Trang chủ » Xu hướng mới trong MRI Nhi khoa

Xu hướng mới trong MRI Nhi khoa

Nhi khoa mang nhiều đặc thù phức tạp và thách thức đối với việc điều trị – chẩn đoán. Bệnh nhân Nhi đa dạng từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, mỗi đối tượng lại có đặc điểm giải phẫu khác nhau. Do đó, các bác sĩ điện quang được giao nhiệm vụ chụp cộng hưởng từ (MRI) cho bệnh nhân nhi luôn phải ghi nhớ trình tự chụp thay đổi tùy theo độ tuổi, kích thước và giai đoạn sống.

Jeffrey Miller, bác sĩ điện quang Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Phoenix cho biết: Trong cộng đồng điện quang Nhi khoa, luôn phải hiểu rằng Trẻ em không chỉ là người lớn thu nhỏ! Những thách thức với việc chụp chẩn đoán cho trẻ em luôn rất lớn, từ trẻ sơ sinh nhỏ hơn thú cưng trong nhà, cho đến trẻ có kích thước cơ thể có thể lớn hơn người lớn. Bên cạnh đó, có nhều trẻ còn quá nhỏ để có thể giao tiếp hay chịu nín thở trong một khoảng thời gian dài, thậm chí bị tâm lý khi không hiểu chuyện gì đang xảy ra trong quá trình chụp, làm giảm độ chính xác của hình ảnh.

Thông thường với trẻ nhỏ, tiền sử bệnh nhân và xem xét các triệu chứng đang xảy ra gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, hình ảnh chụp chẩn đoán cho trẻ cần nhiều thông tin hơn so với người lớn. Các nhà khoa học và các bác sĩ hiểu rằng không chỉ cần khả năng cung cấp thông tin hình ảnh tiêu chuẩn mà công nghệ còn phải mang tới khả năng hiểu được các vấn đề đang xảy ra bên trong bệnh nhân. Việc phát triển các công cụ và chương trình cải thiện hình ảnh chụp bức xạ như CT, MRI,…đóng vai trò then chốt đối với điều trị bênh ở bệnh nhân nhi. Thay vì phải gây mê hoặc an thần cho trẻ (phương pháp mang thêm rủi ro), các thiết bị chụp phải có khả năng cung cấp lựa chọn thay thế, thích ứng với mọi bệnh nhân Nhi. Thiết bị MRI mới nhất dành cho bệnh nhân nhi hiện đã có tốc độ nhanh hơn, chất lượng hình ảnh cải thiện, phạm vi quét rộng hơn và thoải mái hơn, ít gây khó chịu hơn cho bệnh nhân và đồng thời, AI cũng giúp cải thiện độ chính xác, độ sắc nét của hình ảnh, cho phép thời gian quét ngắn hơn tới 50%.

Thiết bị chụp ảnh MRI của Siemens Healthineers

Một trong những chủ đề nóng nhất trong MRI nhi khoa là việc làm giảm yêu cầu dùng thuốc an thần. Bệnh nhân nhi khó nằm im và hay bị lo lắng trong quá trình chụp MRI, dẫn tới những yêu cầu về tốc độ quét và khả năng giữ cho bệnh nhân bình tĩnh và không cử động, do đó các bác sĩ thường phải áp dụng thuốc an thần. Hiện nay, các bác sĩ đã bắt đầu sử dụng máy quét mini – một thiết bị đặt trên bàn giống như máy quét Barbie đồ chơi – cho phép trẻ trải nghiệm trước quá trình chụp MRI thật. Thiết bị này có 02 nút trên đầu hệ thống, một nút phát âm thanh giống thiết bị MRI thông thường để trẻ biết âm thanh đó sẽ như thế nào và nút còn lại trên sẽ phát các chuỗi quét, giảm áp suất âm thanh lên đến 99%. Điều này giúp ích cho tỷ lệ thành công và giữ cho trẻ bình tĩnh khi tiến hành chụp MRI thực tế. Dữ liệu mới nhất cho thấy mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ đạt 23% tỷ lệ chụp MRI ở trẻ trong thập kỷ tới. Để giải quyết nhu cầu này, cần tăng cường sử dụng các kỹ thuật thực tế, trò chơi hóa và “hệ thống thân thiện” thu hút và hướng dẫn trẻ trong toàn bộ hành trình chụp MRI.

Trẻ sẽ được cung cấp một ứng dụng di động giúp chúng và cha mẹ chúng làm quen với quy trình chụp MRI và cũng giới thiệu “người bạn” ảo mà có thể đóng vai – chơi với trẻ khi thực hiện quét MRI. Ứng dụng này cũng tăng cường cho trẻ khả năng khám phá hệ thống MRI tại nhà trước khi vào bệnh viện. Khi vào quét MRI, bệnh nhân có khả năng xem phim và video để đánh lạc hướng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát triển thêm các chức năng giúp trẻ giữ cố định cơ thể khi chụp MRI. Thiết bị MRI mới được phát triển với phương pháp vừa học vừa chơi và là phương tiện để các bác sĩ lâm sàng tạo điều kiện thuận lợi cho cả việc nhập vai và đối thoại để trẻ cảm thấy an toàn và xây dựng sự tự tin cũng như khả năng phục hồi trước khi chụp MRI, giảm căng thẳng và lo lắng.

Hệ thống MRI với các tính năng mới trong Nhi khoa

Hiện nay, GE Healthcare cung cấp dòng sản phẩm Adventure cho MRI, được thiết kế làm cho việc chụp ảnh trở nên hấp dẫn hơn đối với bệnh nhân nhi, nhờ phòng chụp theo chủ đề. Các mô-đun sử dụng các ký tự, hình ảnh và các hoạt động thực hành để nâng cao trải nghiệm hình ảnh cho cả trẻ em và cha mẹ của chúng. Những hình ảnh này góp phần giúp quá trình chụp diễn ra suôn sẻ. Siemens Healthineers hợp tác với Comfort Health Solutions, đơn vị cung cấp các tấm phủ có thể áp dụng cho lớp vỏ của hệ thống MRI và các tấm phủ tường có thể áp dụng cho các bức tường trong phòng chụp MRI. Đối với quá trình quét chụp MRI, Siemens Healthineers có một hệ thống giải trí bên trong có tên là Innovision đóng vai trò giữ bình tĩnh cho bệnh nhân. Innovision là một hệ thống giải trí âm thanh và hình ảnh được bắt đầu ngay khi bệnh nhân lên bàn chụp và ngay cả trước khi bệnh nhân bước vào phòng chụp. Chức năng này giữ bình tĩnh cho bệnh nhân và khiến bệnh nhân không bị tập trung vào quá trình chụp. Điều này cho phép thực hiện quá trình chụp với ít chuyển động nhất có thể, giúp bệnh nhân nhi được giải trí trong suốt quá trình chụp.

Ngoài việc cung cấp giải trí cho bệnh nhân, một tính năng khác cũng được tích hợp vào thiết bị MRI là màn hình hiển thị chính bệnh nhân, giảm bớt cảm giác ngột ngạt. Giải pháp Đổi mới bao gồm những bộ phận giảm tiếng ồn quét và truyền tín hiệu âm thanh rõ ràng cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể nghe lệnh bằng giọng nói từ kỹ thuật viên MRI nhờ hệ thống âm thanh tích hợp và tai nghe chuyên dụng. Một trong những hệ thống mới nhất được chế tạo hiện nay là Deep Resolve, sử dụng công nghệ tái tạo hình ảnh do AI cung cấp, sử dụng các mạng thần kinh tích chập và khử nhiễu có mục tiêu để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao ngay từ đầu. Bệnh nhân chụp với thời gian ngắn hơn và chất lượng hình ảnh tương đương với thời gian chụp dài hơn. Ngoài ra, tốc độ là điều quan trọng nhất trong chụp ảnh nhi do tính kém ổn định của bệnh nhân.

Từ khóa: MRI; điện quang; chụp ảnh bức xạ;

– CMD&DND –

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 117401

    Today's Visitors:3

    0983 374 983