Trang chủ » Kỹ thuật pha loãng đồng vị sắt – đánh giá sự hấp thụ và suy giảm sắt

Kỹ thuật pha loãng đồng vị sắt – đánh giá sự hấp thụ và suy giảm sắt

IAEA hiện đang triển khai Dự án Nghiên cứu Phối hợp (CRP) mới về tác động lâu dài của chứng viêm đối với quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể con người. Dự án nhằm nghiên cứu sự hấp thụ và suy giảm sắt lâu dài từ chế độ ăn uống thông thường ở người bị và không bị các chứng viêm. Kết quả hướng tới việc hiểu rõ hơn quá trình chuyển hóa sắt do viêm và tác động của nó đối với nhu cầu sắt ở những người bị viêm mãn tính hoặc nhiễm trùng tái phát.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều chương trình về bổ sung và tăng cường sắt cùng với các chiến dịch giáo dục dinh dưỡng và đa dạng hóa chế độ ăn uống được triển khai trên khắp thế giới, nhưng tình trạng thiếu máu vẫn là một vấn đề sức khỏe mang tính cộng đồng lớn. Thiếu sắt không phải là nguyên nhân duy nhất gây thiếu máu, nhưng cho đến nay đây là nguyên nhân đơn lẻ có số lượng ca mắc lớn nhất.

Các loại thực phẩm giàu chất sắt (Nguồn: airborne77/Adobe Stock)

Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính, hoặc các tổn thương khác. Nó liên quan đến một loạt các phản ứng sinh lý của cơ thể người, làm suy giảm độ đặc hiệu bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương. Điều này bao gồm yếu tố từ sắt, vi sinh vật và quá trình oxy hóa diễn ra trong máu. Do đó, tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ, sử dụng, dự trữ và huy động sắt, dẫn đến tính trạng có thể bị thiếu sắt và thiếu máu mặc dù người bệnh có chế độ ăn uống đầy đủ chất sắt.

Kỹ thuật đồng vị bền có thể đo lường sự hấp thụ và mất sắt toàn cơ thể trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng do các chứng viêm. IAEA dự kiến ​​sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu mới, cung cấp thông tin liên quan đến nhu cầu sắt trong chế độ ăn uống cho những người bị viêm mãn tính hoặc tái phát và hỗ trợ thiết kế các biện pháp can thiệp chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Phương pháp pha loãng đồng vị sắt

Kỹ thuật này được thực hiện trên nguyên tắc kỹ thuật đồng vị phóng xạ sử dụng để xác định sự thiếu sắt. Phương pháp mới này, sử dụng các đồng vị bền và được phát triển để đo sự hấp thụ sắt, cho phép đo trực tiếp sự hấp thụ và suy giảm sắt trong thời gian dài mà không có bất kỳ rủi ro bức xạ nào. Sau khi định lượng và cân bằng đồng vị sắt (chất đánh dấu) trong khoảng 1 năm, chất đánh dấu (đồng vị sắt) trong máu được đo tại các thời điểm khác nhau. Việc giảm nồng độ chất đánh dấu khi được pha loãng với sắt trong chế độ ăn uống tương đương với sự hấp thu sắt và việc giảm tổng lượng chất đánh dấu tương đương với lượng sắt mất đi.

Lưu đồ nghiên cứu. Tổng quan về thiết kế nghiên cứu đồng vị sắt ổn định ở trẻ mới biết đi từ 14–20 tháng tuổi. Các mẫu máu để phân tích thành phần đồng vị được thu thập vào các ngày nghiên cứu 0, 49, 84 và 168. (Nguồn: BJHaem)

 Từ khóa: Kỹ thuật đồng vị bền; chứng viêm; sắt; thiếu máu;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115622

    Today's Visitors:137

    0983 374 983