Trang chủ » Đàm phán nhập khẩu nguồn phóng xạ

Đàm phán nhập khẩu nguồn phóng xạ

Trong công nghiệp ví dụ như lĩnh vực sản xuất sắt thép, sản xuất xi măng, bia rượu nước giải khát hay trong ngành công nghiệp giấy, nguồn phóng xạ có một vai trò nhất định trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Các nguồn phóng xạ dùng với mục đích kiểm soát chất lượng thường được gọi là NCS (Nuclear Control System) tức là nằm trong hệ điều khiển bằng phương pháp hạt nhân.

Thiết bị phân tích trực tuyến thành phần vật liệu thô trên băng tải CBX

Đặc điểm của nguồn phóng xạ 

Mặc dù vai trò của các nguồn phóng xạ này tương đối qua trọng, nhưng giá trị bằng tiền của nguồn phóng xạ và thiết bị đo đi kèm thường rất rất nhỏ so với giá trị của hệ thống dây chuyền sản xuất. Chính vì thế các nguồn phóng xạ và thiết bị đi kèm thường được cung cấp kèm với dây chuyền sản xuất. Do vậy Nhà thầu thường là những doanh nghiệp có kinh nghiệm trong dây chuyền sản xuất, nhưng lại rất ít kinh nghiệm và kiến thức về nguồn phóng xạ. Nên đàm phán mua nguồn phóng xạ có thể sẽ không được Nhà sản xuất cung cấp nguồn phóng xạ tốt nhất.

Đặc điểm của nguồn phóng xạ là có tuổi thọ, thể hiện bằng chu kỳ bán rã (tức là thời gian để nó phân rã đi một nửa, tức thời gian cường độ phóng xạ nó giảm đi một nửa) – Thông số này đặc biệt quan trọng đối với 1 số nguồn phóng xạ có chù kỳ bán rã không cao ví dụ như nguồn Co-60 trong các thiết bị đo mức (chu kỳ bán rã 5.2 năm). Nguồn Cf-252 trong nhà máy xi măng (chu kỳ bán rã 2.6 năm nhưng là loại nguồn phóng xạ đắt nhất), hay nguồn Kr-85 trong nhà máy giấy (chu kỳ bán rã 10.7 năm).

Nguồn Cf-252 được nhập về từ Úc

Các nguồn phóng xạ có chu kỳ bán rã thấp, tức là thời gian sử dụng của nó ngắn, do vậy dùng trong 1 khoảng thời gian là phải mua nguồn khác thể thay thế. Khi đó cơ sở vừa mất tiền để mua nguồn mới lại vừa mất tiền để xử lý nguồn cũ.

ĐỌC THÊM: Xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ và vận chuyển

Làm thế nào để mua đúng nguồn tốt?

Khi đàm phán mua nguồn phóng xạ, doanh nghiệp phải đặt mua theo đúng hoạt độ thiết kế (Activity). Ví dụ mua nguồn Co-60 hoạt độ 10mCi, thì doanh nghiệp phải yêu cầu nguồn có hoạt độ 10mCi ở thời điểm đặt hàng hoặc thời điểm nguồn về Việt Nam. Nếu doanh nghiệp không có hiểu biết, nhà sản xuất có thể cung cấp nguồn Co-60 có hoạt độ 10mCi nhưng tại thời điểm cách đó 1-2 năm, khi đó nguồn phóng xạ ấy hoặc là nguồn đã qua sử dụng, hoặc là nguồn đã được hãng sản xuất ra 1-2 năm trước nhưng không bán được hàng. Nếu mua phải nguồn phóng xạ đó, thì thời gian sử dụng nguồn phóng xạ của các bạn sẽ bị giảm 1-2 năm.

Nguồn mới đập hộp, nhưng đã cũ kỹ

Năm 2017, khi chúng tôi làm dịch vụ tư vấn nhập khẩu cho 1 nhà máy xi măng trên Thái Nguyên mua nguồn Cf-252 với hoạt độ 10mCi. Nhà cung cấp gửi tài liệu kỹ thuật để chúng tôi làm hồ sơ nhập khẩu, chúng tôi đã phát hiện ra nhà cung cấp sẽ chuyển cho khách hàng 2 nguồn Cf-252 với hoạt độ tổng là 10mCi. Ngay khi phát hiện ra, chúng tôi đã khuyến cáo với nhà máy xi măng từ chối nhận 2 nguồn mà chỉ mua đúng 1 nguồn có hoạt độ 10mCi. 2 nguồn kia thực chất là nguồn ế của hãng vì chu kỳ bán hủy của nó chỉ có 2.6 năm nên có thể hãng sản xuất ra và không bán được hàng.

Nhập khẩu nguồn phóng xạ Kr-85 cho nhà máy giấy

Có rất nhiều nguồn phóng xạ Kr-85 trong nhà máy giấy, mặc dù đặt hàng 100mCi ở giữa tháng 8/2018. Tuy nhiên khi xem xét chứng chỉ nguồn thì các nguồn mà nhà cung cấp sẽ bán cho nhà máy ở Việt Nam lại được sản xuất từ 2016 hoặc 2017 và thậm chí là năm 2014. Khi đó chúng tôi đều tư vấn cho khách hàng phải yêu cầu hàng mới sản xuất.

Để được tư vấn đúng đắn nhập khẩu nguồn phóng xạ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CHU MINH DƯƠNG

HP: 0983 374 983

Email: duongcm@ae-rad.vn

Cùng chủ đề

Viết một bình luận

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ khoa học AE

Trụ sở chính tại Hà Nội: Phòng 1411 tòa nhà OCT2, KĐT Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: 154/174C Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền Trung: Xã Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh Bắc Giang: Số 18, Thôn Lực, xã Tân Mỹ, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0983374983, Fax: 024366667461

Email: duongcm@ae-rad.vn

Di động: 0983 374 983 (Chu Minh Dương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

    Total Visitors: 111678

    Today's Visitors:3

    0983 374 983