về canxi giữa các bác sĩ, cho thấy hệ thống đánh giá là đáng tin cậy. Việc đánh giá canxi mạch vành dựa trên ảnh chụp CT dễ sử dụng và chỉ có yêu cầu đào tạo ở mức tối thiểu, do đó mang tới công cụ hiệu quả về chi phí. Smilowitz, trợ lý giáo sư tại NYU Langone cho biết: “Các nghiên cứu trong tương lai có thể khám phá những cách để giảm các cơn đau tim mà không gây chảy máu tại vị trí phẫu thuật thông qua cách nghiên cứu các liệu pháp giảm viêm trong quá trình phẫu thuật”.

Từ khóa: CT; điện quang; mạch máu; canxi thành mạch; chụp ảnh bức xạ;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 111678

    Today's Visitors:3

    0983 374 983