Trang chủ » Những điều cần lưu ý khi sử dụng liều kế cá nhân

Những điều cần lưu ý khi sử dụng liều kế cá nhân

Liều kế cá nhân trang bị cho bất cứ nhân viên bức xạ nào thường xuyên, hoặc có khả năng phải làm việc trong môi trường có tia bức xạ, tia phóng xạ. Vì vậy, việc sử dụng cần phải đảm bảo đúng cách, an toàn. Tìm hiểu ngay những điều cần lưu ý khi sử dụng liều kế cá nhân

1. Những điều cần lưu ý khi sử dụng liều kế cá nhân?

1.1 Những ai phải sử dụng liều kế cá nhân?

Liều kế cá nhân trang bị cho bất cứ nhân viên bức xạ nào thường xuyên, hoặc có khả năng phải làm việc trong môi trường có tia bức xạ, tia phóng xạ.

Như vậy ngoài những cá nhân đã được phân công thường xuyên phải làm việc với nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ thì ngay cả cán bộ phụ trách an toàn hoặc nhân viên bảo dưỡng sửa chưa thiết bị bức xạ cũng cần trang bị liều kế cá nhân, vì tuy không tiếp xúc liên tục, nhưng những người đó vẫn có khả năng phải tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ.

Những người có khả năng phải tiếp xúc với bức xạ phải đeo liều kế cá nhân.

Tuy nhiên, những người không thường xuyên làm việc với bức xạ mà chỉ làm việc theo vụ việc đột xuất, thì không cần phải theo dõi định kỳ liều chiếu xạ cá nhân mà chỉ cần đưa liều kế của người đó đi đọc khi kết thúc công việc đột xuất đó.

Liều kế cá nhân của những người không thường xuyên sử dụng nên được bảo quản thế nào? Rất đơn giản, người phụ trách an toàn hay cất nó vào 1 cái hòm sắt tránh xa những nơi có bức xạ và để ở nơi khô thoáng.

1.2 Theo dõi liều kế cá nhân định kỳ 3 tháng/lần cho những ai?

Những người được phân công làm việc thường xuyên với thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ phải được theo dõi liều kế cá nhân liên tục định kỳ 3 tháng 1 lần. Còn đối với những cá nhân mà chỉ phải tiếp xúc với bức xạ khi có vụ việc, để tiết kiệm thì cơ sở đó chỉ đưa liều kế đi đọc khi nào nhân viên đó sử dụng liều kế cá nhân trong môi trường bức xạ.

Quy định của Nhà nước là đọc liều định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người lao động, một số cơ sở như sau nên có tần suất đọc liều cao hơn như là: nhân viên chụp ảnh bức xạ công nghiệp, nhân viên vận hành thiết bị xạ trị hoặc y học hạt nhân, nhân viên làm việc trong các nhà máy chiếu xạ công nghiệp. Còn đối với các đối tượng khác thì chỉ cần đọc định kỳ 3 tháng/lần là đủ.

2. Liều kế cá nhân có thể dùng chung không?

Câu trả lời luôn luôn là không. Vì liều kế cá nhân chỉ đo liều tích lũy mà không thể tách riêng liều của những người khác nhau sử dụng nó. Nếu sử dụng chung, khi liều cao sẽ không thể biết được ai là người đã phải chịu liều cao đó.

Không thể phân biệt ai bị quá liều nếu dùng chung liều kế

Liều kế cá nhân bên ngoài chỉ là 1 miếng nhựa nhỏ bằng 3 ngón tay, việc sử dụng nó rất đơn giản, chỉ việc đeo liều kế trên ngực trái, 3 tháng 1 lần đem đi đọc. Tuy nhiên có rất nhiều cá nhân đã gặp những sai lầm tiêu biểu khi sử dụng nó. Dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm không nhỏ của các cơ sở hay gặp phải:

2.1 Lỗi 1: Quên không gửi đi đọc khi đã sử dụng quá 3 tháng

– Đây là lỗi tiêu biểu nhất, nguy hại nhất (có thể bị cơ quan quản lý phạt vi phạm hành chính). Không dễ để người quản lý an toàn nhớ được ngày phải đem liều kế đi đọc, nhất là việc đọc liều diễn ra liên tục trong nhiều năm.

– Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này? Hãy tìm đơn vị đọc liều có trách nhiệm như chúng tôi, chúng tôi có cán bộ quản lý thời gian sử dụng liều kế cùng phần mềm quản lý để theo dõi thời gian sử dụng liều kế của khách hàng. 10 ngày trước ngày đến đợt phải gửi liều kế đi, chúng tôi sẽ gửi liều kế mới cho phụ trách an toàn cơ sở đó. Và khi nhận được liều kế mới, người phụ trách an toàn sẽ biết đến thời điểm phải thu liều kế mới để gửi cho chúng tôi đọc liều, đồng thời phát liều kế mới cho nhân viên làm việc gối đầu liên tục.

ĐỌC THÊM: Lịch đào tạo an toàn bức xạ năm 2021

2.2 Lỗi 2: Đem liều kế về nhà

– Nhiều công ty đặc biệt các công ty nhỏ, không có cán bộ quản lý sử dụng liều kế nên cứ phát liều kế cho nhân viên bức xạ, nên sau ca làm việc nhân viên quên đã đem liều kế về nhà. Khi đem liều kế về nhà thì có thể có những sự cố nào có thể xảy ra:

+ Làm mất liều kế;

+ Cho liều kế vào máy giặt theo quần áo làm hỏng liều kế;

+ Đem liều kế theo người khi đi khám bệnh, chụp X-quang. Khi đó số liệu đo cuối kỳ sẽ tăng đột ngột, mà liều tại phòng X-quang không phải liều nghề nghiệp. Liều kế chỉ được cung cấp để đo liều do người đó làm việc. Như vậy Công ty sẽ phải giải trình với cơ quan quản lý về nguyên nhân kết quả đọc liều cao bất thường.

2.3 Lỗi 3: Ném liều kế vào khu vực phát tia bức xạ

Đã từng có đơn vị sử dụng các máy soi bo mạch, nhân viên bức xạ thấy kết quả đọc liều của mình hàng quý rất thấp nên không tin vào kết quả đọc liều đã thử ném liều kế vào khoang soi các bo mạch. Kết quả là liều tích lũy cuối quý tăng đột biến. Công ty đó phải vào cuộc điều tra nguyên nhân liệu máy soi bo mạch có bị nứt vỏ bảo vệ hay không mà tạo ra liều lớn như vậy. Và cuối cùng sau khi tìm ra nguyên nhân, Công ty đã phải làm giải trình tới cơ quan quản lý.

Phụ trách an toàn công ty hay phổ biến quy định này tới các nhân viên của mình.

2.4 Lỗi 4: Không thông báo kết quả đọc liều cho nhân viên bức xạ

Không thông báo kết quả đọc liều cho nhân viên bức xạ là một vi phạm hành chính sẽ bị phạt tiền quy định tại Nghị định 117/2013/NĐ-CP.

Rất nhiều công ty không biết quy định này, khi nhận được kết quả đọc liều chỉ lưu vào hồ sơ chứ không đưa cho nhân viên bức xạ xem. Khuyến cáo là cơ sở phô tô 1 bản kết quả đọc liều hàng quý gián lên khu vực nhân viên bức xạ thường xuyên làm việc để mọi nhân viên được biết kết quả liều hàng quý mà mình đã nhận.

2.5 Lỗi 5: Không yêu cầu liều kế sử dụng gối đầu

Theo quy định, nhân viên bức xạ phải đeo liều kế cá nhân bất kỳ lúc nào phải làm việc với bức xạ, vì các tia bức xạ, tia phóng xạ không mầu, không mùi và không vị, không thể cảm nhận được, vì vậy sự cố chiếu xạ quá liều có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà nhân viên không thể biết. Nếu 1 thời điểm nào đó có sự cố mà nhân viên bức xạ không đeo liều kế thì đợt chiếu xạ quá liều đó sẽ không được liều kế cá nhân ghi nhận lại. Cuối kỳ kết quả đọc liều của người đó vẫn bình thường và tiếp tục được phân công làm việc trong môi trường phóng xạ. Nếu sự cố đó được liều kế ghi nhận lại, người đó có thể được điều chuyển sang bộ phận không có phóng xạ thì sẽ đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

Có một số công ty dịch vụ đọc liều kế bức xạ cá nhân, vì lợi nhận đã không trang bị cho cơ sở bức xạ liều kế mới để sử dụng gối đầu liên tục khi thu liều kế cũ đi đọc. Như vậy cơ sở đó có nguy cơ mất 2-3 tuần nhân viên không đeo liều kế khi sử dụng các thiết bị, nguồn phóng xạ. Như vậy là đã làm sai các quy định của nhà nước.

Do vậy, trong đọc liều kế cá nhân định kỳ, người phụ trách an toàn nên lưu ý buộc công ty dịch vụ đọc liều phải cung cấp liều kế sử dụng gối đầu.

Để được tư vấn về cung cấp và đọc liều kế định kỳ, vui lòng liên hệ:

Chu Minh Dương

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 115620

    Today's Visitors:135

    0983 374 983