Trang chủ » PET chẩn đoán chính xác ung thư biểu mô tế bào thận

PET chẩn đoán chính xác ung thư biểu mô tế bào thận

Theo một nghiên cứu được đưa ra vào ngày 26/6/2023 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học Hạt nhân và Hình ảnh Phân tử (SNMMI), hệ PET mới có thể phát hiện và phân biệt chính xác loại ung thư thận nhất định với các loại khối u thận khác.

Trong nghiên cứu công bố, Th.S Jeremie Calais, từ Đại học California, Los Angeles đã đưa ra những phát hiện về một loại kỹ thuật PET sử dụng chất đánh dấu dựa trên zirconi-89 (Zr-89) mang lại hiệu suất cao trong chẩn đoán ung thư biểu mô thận tế bào trong. Hình ảnh từ kỹ thuật PET này có tiềm năng thay đổi phương pháp điều trị và hướng dẫn quản lý bệnh nhân trong việc lựa chọn phẫu thuật hay duy trì và giúp tránh sinh thiết hoặc tiến hành ca phẫu thuật không cần thiết cũng như các rủi ro và chi phí liên quan. Khối U thận được phát hiện bằng CT, siêu âm hoặc sinh thiết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những phương pháp này là chưa đủ để chẩn đoán chính xác loại bệnh. Hình ảnh cấu trúc không thể phân biệt các khối lành tính và ác tính, trong khi sinh thiết là phương pháp xâm lấn, dễ bị lỗi khi lấy mẫu và không thể phát hiện bệnh ngoài thận. Calais và các đồng nghiệp đã phát triển công cụ PET mới, có tên là Zr-89-DFO-girentuximab, từ kháng thể đơn dòng girentuximab. Nó được tạo ra để nhắm mục tiêu carbonic anhydrase IX (CAIX), một loại enzyme phổ biến trong ung thư biểu mô thận tế bào.

PET/CT nhắm mục tiêu CAIX với Zr-89-DFO girentuximab cho phép hiển thị và mô tả đặc điểm của các khối U thận với độ tương phản hình ảnh rõ nét. Các nhà nghiên cứu cho biết chất đánh dấu cho thấy sự hấp thu cao trong các tổn thương ung thư biểu mô thận tế bào và hoạt động nền thấp trong nhu mô thận bình thường hay các cơ quan bình thường khác (Nguồn: SNMMI).

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm chất đánh dấu này với PET/CT để phát hiện loại ung thư thận thông qua các nghiên cứu Zircon quốc tế, thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm. Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên dữ liệu từ 34 bệnh nhân có khối lượng thận không xác định và đã lên kế hoạch phẫu thuật. Các bệnh nhân được tiêm một liều duy nhất chất đánh dấu, được chụp PET/CT 5 ngày sau đó. Từ đó, các bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ thận và khối mô thận được thu thập để xác định mô học. Tất cả các khối u đều là cT1 với kích thước khối u từ 1,5 cm đến 6,7 cm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 23 người được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào thận, 11 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán mắc u tế bào biểu mô, ung thư biểu mô tế bào thận nhiễm sắc thể, khối u ống thu thập, sarcoma ác tính và ung thư biểu mô tế bào thận với các đặc điểm phức hợp xơ cứng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng Zr-89-DFO-girentuximab là dương tính ở 20 trong số 23 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận tế bào trong và tất cả ung thư biểu mô tế bào thận lành tính hay tế bào ngoài đều được hiểu là âm tính khi xạ hình. Các nhà khoa học cũng tìm thấy giá trị tiên đoán dương tính (100%) cho Zr-89-DFO-girentuximab PET.

Trong số 12 khối u ung thư biểu mô thận tế bào trong bị mất nhiễm sắc thể 3p, 11 khối u được báo cáo là dương tính, trong khi 10 khối u có biểu hiện CAIX dương tính bằng hóa mô miễn dịch cũng được báo cáo là dương tính khi xạ hình. Calais cho biết dựa trên kết quả của họ, việc chụp ảnh bằng PET có thể hỗ trợ chẩn đoán sớm hơn. Điều này làm giảm gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân, đặc biệt là những người được giám sát tích cực. Chất đánh dấu này có tiềm năng trong việc mô phỏng từ xa toàn bộ cơ thể, giám sát sau điều trị và theo dõi điều trị, cũng như các ứng dụng trị liệu khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc với một chương trình truy cập mở rộng để khởi chạy công cụ theo dõi. Tại đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ làm việc với các công ty để cho phép tiếp cận các liệu pháp điều tra bên ngoài thử nghiệm lâm sàng cho những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng hoặc có nguy cơ đến tính mạng. Đối với những bệnh nhân này, không có phương pháp điều trị thay thế nào có thể thỏa đáng. Theo các nhà nghiên cứu, nếu được phê duyệt, chương trình sẽ cho phép dược phẩm phóng xạ được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào thận trong đã được xác định trước đó bằng CT hoặc MRI.

Từ khóa: PET/CT; ung thư thận; ung thư biểu mô tế bào; dược chất phóng xạ;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115604

    Today's Visitors:119

    0983 374 983