Trang chủ » Mức độ Hấp thụ Bức xạ từ điện thoại di động đối với Mô Não

Mức độ Hấp thụ Bức xạ từ điện thoại di động đối với Mô Não

não đóng vai trò quan trọng trong hành vi nhận thức và tâm lý của con người. Tuy nhiên, sự tương tác của chúng với bức xạ phát ra từ các thiết bị di động cầm tay đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành điều tra mức độ hấp thụ bức xạ của mô não. Các kết quả thu được được sử dụng làm dữ liệu trong tính toán số và mô phỏng sự hấp thụ bức xạ của các mô não ở các độ tuổi khác nhau bằng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM). Phân tích cho thấy mô não có tuổi thấp hấp thụ nhiều bức xạ hơn so với mô não có tuổi cao hơn từ thiết bị di động.

Việc phát triển mức độ sử dụng điện thoại di động hiện nay đã khiến thế giới phải suy nghĩ rất nhiều về cách hạn chế nguy cơ ô nhiễm nhiễu điện từ (EMI) phát sinh từ số lượng ngày càng tăng của người dùng điện thoại di động, mạng và hệ thống radar. Điện từ trường là một phần cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm điện thoại di động, radio, Wi-Fi, v.v. Các sóng liên quan đến điện thoại di động rất nhiều và cũng thay đổi tùy theo nền tảng hoạt động như Wi-Fi, Bluetooth, anten GSM, 2G, UMTS hay 3G. Tất cả các bức xạ được đề cập ở trên đều có tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cao.

Báo cáo của Hội đồng Châu Âu khuyến nghị hạn chế việc sử dụng điện thoại di động và truy cập internet ở tất cả các trường học trên khắp lục địa để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bức xạ có hại. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiếp xúc với bức xạ ion hóa liều thấp sẽ có ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức ở trẻ nhỏ trong cuộc sống. Theo báo cáo, liều lượng bức xạ ion hóa tác động vào não ở mức cao (20 – 50 Gy) sẽ dẫn đến khả năng suy giảm trí nhớ và học tập nghiêm trọng, đây là đặc điểm của bệnh Alzheimer.

Con người tiếp xúc với lượng bức xạ ngày càng tăng phát ra từ các nguồn như điện thoại di động, đường dây tải điện, rađa và thiết bị y tế, gây ra những lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Do đó, các tiêu chuẩn an toàn xác định các giới hạn cho tỷ lệ hấp thụ cụ thể (SAR) đã được thiết lập để làm hướng dẫn cho các nhà sản xuất ở các lĩnh vực khác nhau. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) tại Hoa Kỳ đã đặt giới hạn SAR trung bình là 1,6 W/kg trên 1 g mô đối với phơi nhiễm một phần cơ thể, trong khi Hội đồng Liên minh châu Âu cho phép giới hạn trung bình là 2,0 W/kg.

Việc sử dụng điện thoại di động rộng rãi được biết đến là nguyên nhân khiến công chúng tiếp xúc với tần số vô tuyến (RF) cao nhất. Phơi nhiễm bức xạ từ điện thoại di động nói chung phụ thuộc vào công suất RF phát ra, nhưng ở một mức độ nào đó bức xạ này phụ thuộc vào các thông số khác như RF, vị trí ăng-ten so với đầu, thời gian tiếp xúc và đặc tính vật liệu của mô hấp thụ. Công suất RF tối đa phát ra từ các thiết bị cầm tay ngày nay thay đổi khi công nghệ di động đã phát triển qua nhiều thế hệ. Sự khác biệt về tính chất từ ​​và điện của mô não thay đổi theo độ tuổi, gây ra sự khác biệt trong cả quá trình hấp thụ EM. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa sự hấp thụ bức xạ trường điện từ với mô não.

Các tác động có thể có của bức xạ đối với não

Phương pháp nghiên cứu điều tra

Các nhà khoa học đã sử dụng mô não của bò để đánh giá do các đặc điểm về cấu trúc của mô não bò gần giống với mô não người. Mô não bò được đặt bên trong một giá đỡ mẫu để đo điện môi. Lần đo đầu tiên là cho các mô có tuổi dưới 1 năm và lặp lại 05 lần. Quy trình thí nghiệm tương tự được tiến hành với các mô não ở độ tuổi khác nhau. Sau khi hiệu chuẩn thiết bị, đầu dò được đặt tiếp xúc với mô. Kết quả thu được cho các phép đo được phân tích với hằng số điện môi và hệ số suy hao đã được thiết lập.

Não được mô hình hóa và thiết bị sẽ truyền thông tin thu thập qua một ăng-ten siêu nhỏ bằng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM). Hình ảnh FEM cung cấp đủ độ phân giải theo không gian và thời gian để mô tả các điểm nóng từ bức xạ điện thoại di động bị hấp thụ trong cả môi trường nước và sinh học. Mô được kích thích bằng bức xạ RF công suất 2500 mW. Trong mô phỏng mô đặt trên microstrip, các thành của microstrip được coi là chất dẫn điện lý tưởng. Mô não dạng lưới được coi là một chất dẫn điện hoàn hảo. Quan sát và tính toán cho thấy các giá trị trung bình của hằng số điện môi là 54,39, 48,14, 44,62 và 39,21 đối với mô não <1 năm tuổi, các mô não tiếp theo lần lượt là 5 tuổi, 10 tuổi và > 10 tuổi.

Sự khác nhau về tán xạ bức xạ đối với các mô não tuổi khác nhau

Kết quả đánh giá

Phân tích sâu hơn cho thấy, các mô càng trẻ có hằng số điện môi càng cao ở tần số 2,4 GHz, hầu hết ở tất cả các sống Wi-Fi (Điện thoại di động). Hằng số điện môi cao của mô dưới 1 năm có thể là do hàm lượng sắt trong mô cao. Kết quả cũng cho thấy hằng số điện môi giảm khi tần số tăng lên đối với tất cả các mô não. Quan sát và phân tích trên hình ảnh thu được cho thấy có lượng bức xạ cao đối với mô dưới 1 năm và cường độ hấp thụ bức xạ giảm khi hằng số điện môi giảm. Kết quả cũng xác nhận rằng sự phân bố hấp thụ bức xạ trong mô não phụ thuộc nhiều vào các đặc tính riêng của mô, cụ thể là tùy thuộc vào độ tuổi của mô.

Các nhà khoa học khẳng định mô ở độ tuổi thấp hấp thụ nhiều bức xạ hơn mô có độ tuổi cao. Hơn nữa, người ta tin rằng sự can thiệp của RNA có thể ảnh hưởng đến cả mức độ  protein bệnh lý (Aβ, protein tau), do đó bất kỳ thay đổi nào trên RNA đều có thể dẫn đến các khuyết tật lớn của não.

Não người và não bò giống nhau về chức năng. Những tiến bộ gần đây đã chỉ ra rằng tất cả các bộ não của động vật có xương sống đều có chung một nguồn gốc tiến hóa. Não bò và não người đều giống nhau về mặt cấu ​​trúc: tủy sống, hệ limbic, tiểu não và vỏ não. Trong số các tác động của bức xạ điện thoại di động, nguy cơ gây ra u não dẫn đến ung thư do liều tần số vô tuyến (RF) từ điện thoại di động là hoàn toàn có thể xảy ra.

Từ khóa: Bức xạ ion hóa; điện thoại di động; bức xạ điện từ; RF;

– CMD&DND –

 

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 117403

    Today's Visitors:5

    0983 374 983