Trang chủ » Giá trị của việc đào tạo an toàn bức xạ tại cơ sở

Giá trị của việc đào tạo an toàn bức xạ tại cơ sở

Đào tạo an toàn bức xạ tại các cơ sở đóng vai trò quan trọng, nó giúp cho các nhân viên hiểu rõ hơn về các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ. Từ đó đảm bảo được an toàn trong quá trình làm việc và xử lý các tình huống xảy ra. Dưới đây, cùng tìm hiểu chi tiết về lợi Giá trị của việc đào tạo an toàn bức xạ tại cơ sở

Các lớp đào tạo an toàn bức xạ tập trung

Những đơn vị bức xạ có quy mô nhỏ có số lượng nhân viên bức xạ ít (dưới 5 người) thường phải tham gia các khóa học an toàn bức xạ tập trung, đây là khóa đào tạo được cơ sở đào tạo thu gom học viên từ khắp nơi để đủ một số lượng có thể tổ chức được lớp.

Các học viên đến từ các nhà máy xi măng, nhà máy bia, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy sản xuất giấy, bao bì … và cả các cán bộ hải quan đều ngồi chung 1 lớp. Như vậy các học viên sẽ phải học rất nhiều lý thuyết chung cho nhiều loại hình, học viên cũng không được tìm hiểu sâu về các thiết bị, nguồn phóng xạ mà mình đang sử dụng. Chính vì vậy, với thời gian 2 ngày học về những thứ phức tạp như phóng xạ, bức xạ, hầu hết các học viên không thể hiểu sâu về các vấn đề an toàn. Những thứ học viên nắm được cơ bản là càng đứng xa nguồn phóng xạ càng tốt, càng tiếp xúc ít càng tốt và có gì đó che chắn thì tốt hơn. Mọi thứ được học là lý thuyết.

Sau khóa học, khi trở về cơ sở các học viên có thể sẽ không thể trả lời cho Lãnh đạo công ty rằng với nguồn phóng xạ công ty mình, đứng chỗ nào an toàn, đứng bao xa an toàn, có thể làm việc bao nhiêu tiếng 1 ngày. Vì học viên không phải là các kỹ sư vật lý, rất nhiều học viên đến từ các nhà máy, khu công nghiệp là các công nhân thậm chí chưa học hết lớp 12.

Tuy nhiên, do vấn đề về tài chính nên các cơ sở quy mô nhỏ vẫn phải đưa học viên đến các khóa đào tạo tập trung.

Để giảm bớt những hạn chế nói trên đối với các lớp tập trung, chúng tôi phải chuẩn bị thêm các bài giảng không nằm trong giáo trình chuẩn về các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ của các học viên đến học. Các học viên khi đăng ký đến học sẽ được chúng tôi yêu cầu gửi thông tin về model, loại thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ mà họ đang sử dụng. Sau đó chúng tôi sẽ soạn các bài giảng bổ sung để phân tích sâu về chính các thiết bị họ có, về nguyên lý hoạt động, về bản chất của nguồn phóng xạ, về cơ chế an toàn và các cự ly an toàn đối với nguồn phóng xạ đó.

Các khóa đào tạo an toàn bức xạ tại cơ sở

Các cơ sở có quy mô lớn hơn với số lượng học viên nhiều thì có thể yêu cầu đơn vị đào tạo tổ chức khóa đào tạo tại chính cơ sở mình, việc này có rất nhiều lợi ích, dưới đây là các lợi ích của khóa đào tạo tại cơ sở:

  1. Công ty không phải mất kinh phí đi lại, ăn ở để đưa học viên lên Hà Nội, hay Tp Hồ Chí Minh học các lớp tập trung.
  2. Học viên được học sâu về chính nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ mà họ đang sử dụng.
  3. Học viên được lược bớt những phần lý thuyết trong giáo chình chuẩn mà không liên quan đến họ, ví dụ một đơn vị sản xuất giấy và bao bì chỉ có nguồn Kr-85 sẽ không phải học về máy phát tia X, về nguồn phát neutron. Do vậy thời gia khóa học có thể được rút ngắn hơn so với bình thường.
  4. Học viên được thực hành trực tiếp trên thiết bị mình vận hành. Đây chính là điều then chốt, học viên ngay sau khi học lý thuyết về tính toán an toàn, tiêu chuẩn an toàn bức xạ sẽ được áp dụng ngay vào thực tế tại cơ sở mình. Học viên sẽ tự trả lời được cho mình câu hỏi nguồn phóng xạ của mình phát theo hướng nào, đứng đâu nguy hiểm, đứng đâu an toàn, đứng bao xa là tốt, khi phải sửa chữa thì thao tác như thế nào. Đây chính là kiến thức mà học viên cần nhất từ khóa học.
Học viên xem tận mắt, thực hành trên chính nguồn sẽ lắp cho nhà máy của họ

Với những lớp đào tạo tại cơ sở, chúng tôi thậm trí phải đưa chuyên gia kỹ thuật của mình xuống nhà máy của cơ sở để khảo sát trước thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ, và đặc điểm công việc của cơ sở để có thể xây dựng bài giảng bổ sung cho cơ sở.

Tóm lại, các cơ sở bức xạ khi quyết định tổ chức đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên của mình hãy ưu tiên phương án tổ chức an toàn bức xạ tại cơ sở. Hiệu quả sẽ nhìn thấy rõ ràng.

Để biết cơ sở phải đào tạo bao nhiêu nhân viên, những ai phải đưa đi đào tạo, cơ sở có thể tham khảo tại đây.

Còn nếu đào tạo cho phụ trách an toàn hay lãnh đạo công ty, quý vị có thể tham khảo Tại đây.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm:

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115608

    Today's Visitors:123

    0983 374 983