Trang chủ » Công nghệ định hình X-quang trong tương lai

Công nghệ định hình X-quang trong tương lai

Dù là phim, hình ảnh kỹ thuật số hay hệ thống chia sẻ tệp tích hợp, X-quang luôn là lĩnh vực đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ công nghệ vào các quy trình chẩn đoán bệnh. Xu hướng đó ngày một rõ ràng và không có dấu hiệu chùng xuống. Theo các nhà chuyên môn, trong những năm tới, thế giới sẽ được làm quen với các công nghệ mới trong X-quang và chứng kiến việc triển khai rộng rãi hơn các công cụ đó để nâng cao chất lượng chẩn đoán cho bệnh nhân.

Sinh thiết chất lỏng

Công nghệ đổi mới nhất mà chúng ta cần xem đến là công nghệ sẽ được sử dụng với bệnh lý học, đó là sinh thiết chất lỏng. Công nghệ này có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta chẩn đoán ung thư hiện nay. Ông Eliot Siegel, MD, giáo sư về X quang chẩn đoán và y học hạt nhân cho biết, sinh thiết chất lỏng là một phương pháp lấy máu đơn giản để sàng lọc các dấu hiệu sinh học khác nhau chỉ ra bệnh ung thư và dẫn đến phương pháp điều trị được cá nhân hóa hơn.

Sinh thiết chất lỏng không được xem xét nhiều ở hầu hết các bác sĩ X-quang, nhưng sinh thiết lỏng có thể là một trong những yếu tố thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực X quang trong những năm tới đây. So với việc sử dụng một cây kim đưa vào khối u và lấy các tế bào khối u ra, thì sinh thiết chất lỏng là công nghệ ít xâm lấn hơn nhiều trong việc tìm kiếm các dấu ấn sinh học chỉ lưu thông trong máu.

Ngoài ra, sinh thiết lỏng có thể được sử dụng với siêu âm hội tụ để thu thập các mẫu từ khối u não, dẫn đến chẩn đoán và phân loại chính xác hơn. Các nhà khoa học cũng đã và đang tiến hành kết hợp sinh thiết lỏng với chụp X quang – chiết xuất và phân tích các đặc điểm định lượng từ hình ảnh chẩn đoán. Mục tiêu là tạo ra một ngân hàng hình ảnh sinh học để hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng cho các bác sĩ.

Với những lợi ích tiềm năng này, cho thấy sinh thiết chất lỏng sẽ là công nghệ có sức hút trong những năm tới và sẽ phát triển ổn định thành tiêu chuẩn chăm sóc trong vòng 5 đến 7 năm tiếp theo. Những lợi ích mà công nghệ này mang lại cụ thể là:

– Bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư sớm hơn so với các công nghệ hiện nay. Sinh thiết yêu cầu ít tế bào hơn so với mức cần thiết hiện tại để phát hiện ung thư.

– Các chẩn đoán sớm mang đến các liệu trình điều trị dễ dàng hơn với kết quả tiềm năng tốt hơn.

– Sinh thiết chất lỏng từ mẫu lấy máu tiêu chuẩn không tốn kém so với các xét nghiệm sàng lọc ung thư khác; ít xâm lấn hơn.

Mặc dù sinh thiết chất lỏng chưa được sử dụng thường xuyên trong X quang, nhưng hiện đã có một số công ty cung cấp công nghệ này như: Biocept, Roche và Guardant Health đều có sẵn sinh thiết lỏng.

Sinh tiết chất lỏng và sinh tiết truyền thống

Nâng cao chất lượng hình ảnh

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã được áp dụng và phát triển rộng trong lĩnh vực X-quang. Mặc dù việc triển khai trên thực tế diễn ra chậm, nhưng X-quang với AI đang có nhiều thành công với MRI, PET, CT và y học hạt nhân. Tuy nhiên, tiến bộ lớn nhất đối với X-quang là công nghệ nâng cao chất lượng hình ảnh. Bằng cách xử lý dữ liệu thô thu được, các công cụ AI có thể cải thiện độ tương phản và độ phân giải không gian, cho phép thời gian quét nhanh hơn, hình ảnh chất lượng hơn và giảm liều tiềm năng đối với bệnh nhân.

Để đảm bảo thực hiện tốt X-quang với AI, cơ sở dữ liệu là yếu tố quan trọng và luôn phải đảm bảo được cập nhật, đầy đủ, chính xác. X-quang và AI mang lại các lợi ích:

– Những tiến bộ của X-quang với AI làm giảm nhiễu hình ảnh, cải thiện khả năng đưa ra các chẩn đoán chính xác, kịp thời. Công nghệ này cũng có thể tăng số lần quét ảnh trong khung thời gian nhất định.

– Làm giảm yêu cầu quét lặp lại do hình ảnh chất lượng thấp và rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chịu trong quá trình quét. Đối với những người tiếp xúc với bức xạ, công nghệ này có thể giới hạn liều lượng.

– Nếu triển khai thành công, ứng dụng X-quang với AI có thể tăng lợi nhuận bằng cách cho phép hoàn thành nhiều lần quét bệnh nhân trong ngày.

Trên thị trường hiện nay, Subtle Medical cung cấp SubtlePET, một công cụ hỗ trợ bởi AI giúp tăng cường hình ảnh thu thập được từ quá trình quét nhanh hơn. Thiết bị này hiện đang được sử dụng thí điểm tại một số bệnh viện. ContextVision’s Altumira nâng cao kỹ thuật chụp X quang kỹ thuật số, giải quyết những lo ngại về mức độ phơi nhiễm và liều lượng khác nhau, cũng như tất cả các yêu cầu về loại giải phẫu. Medic Vision’s iQMR (Chụp cộng hưởng từ nhanh thông minh) tăng cường chất lượng hình ảnh.

Hình ảnh X-quang thu được từ X-quang tích hợp AI

X-quang với Platform điện tử

Các Platform này được thiết kế để cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng AI khác nhau mà cần cho các chức năng văn phòng và chăm sóc bệnh nhân hàng ngày của bác sĩ. Loại công cụ này giống các ứng dụng trên điện thoại và dễ dàng sử dụng. Các bác sĩ có thể chọn ứng dụng phù hợp và có lợi nhất cho từng yêu cầu chẩn đoán. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tạo ra các Platform điện tử của riêng họ với ứng dụng đã có sẵn. Một số ứng dụng của công nghệ này có thể tăng cường đáng kể quy trình làm việc của bác sĩ.

X-quang với Platform điện tử có các lợi ích sau:

– Có thể tiết kiệm thời gian viết báo cáo hoặc hoàn thành quy trình bằng cách đầu tư vào công cụ AI phù hợp, cải thiện độ chính xác chẩn đoán và xác định các trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng, điều trị bệnh nhân có kết quả tốt nhất.

– Hiệu quả quy trình làm việc với sự cải thiện về an toàn cho bệnh nhân.

– Tránh sơ suất trong việc viết báo cáo chẩn đoán cho các khâu điều trị tiếp theo.

Trên thị trường hiện nay, GE Healthcare cung cấp Edison, một X-quang có nền tảng AI với vô số ứng dụng được thêm vào. Sử dụng dữ liệu tổng hợp, Edison có thể hỗ trợ cho các quyết định về lâm sàng, điều trị và tài chính. Ngoài ra, Nuance cung cấp AI Marketplace, một dang “cửa hàng tổng hợp” cho phép mua ứng dụng và tiếp cận 70% các bác sĩ X-quang tại 5.500 cơ sở y tế. Vườn ươm MEDNAX MDR-AI cũng được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển giải pháp AI nhằm tăng cường chăm sóc y tế.

Một thiết bị X-quang của GE Healthcare sử dụng Platform điện tử

Công nghệ X-quang cải thiện “cảm nhận” của bệnh nhân

Công nghệ chạm đến nhiều điều thiết thực hơn là có quy trình chẩn đoán phù hợp. Điều quan trọng là tăng sự thoải mái và hài lòng của bệnh nhân. Do đó, nhiều nhà cung cấp đang thực hiện các bước để cải tiến, đặc biệt là trong chụp nhũ ảnh. Nhiều bệnh nhân cho biết chụp X-quang tuyến vú bị “lạnh”, khó chịu và gây đau. Các công ty đang lắng nghe phản hồi và đang phát triển các giải pháp giải quyết những lo ngại đó mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chẩn đoán. Công nghệ này mang tới các lợi ích:

– Điểm số hài lòng của bệnh nhân có thể tăng lên nếu cung cấp các phương thức tăng mức độ thoải mái của bệnh nhân trong quá trình chẩn đoán.

– Bệnh nhân bớt căng thẳng và lo lắng khi chẩn đoán hình ảnh, ít gây khó chịu.

– Lợi nhuận của bệnh viên cũng có thể tăng lên khi thông tin cung cấp dịch vụ chẩn đoán đáp ứng được các nhu cầu của bệnh nhân, thu hút nhiều bệnh nhân hơn.

Trên thị trường, Siemens đã cải thiện sự thoải mái cho bệnh nhân với hệ thống MAMMOMAT Revelation thông qua các cánh nén cạnh mềm và tự động giảm tốc độ nén áp lực cho cá nhân. Máy chụp nhũ ảnh Senographe Pristina của GE Healthcare bao gồm bệ đỡ cánh tay và một máy dò mỏng hơn, không lạnh và hạn chế cơn đau bằng cách kiểm soát mức độ nén. Siêu âm vú 3D của Hitachi Sofia cho phép phụ nữ được che phủ trong quá trình khám.

Từ khóa: X-quang; AI; Platform;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 111679

    Today's Visitors:4

    0983 374 983