Trang chủ » F-18 Flurpiridaz hiệu quả ở bệnh nhân béo phì mắc CAD

F-18 Flurpiridaz hiệu quả ở bệnh nhân béo phì mắc CAD

Ngày 27/6/2023, tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học Hạt nhân và Hình ảnh Phân tử (SNMMI), thử nghiệm lâm sàng về chất phóng xạ F-18 Flurpiridaz cho xạ hình PET để phát hiện bệnh động mạch vành (CAD) đã đạt được kết quả đáng mong đợi ở ở những bệnh nhân béo phì.

Các nhà nghiên cứu do Krishna Patel, thuộc Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, dẫn đầu đã thực hiện phân tích phân nhóm về kết quả nghiên cứu giai đoạn III trước đó ở những bệnh nhân béo phì. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng hình ảnh PET gắng sức trên tim sử dụng F-18 Flurpiridaz rất rõ nét đối với việc chẩn đoán bệnh động mạch vành nghiêm trọng ngay cả ở những bệnh nhân béo phì và ở liều bức xạ thấp hơn so với sử dụng Tc-99m trên xạ hình SPECT truyền thống (hình ảnh tưới máu cơ tim).

Hình ảnh F-18 Flurpiridaz trên PET cho thấy sự bất thường của một phụ nữ 60 tuổi với chỉ số khối cơ thể là 46 kg/m2, tắc nghẽn trong động mạch vành phải (Nguồn: SNMMI).

Xạ hình SPECT MPI sử dụng Tc-99m Sestamibi hoặc các thiết bị theo dõi khác là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến ở những bệnh nhân nghi ngờ mắc CAD, tuy nhiên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tạo tác liên quan đến suy giảm mô mềm, giảm chất lượng hình ảnh và độ nhạy dưới mức tối ưu. Ngược lại, F-18 Flurpiridaz trong xạ hình PET đã được chứng minh là đặc hiệu hơn, chất đánh dấu liên kết với các enzym quan trọng trong tim liên quan đến khả năng co bóp và thư giãn của tim, với sự hấp thu bất thường của chất đánh dấu phóng xạ cho thấy tiềm ẩn mắc CAD do động mạch bị tắc nghẽn. Trong kết quả nghiên cứu giai đoạn III đưa ra năm ngoái, F-18 Flurpiridaz đã đáp ứng các yêu cầu chính của thử nghiệm, vượt ngưỡng 60% về độ nhạy và độ đặc hiệu để phát hiện CAD so với Tc-99m SPECT MPI. Với những bệnh nhân béo phì, nguy cơ mắc CAD cao hơn đáng kể, nghiên cứu đã đánh giá được những bệnh nhân này như một tiêu chí phụ, phân tích phân nhóm đối với các đối tượng béo phì. Trong số 604 người tham gia thử nghiệm, 298 người (51,6%) được phân loại là béo phì, với chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 35,8 kg/m2. Bệnh nhân đã trải qua một ngày nghỉ ngơi sau khi xạ hình F-18 Flurpiridaz PET và một hoặc hai ngày nghỉ ngơi sau xạ hình Tc-99m-SPECT MPI. Hình ảnh được đọc bởi ba chuyên gia, với độ nhạy và độ đặc hiệu của hai phương pháp sau đó được so sánh ở nhóm béo phì.

Hiệu suất ở bệnh nhân béo phì 

  Tc-99m SPECT MPI F-18 flurpiridaz PET
Độ nhạy 63.8% 80.3%
Độ đặc hiệu 61.7% 63.8%
Liều chiếu xạ 12.4 mSv 6.2 mSv

Mặc dù kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hình ảnh tưới máu PET là phương thức hình ảnh không xâm lấn tốt nhất cho CAD, nhưng việc sử dụng nó bị hạn chế do yêu cầu đầu tư vào máy tạo hạt nhân phóng xạ để tạo ra chất đánh dấu phóng xạ như F-18 Flurpiridaz. Do đó, sự sẵn có của chất đánh dấu phóng xạ này là yếu tố thay đổi khả năng ứng dụng các kỹ thuật PET hay SPECT trong chẩn đoán bệnh. F-18 Flurpiridaz có thể trở nên phổ biến nếu việc sản xuất được đảm bảo, vì hầu các trung tâm cung cấp PET cho ung thư giờ đây đều có thể thực hiện được xạ hình tưới máu. F-18 Flurpiridaz do Lantheus Medical Imaging phát triển, với các thử nghiệm đầu tiên trên người được thực hiện vào năm 2010. Năm 2017, Lantheus và GE HealthCare đã ký một thỏa thuận cấp phép để phát triển và thương mại hóa thiết bị PET sử dụng F-18 Flurpiridaz.

Từ khóa: PET; F-18 Flurpiridaz;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115602

    Today's Visitors:117

    0983 374 983